Hãy cứu lấy dòng sông Mekong !

Trong chuyên mục 'Sống Xanh' đăng bởi simon108, 25/4/2011. — 2.320 Lượt xem

 1. simon108

  simon108 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Hãy cứu lấy dòng sông Mekong !

  Hỡi các bạn CLB "KSV vì Trái Đất Xanh" và toàn thể các bạn trên KSV thân mến!

  Gần đây, dư luận trên thế giới đang rất bức xúc về việc Lào đã khởi công xây dựng Đập thủy điện Xayaburi trên dòng chảy chính của sông Mekong. Điều này, theo các chuyên gia về môi trường thì đây sẽ là một mối nguy hiểm, thậm chí là hiểm họa khôn lường đối với các nước trong khu vực và trong đó có cả Việt Nam của chúng ta.

  Hơn 100 người dân ở tám tỉnh trong nước Thái Lan có mặt ở Bangkok ngày 18-4 để gửi thỉnh nguyện thư, có chữ ký của 10.000 người dân Thái đến Lãnh sự quán Lào và Văn phòng thủ tướng Thái Lan bày tỏ sự lo ngại đối với những tác động xuyên biên giới liên quan đến đập thủy điện Xayaburi và kêu gọi chính phủ hai nước Thái, Lào bỏ kế hoạch xây đập.

  Một thỉnh nguyện thư khác của hơn 2.300 người dân trên thế giới kêu gọi hủy bỏ kế hoạch xây đập Xayaburi được gửi cho MRC ngày 18-4. Trước đó, thỉnh nguyện thư có 23.110 người ký tên đã được gửi đến thủ tướng các nước trong tiểu vùng sông Mekong và thỉnh nguyện thư của 263 tổ chức phi chính phủ gửi đến thủ tướng Thái Lan và Lào cùng với nội dung kêu gọi ngừng xây đập thủy điện Xayaburi để tránh tác động tiêu cực đến môi trường và sinh thái.

  Tác hại của việc xây Đập Xayaburi theo TS Lê Văn Bảnh (viện trưởng Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long) :

  " Xayaburi thật sự là mối nguy :

  Việc Lào xây dựng đập Xayaburi thật sự là mối nguy cho đồng bằng sông Cửu Long. Ai cũng biết Lào xây đập chặn dòng chính thì nguồn nước về đồng bằng sông Cửu Long sẽ ít đi, lượng phù sa theo đó cũng không còn, mặn sẽ xâm nhập sâu, gay gắt hơn. Nguy hại hơn là cả hệ sinh thái châu thổ này sẽ đảo lộn.

  Trong các mối nguy đe dọa, nông nghiệp sản xuất lúa sẽ ảnh hưởng nặng nề nhất.

  Vài năm gần đây Viện Lúa đồng bằng sông Cửu Long đã nghiên cứu được vài chục giống lúa thích nghi chống chọi với độ mặn từ 5-7‰, lai tạo được một số giống chịu hạn.

  Viện cũng đã đưa ra được một tập đoàn giống lúa ngắn ngày giảm thời gian cây lúa đứng trên đồng, giúp nông dân thu hoạch sớm, giảm tối đa mức độ thiệt hại cho nông dân trước mối nguy bị tác động của biến đổi khí hậu và tác động của con người như xây đập thủy điện chặn dòng Mekong gây ra."


  GS.TS Võ Tòng Xuân nhận xét :

  " Đập Xayaburi làm biến đổi hệ sinh thái hạ lưu :

  Đập Xayaburi xây dựng trên dòng chính sông Mekong sẽ làm nguồn nước thay đổi hóa tính, lý tính, đưa tới biến đổi hệ sinh thái toàn khu vực hạ lưu. Cộng với tình trạng biến đổi khí hậu đang diễn ra mạnh mẽ ở ĐBSCL, việc thiếu nước tưới, mặn xâm nhập sâu vô đồng ruộng đang là nguy cơ đối với khu vực này.

  Trước tình hình đó, có lẽ ĐBSCL cần nhanh chóng chọn lọc, nhân giống lúa có khả năng chịu mặn cao, đồng thời giảm vòng quay của đất, chuyển diện tích trồng lúa sang trồng các loại cây khác vốn cho hiệu quả kinh tế cao mà ít tiêu tốn nước hơn, chẳng hạn như cây mía, khoai mì..."


