Động đất làm nghiêng trục Trái đất thêm 25cm

Trong chuyên mục 'Bản tin sinh viên' đăng bởi lazydoll, 15/3/2011. — 1.714 Lượt xem

 1. lazydoll

  lazydoll Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Động đất làm nghiêng trục Trái đất thêm 25cm

  Động đất làm nghiêng trục Trái đất thêm 25cm


  (GD&TĐ) – Trận động đất tấn công Nhật Bản hôm 11.3 là trận động đất lớn thứ 5 trên thế giới trong vòng thế kỷ qua và nó mạnh đến nỗi làm dịch chuyển toàn bộ hành tinh thêm 25 cm – các chuyên gia cho biết.


  Trận động đất mạnh đến nỗi làm dịch chuyển trục Trái đất

  Theo Viện địa lý và núi lửa quốc gia Italia, trận động đất mạnh 9,0 độ richter đã làm dịch chuyển cả trục trái đất. Không chỉ vậy, Cơ quan khảo sát Địa lý Mỹ cho rằng nó còn làm hòn đảo chính của Nhật Bản cũng đã bị dịch đi 2,4 mét.

  Sự dịch chuyển trục Trái đất có ảnh hưởng tới độ dài của ngày và sự chuyển mùa.

  Hình ảnh cho thấy đường bờ biển của Nhật trước và sau động đất, sóng thần

  Tuy nhiên, các nhà khoa học Canada lại cho rằng sự thay đổi “vô cùng nhỏ bé đó” sẽ không dễ thấy trong nhiều thế kỷ. “25cm có vẻ là lớn khi bạn cầm một chiếc thước kẻ trước mặt. Nhưng nếu so với toàn bộ Trái đất, nó vô cùng nhỏ bé” – giáo sư Andrew Miall của ĐH Toronto cho biết – “Nó sẽ tạo ra sự thay đổi một phút trong độ dài của ngày. Nó tạo ra sự thay đổi rất nhỏ so với độ nghiêng của trái đất, yếu tố gây ảnh hưởng đến các mùa, tuy nhiên sự thay đổi này rất nhỏ, phải dùng định vị vệ tinh cực kỳ chính xác mới phát hiện ra”.

  Tiến sĩ Daniel McNamara của Cơ quan khảo sát địa lý Mỹ cho rằng thảm họa trên đã dịch chuyển các phần của đường bờ biển Nhật Bản đi 2,4m và tạo ra một đường nứt gãy khổng lồ dưới đáy biển. Ông cũng cảnh báo rằng những rung động mạnh cũng có thể khiến cho một số nơi ở Nhật Bản vĩnh viễn ở dưới mực nước biển.

  Theo các nhà địa chấn học Nhật Bản, 1.000 năm mới có một trận động đất mạnh như trên và trấn động này mở ra nguy cơ có thêm những trận động đất khác.

  Hà Châu (Theo Mail Online)
   


  JestervnGreener thích điều này.

 2. smiler

  smiler Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  4/1/2011
  Bài viết:
  71
  Lượt thích:
  73
  Kinh nghiệm:
  18
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  PTIT
  0a0a0a, đừng nói là sắp đến ngày tận thế chứ? Mình còn chưa "iu" mà:KSV@17:
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP