1. hatthoc30

  hatthoc30 Đang từng ngày lớn lên Thành viên thân thiết

  Lịch sử phát triển của Apple qua 11 kiểu mẫu máy tính hấp dẫn

  Từ chiếc Apple đầu tiên đến MacBook Air, Apple được biết đến với thiết kế đẹp mắt, mang tính đột phá và trên hết, là một công cụ đơn giản nhưng cực kỳ hoàn hảo.
  Với nhiều người sử dụng máy tính, Apple đã định hình một nền công nghiệp máy tính cá nhân, đem đến các sáng kiến công nghệ và thay đổi nhận thức về máy tính cá nhân. Công ty đã nghiên cứu, đổi mới nhiều lần, phát triển và khi cho ra đời chiếc Macintosh đầu tiên đã làm chấn động cả thế giới máy tính. Những người hâm mộ Apple đã tự tạo một văn hóa của riêng họ và dõi theo từng bước tiến của công ty, những sản phẩm và những phần mềm với tất cả sự say mê.
  Dù ngày nay iPods và iPhones mới là những thứ làm “khuynh đảo” trong mỗi lần ra mắt, nhưng những máy tính của Apple mới là thứ bắt đầu tất cả. Hãy tham gia cùng chúng tôi trong “chuyến hành trình kí ức” để xem xem sự phát triển của Mac đã dẫn tới cuộc cách mạng Apple như thế nào.
  Nguyên bản Apple: mẹ của tất cả các mạch chủ Mac
  [​IMG]
  Chiếc máy tính một bảng mạch này được giới thiệu vào ngày “cá tháng tư” (1-4) năm 1976, nhưng đây không phải là một trò đùa. Trong khi có khoảng 200 máy được bán ra thị trường trong năm đó, chiếc máy đầu tiên được sử dụng ở trong một lớp toán ở một trường trung học ở Windsor, California và đưa Apple vào một cuộc cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực giáo dục.
  Apple II: Máy tính của người tiêu dùng
  [​IMG]
  Apple II, ra đời tháng 4 năm 1977, đã khuyến khích xu thướng thừa nhận nền công nghiệp máy vi tính. Nó là chiếc máy tính đầu tiên được bán cho người tiêu dùng phổ thông chứ không phải cho những ai am hiểu máy tính hay các tập đoàn. Trong khi chỉ hỗ trợ gõ chữ hoa, Apple II còn hỗ trợ đồ họa màu, có bảng tính BASIC, VisiCalc (những bảng tính đầu tiên) và trò chơi mang tính giáo dục cao Oregon Trail.
  Lisa: Máy tính cá nhân giá thành cao
  [​IMG]
  Máy tính Lisa có tên chính thức là "Local Integrated Software Architecture" nhưng được cho là lấy tên của con gái Steve Jobs, là một trong những nỗi thất vọng lớn nhất của Apple. Có thể đó là một vở kịch giữa nhóm phát triển và những thay đổi cách mạng của UI (giao diện người dùng), hay có lẽ là sự xung khắc giữa hệ điều hành của Lisa với những phần mềm sẵn có của Apple II, nhưng Lisa đã không sống sót lâu sau khi ra đời lần đầu tiên vào năm 1981. Tuy nhiên Lisa đã giới thiệu GUI (Graphical user interface – Đồ họa giao diện người dùng) và con chuột tới người sử dụng. Đáng tiếc là giá của Lisa lên tới 10.000$.
  Mac 128K: Macintosh đầu tiên
  [​IMG]
  Apple giới thiệu Macintosh trong quảng cáo Super Bowl nổi tiếng năm 1984 (xem nội dung đoạn quảng cáo tại http://www.youtube.com/watch?v=OYecfV3ubP8), đưa đến cho người dùng một lựa chọn với sự tương thích của IBM và hệ điều hành của Microsoft. Apple cũng đặt tên cho thanh RAM là "Mac 128K", sử dụng nhiều mã Lisa GUI trong kiểu mẫu mở đường này. Một số lượng lớn được bán ra trong 100 ngày đầu kể từ khi ra đời đã đem lại cho Apple vị thế vững mạnh trong dòng máy tính cá nhân hơn những gì Lisa làm được.
  Mac II: bản mở rộng
