Đào tạo Barista và tư vấn mở quán cafe Take-Away

Nguyễn Bá Doanh

Thành viên
Tham gia
29/6/2013
Bài viết
0
Mở một quán cà phê là mơ ước, ý định của không ít người. Người ta thường mơ về một khung cảnh đầm ấm, thân tình, trong đó chủ quán pha ly cà phê ngon nhất mời bạn bè, trò chuyện với nhau những câu chuyện phóng khoáng, và khi rỗi, thường là nửa đêm, chủ quán viết bằng bút và giấy, cũng có thể bằng bàn phím, những trang đầu tiên của cuốn tiểu thuyết anh ta/chị ta đã muốn viết bao lâu rồi.

Thực tế hiếm khi đẹp như vậy. Thực tế là buổi sáng chủ quán cuống cuồng dậy đi mua đồ vì quán thiếu nguyên vật liệu, buổi chiều phục vụ thay cô bé sinh viên mới xin nghỉ đột xuất, còn buổi tối đã quá mệt nên trốn về ngủ vùi, chán không buồn tiếp mấy ông bạn vàng kéo qua quán sau trận nhậu. Cũng chưa đủ đâu, cứ đến cuối tháng chủ quán lại thấy mình mất đi kha khá tiền, chất lượng đồ uống mỗi ngày mỗi khác mà không biết bắt đầu chỉnh sửa từ chỗ nào: nhà cung cấp đổ lỗi cho pha chế, pha chế đổ lỗi cho nguyên liệu, còn khách hàng thì người chê có khi còn quay lại uống dài dài, mấy ông dài giọng khen được 2 hôm lượn chẳng thèm qua quán, chả biết tin ai.

Khi cung cấp cà phê cho các quán, cà phê Giang luôn mong muốn được làm việc với những người thành công. Rất đơn giản là nếu quán bán được nhiều, chúng tôi cũng bán được nhiều cà phê nguyên liệu hơn. Tất nhiên, nhiều yếu tố tác động tới khả năng thành công của một quán cà phê, nhưng chất lượng đồ uống ngon và ổn định sẽ luôn là yếu tố tiên quyết. Người chủ quán có thể không cần trực tiếp pha chế đồ uống hàng ngày, nhưng cần đủ kiến thức và kỹ năng để kiểm soát chất lượng đầu ra của đồ uống. Nghĩa là mỗi sáng, cầm ly cà phê trên tay, người chủ phải có khả năng phát hiện ngay những sai sót nếu có và biết được khâu nào cần chỉnh sửa. Cà phê Giang mở lớp đào tạo pha chế cà phê dành cho chủ quán nhằm giúp những học viên/chủ quán cà phê tương lai chắc chắn thành thạo khả năng đó.

Không giống nhiều khóa đào tạo trên thị trường, chúng tôi không chỉ đào tạo học viên làm việc dựa trên thói quen (làm lâu tự dưng được). Thay vì thế, học viên được học cách dùng chính giác quan của mình để quan sát, thử nếm và học cách phân biết, thưởng thức một ly cà phê sao cho đúng chuẩn, từ đó hoàn toàn làm chủ chất lượng đồ uống của quán, có khả năng tự điều chỉnh cách làm cho mình và cho nhân viên để tạo ra gu cà phê riêng. Mỗi lớp học chỉ nhận 4-5 người, thực hành liên tục trên những thiết bị hoàn toàn chuyên nghiệp (máy pha Faema E98 President 2 vòi pha, máy xay Gino Rossi, nguyên liệu Davinci Syrup, và tất nhiên là cà phê Arabica Cầu Đất - loại ngon nhất của Cà phê Giang).

Với kỹ năng thực hành kèm theo kiến thức, khả năng thử nếm và nhận định tình hình như thế, người chủ quán hoàn toàn tự tin bảo vệ gu cà phê/ đồ uống mà mình chọn, từ đó thu hút những khách hàng trung thành/cùng gu. Người chủ quán cũng dễ dàng nhận định ra điểm cần khắc phục khi có sa sút về chất lượng (điều chỉnh lại khâu pha chế hay kiểm tra chất lượng nhà cung cấp). Một khi đã làm chủ được tình hình, rất có thể người chủ quán sẽ có thời gian trò chuyện những câu chuyện phóng khoáng với bạn bè, và rất có thể nữa, viết văn - như mơ ước từ lâu.

Xin xem chương trình học chi tiết, cụ thể ở đây: https://caphegiang.com/ban-buon/open-take-away-coffee/
 
×
Quay lại
Top