Lần theo lai lịch của chiếc bánh sandwich

Trong chuyên mục 'Ẩm thực' đăng bởi gracefulkitten, 3/12/2010. — 1.786 Lượt xem

 1. gracefulkitten

  gracefulkitten Vừa già vừa lười !!!! Thành viên thân thiết

  Lần theo lai lịch của chiếc bánh sandwich

  Thì ra "Sandwich" lại là tên của một vị bá tước các bạn ạ! [​IMG]
  Sandwich là món ăn được nhiều người yêu thích và ưa chuộng bởi cách chế biến không quá cầu kỳ và tiện dụng của nó. Người ta có thể ăn sandwich vào bất kì lúc nào, chỉ với 2 lát bánh mì, kẹp ở giữa là thịt xông khói, xà lách, cà chua, pho mát, thế là bạn đã có một chiếc sandwich ngon lành rồi.

  [​IMG]

  Trên thực tế, Sandwich đã tồn tại rất lâu, trước cả khi nó được đặt tên theo cách này. Những chiếc bánh sandwich đầu tiên đã xuất hiện từ khoảng 100 năm trước Công nguyên cơ đấy! Trong dịp lễ Phục sinh, một người Do Thái đã ăn bánh mì kẹp với những lát táo và hạt đậu và thế là món sandwich được ra đời.
  [​IMG]

  Lần đầu tiên, chiếc bánh mì kẹp này được gọi là Sandwich là vào năm 1726, nó được đặt theo tên của Bá tước Sandwich đệ tứ, John Montague. Ông là một nhà quý tộc và rất ham mê chơi bài. Trong một lần chơi bài, Bá tước không muốn phải dừng chơi để ăn nên đã bảo người phục vụ kẹp vài miếng thịt bò vào giữa hai lát bánh mì rồi mang lên cho ông. Nhờ đó, ông có thể vừa chơi bài vừa ăn. Những người chơi bên cạnh thấy vậy, thấy thật tiện nên cũng gọi món ăn “giống như Sandwich”, để họ có thể vừa cầm thẻ bài của mình, vừa ăn mà không hề sợ bẩn tay. Và thế là từ đó, lâu dần, người ta gọi món bánh mì kẹp thịt là Sandwich, theo tên của vị bá tước đó. Dần dần, vào thế kỉ 19, bánh sandwich phổ biến ở Tây Ban Nha và Anh, khi xã hội công nghiệp phát triển, và mọi hoạt động của con người đều diễn ra rất nhanh và họ không muốn dành quá nhiều thời gian cho bữa ăn. Cứ thế, món sandwich chu du đến mọi miền, và cho đến thế kỉ 20, nó đã trở thành món ăn nhanh nổi tiếng và phổ biến khắp nơi.
  [​IMG]


  Cùng tên gọi là Sandwich, nhưng ở nhiều nước, Sandwich lại có cách chế biến khác nhau, về cơ bản là khác nhau về nhân kẹp giữa bánh. Đến Anh, bạn có thể thấy món sandwich quen thuộc đó là sandwich với thịt xông khói. Ở Mỹ, mỗi chiếc sandwich thường có ít nhất hai lát bánh mì, có nghĩa là còn có thể nhiều hơn đấy các bạn ạ!

  [​IMG]

  [​IMG]

  Tại Tây Ban Nha, từ bánh “sandwich” là một từ vay mượn từ tiếng Anh, thực chất nó dùng để chỉ một loại thực phẩm được làm bằng “sandwich”. Hay ở Việt Nam, món bánh mì kẹp pa-tê, xúc xích, cùng đồ chua, gia vị… cũng có thể được gọi là sandwich theo ý nghĩa bánh mì kẹp. Một thông tin thú vị bên lề là vị ký giả Jannifer Biggs của báo Memphis Commercial Appeal đã từng nói: với món bánh mì thì người Việt nào cũng biết nhưng trong số 303 triệu người Mỹ, rất ít người biết “bánh mì”của người Việt hấp dẫn đến mức nào. Đây là thiếu sót lớn vì theo bà, bánh mì Việt Nam là “một trong các loại sandwich ngon nhất thế giới”. Thật đáng tự hào đúng không các bạn?
  From :kênh 14
   


  Nga_akira-chani'm sunny thích điều này.

 2. icool

  icool Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  15/3/2011
  Bài viết:
  198
  Lượt thích:
  28
  Kinh nghiệm:
  28
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  Ngon không chịu được/
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...