  [​IMG]
  Mac II được Steven Jobs giữ bí mật trong quá tình phát triển vì những sản phẩm tương tự đều đã chết yểu. Nhưng rất may sau khi ra đời, Mac II rất thành công và được yêu thích. Mac II phát hành tháng 3 năm 1987, thực sự là một cuộc cách mạng. Nó có 2 ổ đĩa mềm 800K, một ổ cứng, màn hình 8 bit/256 màu ở độ phân giải 640X480 (ở thời điểm đó, nó thật tuyệt vời). Mac II cho phép người dùng tắt máy bằng bàn phím, đó cũng là lần đầu tiên.
  Macintosh Color Classic: Kết thúc kỉ nguyên Compact
  [​IMG]
  Nhiều nhà sưu tầm coi máy Macintosh Color Classic, ra đời năm 1993, là máy Mac ưa thích của họ. Phần lớn bởi vì nó đánh dấu sự hợp nhất của hai thời kì: là đời cuối của dòng compact đế nhỏ và là đời đầu với màn hình màu, có biểu tượng mặt cười xuất hiện khi bật máy. Nó cũng giới thiệu tính năng điều khiển âm lượng và độ tương phản ở phía dưới màn hình. Tuy nhiên, Macintosh Color Classic vẫn còn những thiếu sót, như là sự kết hợp giữa bus dữ liệu 16 bit và bộ xử lí 32 bit.
  Mac Portable: Trọng lượng 6,8 kg
  [​IMG]
  Với bàn phím, bi chuột khoa học và ắc quy axit chì, Mac Portable dễ sử dụng, di chuyển và có 10 giờ sử dụng pin. Theo tiêu chuẩn ngày nay thì màn hình 10 inch xinh đẹp năm 1989 có vẻ nặng nề với cái giá 6.500$. So với dòng MacBook gần đây của Apple, chỉ nặng có 2 kg, pin 6 giờ và giá 1299$. Mac Portable được xem là tiền thân của máy tính xách tay ngày nay.
  Twentieth Anniversary Macintosh - Lễ kỷ niệm 20 năm máy Mac
  [​IMG]
  Bất cứ mẫu máy tính nào sinh ra bởi Apple đều đặc biệt. Twentieth Anniversary Macintosh, thường được gọi là TAM, đã xuất hiện trong bộ phim Batman and Robin thật tuyệt vời. Cho dù các chuyên gia nói rằng TAM giống các mẫu trước đó, nó có hệ thống âm thanh Bose và một phím điều khiển. Tiếc là có những tiếng vo vo phát ra từ loa.
  iMac: “ánh sáng cuối đường hầm”
  [​IMG]
  Một năm sau khi Steve Jobs trở lại công ty, năm 1997, Apple giới thiệu iMac. Nó giúp công ty kiếm 414 triệu đô la trong khi trước đó một năm, công ty lỗ tới 878 triệu. Mặc dù không có gì là khoe khoang và Jobs đã bán kèm Microsoft Internet Explorer với các máy Mac, chiếc máy tính này về bản chất đã vực công ty trở lại.
  Mac Mini
  [​IMG]
  Mang theo bên mình toàn bộ chiếc máy tính đi khắp nơi là không cần thiết sau khi Apple cho ra đời máy Mac Mini năm 2005. Không chuột, bàn phím hay màn hình, bạn phải tự ...thêm vào. Chiếc máy tính cao 2,5 inch rộng 6,5 inch này nhỏ gọn đến mức bạn có thể mang đi bất cứ đâu. Giá của nó thấp nhất là 499$.
  MacBook Air: Gọn nhẹ? – Đúng! Yếu? - Chưa chắc!
  [​IMG]
  Khi chiếc MacBook Air nặng có 1,3 kg được phát hành tháng 1 năm 2008, nó được xem như là “cuốn sổ” mỏng nhất thế giới. Chiếc máy tính "nhẹ như lông, cứng như tấm ván" này tiện cho việc đóng gói nhưng không tiện lắm cho việc nhét thêm thông tin. MacBook Air có kết nối giới hạn, chậm hơn MacBook thông thường và pin không thay thế được.
  Quả nhiên, với những gì Apple đã làm được, hẳn chúng ta và bất cứ những ai yêu mến sản phầm của Apple sẽ luôn tin rằng, “quả táo” sẽ còn những thành công và những bước đột phá táo bạo trong tương lại.
   


  phonglinh_stupid thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP