Hãy cứu lấy môi trường ta đang sống

Thảo luận trong 'Sống Xanh' bắt đầu bởi hatthoc30, 9/3/2011. — 4.078 Lượt xem

 1. hatthoc30

  hatthoc30 Đang từng ngày lớn lên Thành viên thân thiết

  Hãy cứu lấy môi trường ta đang sống

  HÃY CỨU LẤY
  Môi trường ta đang sống
  Hưởng ứng lời kêu gọi nhân ngày
  MÔI TRƯƠNG THẾ GIỚI 5/6

  Hãy cứu lấy môi trường ta đang sống
  Rác kinh người tràn ngập khắp nơi nơi
  Ô nhiễm bẩn, hư hao nguồn nước sạch
  Tầng ô zôn báo động : lủng lưng trời

  Ai cũng biết rừng xanh khi tàn phá
  Hủy hoại môi trường, mưa lũ triền miên
  Vỏ trái đất nóng dần lên đáng sợ
  Họa diệt vong... thế giới chẳng bình yên

  Bao thảm cảnh con người đang gánh chịu
  Mianma, Mỹ, Nhật, Thái, Anh, Hoa
  Dân nước Việt mỗi năm vài ba trận
  Giải đất Miền Trung tan cửa nát nhà...

  Con mất cha, vợ mất chồng đau xót
  Cả vạn người... động đất hóa thành ma
  Xin được hỏi:
  lỗi này ai gánh chịu ?
  Có một phần không nhỏ : chính là ta !

  Hãy cứu lấy môi trường ta đang sống
  Bằng việc làm thiết thực khắp gần xa
  Trồng cây xanh phủ đồi hoang, núi trọc
  Nối vòng tay đoàn kết trẻ măng già...

  Không xả rác khạc nôn nơi công cộng
  Biết nâng niu nguồn nước sạch đầy vơi!
  Có ý thức cùng nhau gieo mầm sống
  Để mùa xuân xanh mãi hiến dâng đời...

  ...

  Hãy cứu lấy môi trường ta đang sống
  Cho hôm nay và cho cả mai sau
  Vì trái đất bình yên xanh tươi đẹp
  Nở ngàn hoa rực rỡ thắm muôn màu  [​IMG]
  Trong buổu lễ mitting nhân ngày Môi trường thế giới

  [​IMG]


  Hiểm họa cháy rừng

  [​IMG]


  [​IMG]

  Và đây là những ước mong cho một thế giới xanh

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Các hình thức ô nhiễm và các chất ô nhiễm liên quan:

  Ô nhiễm môi trường đất

  Môi trường đất là nơi trú ngụ của con người và hầu hết các sinh vật cạn, là nền móng cho các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp và văn hóa của con người. Đất là một nguồn tài nguyên quý giá, con người sử dụng tài nguyên đất vào hoạt động sản xuất nông nghiệp để đảm bảo nguồn cung cấp lương thực thực phẩm cho con người. Nhưng với nhịp độ gia tăng dân số và tốc độ phát triển công nghiệp và hoạt động đô thị hoá như hiện nay thì diện tích đất canh tác ngày càng bị thu hẹp, chất lượng đất ngày càng bị suy thoái, diện tích đất bình quân đầu người. Riêng chỉ với ở Việt Nam, thực tế suy thoái tài nguyên đất là rất đáng lo ngại.

  Ô nhiễm môi trường nước

  [​IMG][​IMG]
  Nước có thể bị phú dưỡng do ô nhiễm.


  Ô nhiễm nước là sự thay đổi theo chiều xấu đi các tính chất vật lý – hoá học – sinh học của nước, với sự xuất hiện các chất lạ ở thể lỏng, rắn làm cho nguồn nước trở nên độc hại với con người và sinh vật. Làm giảm độ đa dạng sinh vật trong nước. Xét về tốc độ lan truyền và quy mô ảnh hưởng thì ô nhiễm nước là vấn đề đáng lo ngại hơn ô nhiễm đất.
  Nước bị ô nhiễm là do sự phủ dưỡng xảy ra chủ yếu ở các khu vực nước ngọt và các vùng ven biển, vùng biển khép kín. Do lượng muối khoáng và hàm lượng các chất hữu cơ quá dư thừa làm cho các quần thể sinh vật trong nước không thể đồng hoá được. Kết quả làm cho hàm lượng ôxy trong nước giảm đột ngột, các khí CO2, CH4, H2S tăng lên, tăng độ đục của nước, gây suy thoái thủy vực. Ở các đại dương thì nguyên nhân chính gây ô nhiễm đó là các sự cố tràn dầu.
  Ô nhiễm nước có nguyên nhân từ các loại chất thải và nước thải công nghiệp được thải ra lưu vực các con sông mà chưa qua xử lí đúng mức; các loại phân bón hoá học và thuốc trừ sâu ngấm vào nguồn nước ngầm và nước ao hồ; nước thải sinh hoạt được thải ra từ các khu dân cư ven sông.