  Hơn lúc nào hết, đây là lúc các bạn thể hiện mình là một Greenager, tôi kêu gọi tất cả các bạn trên KSV mà đặc biệt là Ban điều hành CLB "KSV vì Trái Đất Xanh" hãy mở một chiến dịch vận động chữ ký trên mạng phản đối xây dựng đập thủy điện Xayaburi, chúng ta hãy làm hết khả năng của mình vì một môi trường bền vững.

  Hãy cứu lấy dòng sông Mekong !
   


  myduyen97, vnGreener, lilyNguyen1 bạn khác thích điều này.

 2. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  19/11/2010
  Bài viết:
  1.455
  Lượt thích:
  1.794
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên

  Dưới đây là một số tác hại ko nhỏ.mà việc xây con đập này gây ra..
  "Trong lãnh vực phù sa chẳng hạn, báo chí Việt Nam đã dẫn lời ông Trương Hồng Tiến, chuyên viên văn phòng thường trực của Ủy ban Sông Mekong Việt Nam, nhận định tác hại của các đập thủy điện trên dòng chính của sông Mekong như sau: các hồ thủy điện của Trung Quốc sẽ giữ lại 50% lượng phù sa của sông Mekong, còn các con đập hạ lưu sông Mekong cũng chặn thêm 25% khác.
  Do đó, Việt Nam và Campuchia sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất về mức giảm độ dinh dưỡng đất, riêng phù sa ở Đồng bằng Sông Cửu Long sẽ bị giảm đáng kể, từ 26 triệu tấn xuống còn 7 triệu tấn mỗi năm. Trong tình hình đó, đương nhiên là hai ngành sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản bị tác hại to lớn."

  Nghĩa là lượng phù sa ở đồng bằng sông Cửu Long sẽ bị giảm nhanh chóng..Mà phù sa là "nguồn sống lớn"của lúa và sinh vật ở ĐBSCL...26 tấn và 7 tấn...Nghiêm trọng!! Đồng nghĩa với sản lượng lúa và thuỷ sản sẽ giảm nghiêm trọg...
  Trog khi,Nông nghiệp và thuỷ sản là nguồn thu nhập chíh của vùng này...==>Đói nghèo


  "Về mặt sinh thái, các con đập sẽ chặn đường di cư của các loài cá nước ngọt, không thể vượt nổi bậc thang cao 32m như của đập Xayabury chẳng hạn. Sự tồn tại của nhiều loài cá nước ngọt sông Mekong sẽ bị đe dọa, trong lúc cuộc sống cư dân hai bên bờ sông phia dưới sẽ bị đảo lộn vì quá trình xói mòn bờ sông, đất đai sạt lở. Lưu lượng nước bị giảm sẽ tạo điều kiện cho nước biển lấn sâu vào đất liền, làm cho hiện tượng ngập mặn thêm nghiêm trọng."
  Rất rõ rùi...
  ĐBSCL được trời phú cho sự đa dạng sinh học..có rất nhiều loài cá đặc hữu ..và là nguồn thu nhập chính của vùng này...
  Mìh được biết,là dân cư lưu vực sông CL vẫn đag phải sống với một mùa lũ và đag phải gánh chịu sự nhập mặn và sạt lở...Nếu con đập này được xây,hiện tượng này sẽ trở nên bất thường hơn...Nước mặn từ biển sẽ xâm nhập vào nhanh hơn...
  Và ko mấy ai có thể sống với nước mặn cả..Con người..cây lúa..sinh vật..:KSV@17:
  Cùng lên tiếng và bảo vệ dòng Mêkông nào!!:KSV@01:


   
  vnGreener, lilyNguyensimon108 thích điều này.
 3. fly_with_stars_bk2011

  fly_with_stars_bk2011 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  28/10/2011
  Bài viết:
  87
  Lượt thích:
  4
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  đại học bách khoa hà nội
  này mấy bạn! tham gia mấy câu lạc bộ và các nhóm này ở đâu thế
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...