1. nghiahk

  nghiahk Thành viên mới

  Gia nhập:
  20/6/2012
  Bài viết:
  2
  Lượt thích:
  1
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  ĐH Sư Phạm TP HCM

  [HCMC] Chia sẽ kinh nghiệm về việc chuẩn bị viết CV xin việc bằng tiếng Anh

  Hiện nay, hầu hết các công ty khi tuyển dụng nhân viên đều yêu cầu người xin việc nộp hồ sơ xin việc và thư xin việc bằng tiếng Anh. Điều này không chỉ gây khó cho những người yếu tiếng Anh mà đôi khi còn gây khó cả cho những người khá tiếng Anh. Điều này là do việc bạn nói tiếng Anh tốt, ngữ pháp vững không đồng nghĩa với việc bạn biết cách trình bày, chọn từ ngữ để có thể viết nên một bản CV (curriculum vitae hay resume) và thư xin việc chuẩn và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

  Nghĩa xin chia sẽ một số kinh nghiệm và kiến thức về việc viết một bản CV tiếng Anh tốt cho các bạn sinh viên chuẩn bị ra trường.

  Hiện nay viết CV được chia ra làm 2 loại cơ bản: CV cho người chưa có kinh nghiệm làm việc vd như sinh viên mới tốt nghiệp và CV cho người có nhiều kinh nghiêm đi làm (tất nhiên còn nhiều loại CV khác, nhưng 2 loại trên là căn bản nhất).

  Ở đây Nghĩa sẽ giới thiệu loại dành cho sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc (dựa trên kinh nghiệm viết CV của bản thân ^^).

  • Về cơ bản, một bản CV dành cho sinh viên mới ra trường gồm 8 phần chính: Personal background, career objective (optional), educational background (hay đơn giản là education), Work experience, Social activity (optional), Skills, Hobbies, reference.
  • Style viết CV hiện nay mà thế giới sử dụng là Block style. Tức là viết những mảng thông tin theo từng khối, sử dụng những dấu gạch ngang hay chấm đầu dòng để làm bản CV rõ ràng và dễ đọc.
  • thông tin được viết ngắn gọn, rõ ràng, không dài dòng lê thê.
  • thứ tự những phần chính được trình bày theo nguyên tắc: cái nào mình mạnh, có nhiều thứ để khoe thì để trước nhằm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng (chẳng nhà tuyển dụng nào dư thời gian để đọc hết cả một cái CV dài lê thê để đến cuối trang mới thấy được bạn có cái mà họ thấy thú vị). VD: bạn không có nhiều kinh nghiệm làm việc nhưng bạn có thành tích học tập tốt hay tham gia hoạt động xã hội, kĩ năng mềm; vậy hãy đặt phần education, social activity và skills lên trước phần work ex. nếu bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc thì ngược lại, đặt work ex. lên trước những cái kia.
  • thứ tự trình bày thông tin trong từng phần (đặc biết là phần education và work ex. ) phải tuân theo nguyên tắc: đi từ hiện tại trở về quá khứ (nhà tuyển dụng không quan tâm hồi xưa bạn giỏi ra sao, bạn tốt thế nào; họ chỉ quan tâm hiện tại gần nhất bạn làm được cái gì)
  • Điều cuối cùng cần nhớ là chỉ đưa vào thông tin liên quan đến công việc, công ty mà mình đang ứng tuyển chứ đừng đưa hết ráo mọi thứ vào nhé. VD: bạn ứng tuyển vào làm kế toán mà trong phần kinh nghiêm làm việc bạn lại khoe hồi xưa mình tham gia event này event nọ, hay làm việc part time cho cửa hàng trà sữa v..v... Chú ý: hãy biết lựa chon thông tin để đưa và CV và sắp xếp theo độ ưu tiên giảm dần.

  Chú ý: những thông tin bạn đưa ra về kinh nghiệm làm việc hay thành tựu học tập hãy đưa dẫn chứng nhé. Hãy nhớ luôn chứng minh những điều mình nói chứ đừng nói suông. VD: bạn nói trong phần kinh nghiệm làm việc là hổ trợ tổ chức sự kiện nào đó cho công ty thì hãy nói ra là sự kiện đó thành công như thế nào (thu hút bao nhiêu khách tới); hoặc bạn nói trong phần education là bạn đạt chứng chỉ TOEIC với điểm số cao thì nói luôn là cao bao nhiêu.

