Lãi suất có thể giảm nhờ thanh khoản tốt

Trong chuyên mục 'Bản tin sinh viên' đăng bởi miss_you_52, 26/2/2011. — 796 Lượt xem

 1. miss_you_52

  miss_you_52 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Lãi suất có thể giảm nhờ thanh khoản tốt

  Tuần thứ hai liên tiếp sau Tết âm lịch, lãi suất liên ngân hàng diễn biến theo chiều hướng giảm với mức giảm lớn ở nhiều kỳ hạn, cho thấy tình hình thành khoản của hệ thống NH đang trong tình trạng khá tốt.
  Diễn biến này phản ánh nhu cầu vốn thực tế của các NH và có thể là điều kiện thuận lợi để lãi suất từng bước hạ trong thời gian tới.

  Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng gần như không có thay đổi đáng kể ngay sau khi NHNN tiến hành tăng lãi suất tái cấp vốn từ 9% lên 11%. Động thái này, theo đánh giá của một số tổ chức đầu tư, cho thấy các NHTM không hề bất ngờ với thông tin này, hoặc do NHNN bơm mạnh thanh khoản qua thị trưởng mở nên giảm bớt cú sốc về tăng lãi suất tái cấp vốn.

  Thực tế đến cuối tuần qua, thị trường liên ngân hàng chứng kiến sự sụt giảm về lãi suất giao dịch tuần thứ hai liên tiếp. Đặc biệt trong tuần vừa qua, lãi suất giao dịch bình quân VND trên thị trường liên ngân hàng giảm ở tất cả các kỳ hạn, với các mức giảm khá lớn từ 0,02% đến 1,93%. Trong đó giảm mạnh nhất là lãi suất qua đêm từ 13,23% xuống còn 11,30% (giảm 1,93%), lãi suất các kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần cũng có mức giảm tương đối.

  Đây là tín hiệu rõ ràng nhất cho thấy thanh khoản của các ngân hàng đang trong tình trạng tốt. Theo nhận định của Cty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), lượng tiền tạm thời dư thừa sau tết đang có xu hướng chảy mạnh vào ngân hàng. Do vậy, đây là thời điểm tốt để NHNN có thể tiếp tục hút ròng tiền về mà không gây ảnh hưởng tiêu cực tới diễn biến của lãi suất.

  Ngược lại, cũng theo BVSC, mặt bằng lãi suất trong một vài tuần tới sẽ có chuyển biến theo chiều hướng giảm một cách rõ nét hơn. Cung - cầu về vốn sau thời điểm tết cũng sẽ được cải thiện theo hướng cân bằng hơn khi nhu cầu vay chưa nhiều, trong khi tiền gửi vào ngân hàng nhiều khả năng sẽ tăng mạnh.

  Đây là điều kiện thuận lợi để lãi suất có thể từng bước hạ trong thời gian – BVSC nhận định. Một lãnh đạo cấp cao của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng cho rằng, không lo lãi suất sẽ tiếp tục tăng cao khi chính sách tiền tệ được thắt chặt với việc giảm tăng trưởng tín dụng từ 23% định hướng ban đầu xuống dưới 20% (tương đương việc giảm lượng cung tiền 50-70 nghìn tỉ đồng) bởi mặt bằng lãi suất hiện đã quá cao. Thêm vào đó, các NH nếu muốn cho vay cũng phải giảm lãi suất xuống mức thị trường có thể chấp nhận được.

  Theo chỉ đạo của Chính phủ, với việc giảm tăng trưởng tín dụng xuống dưới 20%, hệ thống ngân hàng sẽ thực hiện giảm tốc độ và tỉ trọng vay vốn tín dụng của khu vực phi sản xuất, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản và chứng khoán. Các khu vực phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh, nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ và DN và vừa vẫn được tập trung ưu tiên vốn tín dụng. Tuy nhiên định hướng này cho thấy, ngoài lĩnh vực bất động sản và chứng khoán, lãi suất đối với một số lĩnh vực như vay vốn tiêu dùng khó có cơ hội giảm trong thời gian tới.
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...