Đau đớn những cánh rừng Tây Nguyên

Trong chuyên mục 'Sống Xanh' đăng bởi dgoanh, 13/4/2011. — 1.806 Lượt xem

 1. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Đau đớn những cánh rừng Tây Nguyên

  Dọc tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua Kon Tum, những cánh rừng nguyên sinh ngày nào đã lùi rất xa ngoài tầm mắt. Hàng vạn hécta rừng khu vực Tây Nguyên bị cạo trọc, nham nhở. Những cánh rừng Tây Nguyên đang rên xiết vì sự huỷ hoại của con người.


  [​IMG]
  Làng tái định cư đến đâu, rừng lùi xa đến không còn nhìn thấy.

  [​IMG]
  Cây lớn, cây bé thi nhau gục ngã. Ảnh: Nguyễn Trung Hiếu

  Vừa bước vào đầu mùa khô, cả Tây Nguyên đã nóng rực vì nạn phá rừng nguyên sinh. Chỉ riêng tỉnh Kon Tum, trong năm 2010 số vụ phá rừng được phát hiện đã lên đến 518 vụ, với số gỗ tịch thu 800m3. Mới nhất - tháng 3 vừa qua tại huyện Kon Rẫy 200ha rừng đã bị đốt cháy vì một mục đích... chưa rõ.

  [​IMG]
  Bên ngoài là rừng cây, nhưng bây trong đã rỗng ruột.

  Trận lũ cuối năm 2010, lũ đã đẩy về cầu Diên Bình, Tri Lễ (Đắc Tô), Ngọc Ang (Ngọc Hồi), Quảng Huế (tỉnh Quảng Nam) hàng triệu mét khối gỗ đã được cưa cắt cẩn thận, là một minh chứng. Đi trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Kon Tum hôm nay, quang cảnh đã đổi thay đến không thể nhận ra. Những cánh rừng nguyên sinh ngày nào đã lùi rất xa ngoài tầm mắt.
  [​IMG]
  Đốt rừng nguyên sinh giữa thanh thiên bạch nhật.

  Nhiều khu rừng rỗng ruột, lõi đã bị đốt cháy chặt hạ từ lúc nào, nhường chỗ cho những rẫy sắn bạt ngàn. Đặc biệt, những bản làng tái định cư tiến đến đâu thì quanh đó, hàng vạn hécta rừng bị cạo trọc, nham nhở, biến thành nương rẫy trồng sắn, caosu.

  Hiện tượng này không chỉ hủy diệt môi trường tự nhiên, gây ra lũ lụt ngày càng khốc liệt cho vùng hạ du mà còn làm sạt lở tuyến đường Hồ Chí Minh huyết mạch, hay đường dây 500kV. Â Bên ngoài là rừng cây, nhưng bên trong đã rỗng ruột.


  VIệt Nam mih tự hào bởi nhưg cánh rừng,đóng một vai trò quan trọng trg môi trường và đời sống của ng dân..nhưg những cánh rừng đag chết dần...chết dần...Rừng :KSV@17:
   


  myloveshinichi13vnGreener thích điều này.

 2. vnGreener

  vnGreener Cựu quản lý

  Tham gia:
  23/2/2011
  Bài viết:
  588
  Lượt thích:
  708
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  TOPICA
  Hic,:KSV@18:!
  Có câu: "Việt Nam rừng vàng biển bạc"
  "Rừng vàng" quan trọng và ảnh hưởng như thế mà con người chúng ta chẳng chịu giữ, thế mà " Vàng SJC 9999" chỉ là 1 kim loại, thì được con người mang bên mình và đặt trong két sắt cất giữ cẩn thận!
   
  dgoanh thích điều này.
 3. thi55cnsh

  thi55cnsh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  5/4/2011
  Bài viết:
  837
  Lượt thích:
  509
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  VietNam Forestry University -VFU
  Ko biết các nhà quản lý đâu hết cả ... phải tuyên truyền, ý thức người dân,...rồi cũng phải mạnh tay trừng trị những kẻ phạm pháp ...
   
  dgoanh thích điều này.
 4. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  19/11/2010
  Bài viết:
  1.455
  Lượt thích:
  1.794
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  +Lực lượng kiểm lâm quá mỏng,khó kiểm soát đuợc hết...mà rừng thì bạt ngàn..có khi là tồn tại tự nhiên ý...ai quản lí được chứ...
  Ở Tây Nguyên,ng dân đốt rừng làm nương rẫy...là nguồn sinh sống chủ yếu của họ...Biết ứng xử thế nào được..:KSV@19:
  Ah..và cháy rừng nữa..Tây nguyên rất hay cháy rừng...nên ta cần đề phog cháy rừng...Cảnh báo cháy rừng thường xuyên nữa..
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...