  Ô nhiễm khí quyển

  [​IMG][​IMG]
  Ô nhiễm khí quyển


  Như vậy ô nhiễm không khí là kết quả của sự thải ra không khí các chất thải khí độc hại ở thể hơi, bụi, khí. Làm tăng đột biến các chất như CO2, NOX, SOX...
  Hiện nay, ô nhiễm khí quyển là vấn đề thời sự nóng bỏng của cá thế giới chứ không phải riêng của một quốc gia nào. Môi trường khí quyển đang có nhiều biến đổi rõ rệt và có ảnh hưởng xấu đến con người và các sinh vật. Hàng năm con người khai thác và sử dụng hàng tỉ tấn than đá, dầu mỏ, khí đốt. Đồng thời cũng thải vào môi trường một khối lượng lớn các chất thải khác nhau, làm cho hàm lượng các loại khí độc hại tăng lên nhanh chóng. Hàng năm có:
  Sự hoạt động của các ngọn núi lửa và các loài vi khuẩn sống trong không khí cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. Theo ước tính thì lượng CO2 do núi lửa hoạt động phun ra cao gấp 40.000 lần so với lượng CO2 hiện có trong khí quyển.
  Ô nhiễm môi trường khí quyển tạo nên sự ngột ngạt và "sương mù", gây nhiều bệnh cho con người. Nó còn tạo ra các cơn mưa acid làm huỷ diệt các khu rừng và các cánh đồng.
  Điều đáng lo ngại nhất là con người thải vào không khí các loại khí độc như: CO2, NOX, CH4, CFC đã gây hiệu ứng nhà kính. Theo nghiên cứu thì chất khí quan trọng gây hiệu ứng nhà kính là CO2, nó đóng góp 50% vào việc gây hiệu ứng nhà kính, CH4 là 13%, ozon tầng đối lưu là 7%, nitơ 5%, CFC là 22%, hơi nước ở tầng bình lưu là 3%.
  Nếu như chúng ta không ngăn chặn được hiện tượng hiệu ứng nhà kính thì trong vòng 30 năm tới mặt nước biển sẽ dâng lên từ 1,5 – 3,5 m (Stepplan Keckes). Có nhiều khả năng lượng CO2 sẽ tăng gấp đôi vào nửa đầu thế kỷ sau. Điều này sẽ thúc đẩy quá trình nóng lên của Trái Đất diễn ra nhanh chóng. Nhiẹt độ trung bình của Trái Đất sẽ tăng khoảng 3,60°C (G.I.Plass), và mỗi thập kỷ sẽ tăng 0,30°C.
  Theo các tài liệu khí hậu quốc tế, trong vòng hơn 130 năm qua nhiệt độ Trái Đất tăng 0,40°C. Tại hội nghị khí hậu tại Châu Âu được tổ chức gần đây, các nhà khí hậu học trên thế giới đã đưa ra dự báo rằng đến năm 2050 nhiệt độ của Trái Đất sẽ tăng thêm 1,5 – 4,50°C nếu như con người không có biện pháp hữu hiệu để khắc phục hiện tượng hHiệu ứng nhà kính.
  Một hậu quả nữa của ô nhiễm khí quyển là hiện tượng lỗ thủng tầng ozone. CFC là "kẻ phá hoại" chính của tầng ozon. Sau khi chịu tác động của khí CFC và một số loại chất độc hại khác thì tầng ozon sẽ bị mỏng dần rồi thủng, không còn làm tròn trách nhiệm của một tấm lá chắn bảo vệ mặt đất khỏi bức xạ UV-B, làm cho lượng bức xạ UV-B tăng lên, gây hậu quả xấu cho sức khoẻ của con người và các sinh vật sống trên mặt đất.

  Ảnh hưởng


  Đối với sức khỏe con người

  Không khí ô nhiễm có thể giết chết nhiều cơ thể sống trong đó có con người. Ô nhiễm ozone có thể gây bệnh đường hô hấp, bệnh tim mạch, viêm vùng họng, đau ngực, tức thở. Ô nhiễm nước gây ra xấp xỉ 14.000 cái chết mỗi ngày, chủ yếu do ăn uống bằng nước bẩn chưa được xử lý. Các chất hóa học và kim loại nặng nhiễm trong thức ăn nước uống có thể gây ung thư. Dầu tràn có thể gây ngứa rộp da. Ô nhiễm tiếng ồn gây điếc, cao huyết áp, trầm cảm, vàbệnh mất ngủ.

  Đối với hệ sinh thái

  • Sulfur dioxide và các ôxít nitơ có thể gây mưa axít làm giảm độ pH của đất.
  • Đất bị ô nhiễm có thể trở nên cằn cỗi, không thích hợp cho cây trồng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các cơ thể sống khác trong lưới thức ăn.
  • Khói lẫn sương làm giảm ánh sáng mặt trời mà thực vật nhận được để thực hiện quá trình quang hợp.
  • Các loài xâm lấn (invasive species) có thể cạnh tranh chiếm môi trường sống và làm nguy hại cho các loài địa phương, từ đó làm giảm đa dạng sinh học

   
  Tuitui2203, vnGreenerhohahai thích điều này.

 2. leduythanh

  leduythanh Thành viên mới

  Tham gia:
  12/4/2011
  Bài viết:
  2
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  Hảy cứu láy môi trương
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...