Ðể nhận biết mật ong tốt hay xấu?

Trong chuyên mục 'Mẹo vặt' đăng bởi Newsun, 23/5/2009. — 2.874 Lượt xem

  1. Newsun

    Newsun Dreamer Thành viên thân thiết

    Ðể nhận biết mật ong tốt hay xấu?

    Mật ong giả là loại mật ong đã bị hòa lẫn với các loại: nước đường, muối ăn, đạm hóa học, tinh bột, đường mạch nha... Mật ong chính hiệu đặc quánh, độ kết dính cao, có mùi thơm, có các màu trắng, vàng nhạt hay hồng nhạt, trông rất trong. Dưới đây xin bày giúp bạn vài cách nhận biết :
    - Bạn hãy múc một ly nước trong rồi lấy chiếc đũa nhúng vào chai mật ong, cho nhỏ một giọt vào ly nước, nếu giọt mật rơi ngay xuống đáy ly là thiệt.
    - Bạn cũng có thể thử bằng cách khác: nhỏ một giọt lên tờ giấy trắng, rồi cầm nghiêng tờ giấy, nếu mật ong không chảy là thiệt. Mật ong chính hiệu sẽ thấm vào giấy rất chậm, còn loại giả thì chỉ vừa phết lên giấy là đã thấm ướt ngay.
    - Bạn hãy dùng một que tre sạch khuấy đều lên. Nếu trong mật ong có trộn lẫn các chất khác thì bạn sẽ thấy màu đùng đục hiện lên, còn mật chính hiệu thì không có hiện tượng ấy.
    - Bạn hãy dùng chiếc đũa tre sạch khêu một ít mật ong rồi kéo thành sợi, sợi kéo dài thì sẽ đứt, nếu bị đứt mà nó co lại thành hình cục tròn thì đấy là loại hảo hạng. Loại này, khi sợi kéo lên mà chảy xuống thì sẽ xếp nếp hình chóp.
    - Mật ong nguyên chất thì khuấy thấy rất mềm, thò ngón tay vào không thấy cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thì thấy tan rất nhanh. Còn mật ong “chế biến ma” thì khi khuấy có cảm giác cưng cứng, đưa ngón tay vào day day thì thấy có cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng nếm thấy tan rất khó.
    - Mật ong nguyên chất thì khi nhấm có vị ngọt đậm, mùi thơm đậm, ngọt nhưng không ngấy. Còn mật ong giả thì độ ngọt và mùi thơm đều nhạt, có thể có mùi lạ, khi nuốt thấy có cảm giác vương vướng ở cổ.
     


    diệp thư thích điều này.

  2. dungnhivtt

    dungnhivtt Thành viên mới

    Tham gia:
    26/11/2009
    Bài viết:
    23
    Lượt thích:
    13
    Kinh nghiệm:
    0
    Nghề nghiệp:
    Học sinh
    hay quá ta
     
  3. nolove

    nolove Thành viên mới

    Tham gia:
    2/1/2010
    Bài viết:
    2
    Lượt thích:
    0
    Kinh nghiệm:
    0
    Trường:
    bach khoa da nang
    cũng hay dấy nhỉ,thank you
     
  4. Ông yêu Em

    Ông yêu Em Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    3/5/2010
    Bài viết:
    210
    Lượt thích:
    191
    Kinh nghiệm:
    43
    Nghề nghiệp:
    Sinh Viên
    Trường:
    Lâm Nghiệp
    vớ vẩn, mật ong có nhiều loại mật khác nhau, đâu phải cái nào cũng giống nhau.
    Phổ biến 2 loại mật trên thị trường là mật hoa chó đẻ và mật hoa nhãn
    ngoài ra còn có mật hoa cỏ lào, hoa cà phê, ...
    mật hoa chó đẻ thi bổ thôi rồi, mỗi tội màu nó hơi xấu, nó đen xì à
    mật hoa nhãn thì đẹp, màu vàng ươm cánh gián, ăn cũng ngọt
    còn về độ ngấy thì thử hỏi mật ong nào ăn không ngấy ? chỉ có gấu chó mới hớp hết 1 lu mật được thôi.mật ngọt, đặc quánh, ăn mấy hớp đầu thì sướng nhưng vè sau thì ngán tận cổ, ngọt quá. Vì đó là mật hoa ong mang về quạt bằng cánh (nôm na là sấy) cho khô kiệt lại, còn mỗi cái chất, nước thì bốc đi dáng kể.Chứ ong không nhè make được mật
    - Bạn hãy múc một ly nước trong rồi lấy chiếc đũa nhúng vào chai mật ong, cho nhỏ một giọt vào ly nước, nếu giọt mật rơi ngay xuống đáy ly là thiệt.
    - Bạn hãy dùng chiếc đũa tre sạch khêu một ít mật ong rồi kéo thành sợi, sợi kéo dài thì sẽ đứt, nếu bị đứt mà nó co lại thành hình cục tròn thì đấy là loại hảo hạng. Loại này, khi sợi kéo lên mà chảy xuống thì sẽ xếp nếp hình chóp.
    --> 2 cái này nghe còn tàm tạm, chứ mấy cái còn lại, bôc phét tuốt rồi
     

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...