1. hiencn2010

  hiencn2010 Thành viên mới

  Hãy "phòng vệ" trước các phần mềm lạ hoặc dấu hiệu bất thường!

  Bài viết giới thiệu các cách kiểm tra một file có bị dính virus hay không.
  Bỗng dưng một ngày "đẹp trời", bạn nhận được một file đính kèm đầy hấp dẫn trong email hoặc được một trang web lạ lẫm yêu cầu bạn phải cài đặt một phần mềm có tác dụng vô cùng hứa hẹn. Hay một trường hợp khác, một người bạn có máy tính bỗng nhiên đưa bạn một ổ cứng di động và muốn nhờ bạn mở file có trong đó ra. Bản năng mách bảo chưa vội mở hoặc tải file đó về máy. Một lời khen dành cho bạn, bạn làm như thế là rất đúng! Khi chưa chắc chắn về một file bất kỳ, bạn không nên tải về hoặc mở ra xem trước khi thực hiện một số thao tác kiểm tra. Sẽ mất ít thời gian để kiểm tra một file thuộc diện “nghi vấn” hơn là hì hụi ngồi xóa những vết tích mà nó có thể gây ra cho máy tính của bạn.

  Phần hướng dẫn dưới đây bao gồm từng bước có thể giúp bạn tự bảo vệ bản thân trước những dữ liệu lạ không rõ nguồn gốc mà bạn nghi ngờ là có virus hoặc các đoạn mã độc hại.

  Tin tưởng vào phần mềm bảo mật bạn đang có

  [​IMG]
  Trước tiên, phần mềm diệt virút hoặc chương trình chống malware hiện có trong máy tính của bạn hầu hết đều có khả năng kiểm tra file trước khi mở hoặc thậm chí là trước khi bạn chuyển từ một thiết bị kết nối sang máy tính. Bởi vậy, hãy sử dụng các phần mềm bảo mật như là biện pháp tiên quyết đầu tiên để kiểm tra xem dữ liệu sẽ nhận hoặc chuẩn bị mở có an toàn hay không. Để tiến hành, bạn có thể làm theo các bước như sau:

  1. Tìm đến biểu tượng của chương trình bảo mật hoặc diệt virus.

  2. Nhấn chuột phải vào biểu tượng đó để mở ra một bảng menu.

  3. Bạn có thể tìm thấy phần nhiệm vụ “Scan file” hoặc tương tự. Chọn vào đó để khởi động chương trình quét.

  Nếu phần mềm bảo mật của bạn không có phần menu tóm lược để bạn lựa chọn tác vụ này, hãy mở bảng điều khiển của chương trình và tìm đến phần “Scan”. Khi đến đó, bạn hãy chọn file đích cần quét thay vì toàn bộ máy tính hoặc cả ổ cứng. Đôi khi, nhiệm vụ này có thể nằm trong bảng menu “Advanced Options”.

  Tìm kiếm trên mạng internet

  [​IMG]
  Trong trường hợp bạn không thể quét file với phần mềm bảo mật hoặc một trang web vẫn đang muốn cài đặt phần mềm nào đó vào trong máy tính của bạn, hãy làm theo những bước sau đây:

  Điều đầu tiên khi nhận được một file "lạ mặt" không rõ nguồn gốc, bạn hãy thu thập các chi tiết liên quan đến phần mềm đáng ngờ này càng nhiều càng tốt. Ví dụ như ghi lại tên của chúng, tên trang web bạn đã hoặc đang duyệt làm "nảy sinh" mầm mống nguy hiểm, nhà sản xuất. Sau đó, hãy tìm kiếm trên mạng internet theo những gì bạn thu thập được để "làm rõ" chân tướng của dữ liệu đáng ngờ nói trên.

  [​IMG]
  Nếu như là một dữ liệu an toàn kết quả xấu về chúng trên mạng sẽ rất ít. Trái lại, nếu là một phần mềm độc hại, hoặc "nổi tiếng" về độ... thiếu an toàn, bạn sẽ thấy ngay điều này qua một vài kết quả đầu tiên. Trong trường hợp mọi chuyện vẫn chưa được sáng tỏ, bạn hãy thử tìm kiếm lại lần nữa vẫn với tên phần mềm nhưng thêm vào đó các thuật ngữ "malware", "safe" hoặc "remove".

  Đối với các trang web muốn bạn cài đặt một chương trình lạ thì hãy kiểm tra thật kỹ tên tuổi và nguồn gốc của nó. Cuối cùng mà mức độ tin cậy của chương trình chưa đạt đến 100% thì tốt nhất bạn nên chào tạm biệt với dữ liệu lạ. Đặc biệt chú ý đến những website khuyến cáo bạn cài chương trình bảo mật, diệt virus hoặc cái gì tương tự, hãy kiểm tra thật kỹ bởi lẽ có khi chính những phần mềm "bảo mật" kia lại vô cùng thiếu an toàn vì chúng là hàng... giả!

  Luôn update phần mềm

  [​IMG]
  1. Phiên bản mới nhất của các trình duyệt web đều có khả năng lọc các nội dung tải về, đưa ra cảnh báo về các chương trình nguy hiểm và chặn các malware nếu có phát hiện được.

  2. Hầu hết các chương trình thư điện tử đều quét virút các tài liệu đính kèm trước khi bạn tải chúng về máy.

  Vì thế hãy luôn tìm kiếm cho chính mình những phần mềm tiên tiến nhất, nó sẽ có thể bảo vệ bạn tốt hơn đấy! Không chỉ vậy, hãy nhớ thường xuyên tải về bản cập nhật mới để chương trình bảo mật có thể nhận diện được các loại virus mới và bảo vệ máy tính của bạn an toàn hơn.

  Tư vấn từ bạn bè

  Một nguồn đáng tin cậy không đâu xa chính là từ bạn bè xung quanh ta. Bởi lẽ khi một trang web được gửi đi, nó không chỉ tìm đến mỗi mình bạn mà còn rất nhiều những nạn nhân khác ở đâu đó. Tuy không phải may mắn gì nhưng có thể bạn của bạn đã từng gặp rắc rối với phần mềm lạ nào đó và có thể cho bạn những thông tin rất kịp thời.

  Hoặc đơn giản chỉ là người bạn đó vô tình đã đọc về loại phần mềm hay trang web này ở đâu đó mà không hề biết nó có thể giúp ích một ngày nào đó! Mọi thứ sẽ thật dễ dàng khi có một hướng dẫn viên nhiệt tình và hiểu biết dẫn đường cho bạn thay vì tự mình mò mẫm giữa những quân virút phá hoại.

  Giờ thì bạn đã hoàn toàn yên tâm mỗi khi đối mặt với những file lạ trên máy tính rồi chứ! Hãy nhớ, kiểm tra thật kỹ trước khi tải về hoặc mở ra xem bạn nhé!
  (Sưu tầm)

   Từ khóa:

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...