  Sau đây là bản trình bày mẫu CV của mình ^^
  oh, sorry các bạn do diễn đàn qui định nên phần trình bày mẫu CV dưới đây mình không thể canh đều theo kiểu block style được. mong các bạn thông cảm. Có gì thắc mắc thì liên hệ với mình ha: nghiahk@gmail.com

  CURRICULUM VITAE

  [Tên]
  D.O.B:
  Phone number:
  Emai:

  (các bạn có thể thêm địa chỉ nếu thích, ở đây mình thấy bây nhiêu là đủ rồi)

  CAREER OBJECTIVE:
  short term objective:
  long term objective:

  (ở đây mình trình bày chia ra hai cái, các bạn không thích thì ghi luôn một lần cũng được)  WORK EXPERIENCE:
  Feb. 2012 – Now: [phòng ban] - [tên công ty]
  [vị trí]
  • Nhiệm vụ 1
  Ø miêu tả nhiệm vụ
  Ø miêu tả nhiệm vụ
  Ø miêu tả nhiệm vụ
  • nhiệm vụ 2
  Ø miêu tả nhiệm vụ
  Ø miêu tả nhiệm vụ
  Ø miêu tả nhiệm vụ
  Ø miêu tả nhiệm vụ
  Ø miêu tả nhiệm vụ
  • nhiệm vụ 3
  Ø miêu tả nhiệm vụ
  Achievement:
  - thành tựu đạt được
  - thành tựu đạt được


  May 2011 – Jan. 2012: [phòng ban] - [tên công ty]
  [vị trí]
  • miêu tả nhiệm vụ
  • miêu tả nhiệm vụ
  • miêu tả nhiệm vụ
  • miêu tả nhiệm vụ

  Achievement: thành tựu đạt được (có thể là khen thưởng danh hiệu nhân viên xuất sắc chẳng hạn)
  July 2011 – Nov. 2011:[phòng ban] - [tên công ty]
  [vị trí]
  • nhiệm vụ 1
  Ø miêu tả nhiệm vụ
  • nhiệm vụ 2
  Ø miêu tả nhiệm vụ

  Achievement: thành tựu đạt được
  SOCIAL ACTIVITY
  November 2010:vị trí và nơi tham gia hoạt động xã hội
  • miêu tả công việc
  • miêu tả công việc
  • miêu tả công việc
  Achievement: thành tựu
  SKILLS
  • kĩ năng 1
  • kĩ năng 2
  • kĩ năng 3
  • kĩ năng 4
  • ....
  EDUCATION:
  February 2012:[mới học cái gì mà liên quan tới công việc]
  2008 – Now:[học ở khoa nào, ngành nào – trường nào. xếp loại (nếu loại khá khá chút xíu thì ghi vào, còn không thì đừng ghi nhé)]

  (các bạn có thể thấy là toàn bộ thông tin mình trình bày theo khối rất rõ ràng, đây là block style)

  HOBBIES
  Jogging, music, internet.....

  REFERENCE
  Academic
  [tên giáo viên dạy]
  vị trí
  Khoa – Trường
  Phone number:
  Email:
  Work
  [Tên cấp trên cũ]
  vị trí - nơi công tác
  Phone number:
  Email:

  (Ở đây do mình có nhiều kinh nghiệm làm việc và hoạt động xã hội nên mình để những phần này lên trước còn education do ít quá nên để cuối. Các bạn tùy vào thông tin bản thân để sắp xếp cho hợp lí.)

  Xin nhắc lại một lần nữa những nguyên tắc: - sắp xếp những phần mình có cái để khoe trước
  - sắp xếp thông tin trong từng phần theo nguyên tắc từ hiện tại trở về quá khứ.


  Để có thể nắm rõ hơn về cách viết CV và thư xin việc và cách chon từ ngữ, câu cú tiếng Anh để viết, các bạn có thể tham khảo khóa học viết CV, thư xin việt tiếng Anh cũng như học tiếng Anh phỏng vấn tại đây: www.avschool.edu.vn/ngoaingu

  chương trình này diễn ra vào sáng các ngày thứ bảy trong tuần nhằm hổ trợ cho sinh viên kiến thức xin việc. Buổi đầu tiên dạy về phỏng vấn đã diễn ra rồi. Trong thời gian tới sẽ dạy về viết CV - Cover Letter tiếng Anh.
   
  heokool thích điều này.

 2. muatim84

  muatim84 Thành viên mới

  Tham gia:
  15/8/2012
  Bài viết:
  2
  Lượt thích:
  1
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  upppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppp
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...