Hãy biết nghĩ cho người khác

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi hatthoc30, 4/3/2011. — 2.272 Lượt xem

 1. hatthoc30

  hatthoc30 Đang từng ngày lớn lên Thành viên thân thiết

  Hãy biết nghĩ cho người khác

  Charles Dicken là nhà văn nổi tiếng nhất của nước Anh vào thế kỷ 19. Các tác phẩm của ông được người đọc mến mộ, thường miêu tả về số phận những đứa trẻ cô đơn bất hạnh, tiêu biểu như cuốn “Oliver Twist”,… Tháng 05/1898, người con út của Dicken là Edward muốn đi đến Australia để bắt đầu cuộc sống mới. Khi đó Dicken đã già yếu rồi, ông biết rằng Edward ra đi lần này sẽ khó có ngày gặp lại. Trước khi Edward lên đường, ông đã khuyên răn con trai :

  Có lẽ cha không cần phải nói nhiều nhưng các con đều biết là cha thương yêu các con như thế nào. Giờ đây, Edward, khi con chuẩn bị lên đường đi tìm cuộc sống mới, cha cảm thấy thực sự rất quyến luyến, không nỡ chia tay. Nhưng cuộc sống phần lớn được hình thành bởi những ly biệt này. Là con người ai cũng phải trải qua những việc như vậy.

  Nhưng điều khiến cho cha cảm thấy an ủi là cha tin rằng cuộc sống mà con sắp bắt đầu sẽ rất thích hợp với con. Cha nghĩ những điều mà cuộc sống sắp tới đem lại sẽ phù hợp với con hơn rất nhiều so với những gì có trong sách vở hoặc các phòng thí nghiệm. Không có những rèn luyện như thế thì con sẽ không thể làm được gì…

  Trong mọi việc con không được tính toán lợi dụng người khác, càng không được quay lưng lại với những người đến cầu cứu mình. Hãy biết nghĩ cho người khác vì đó cũng chính là điều mà con mong muốn người khác làm cho con. Cho dù đôi lúc có người không hiểu được ý tốt của con, con cũng không nên buồn bã, tức giận.

  Hơn nữa, cha còn muốn khuyên con một câu : Hãy cảm nhận mọi thứ bằng tấm lòng thành kính của con, khi đó những gì mà con muốn có được sẽ ít hơn. Không nên tìm mọi cách để có được nhiều thứ, như vậy ngược lại sẽ không có được gì cả. Con cũng không được bỏ thói quen cầu nguyện nhé. Hãy nhớ kiên trì làm việc đó một cách không mệt mỏi. Cầu nguyện sẽ đem lại cho chúng ta cảm giác an toàn và thanh thản.

  Cha hy vọng một ngày nào đó con sẽ nói với người khác rằng : Con đã có một người cha tốt. Như vậy là cha đã hài lòng lắm rồi.  Trích từ "Lời khuyên những danh nhân thế giới dành cho con cái"
   


  BKHVCR7doly_chun thích điều này.

 2. BKHVCR7

  BKHVCR7 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  3/9/2011
  Bài viết:
  100
  Lượt thích:
  17
  Kinh nghiệm:
  18
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  ĐHBKHN

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...