Cảm thấy lưỡng lự khi phải quyết định thì làm sao?

Trong chuyên mục 'Sổ tay' đăng bởi leduy, 21/1/2011. — 1.623 Lượt xem

 1. leduy

  leduy Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Cảm thấy lưỡng lự khi phải quyết định thì làm sao?

  Nên có quyết định thế nào khi cảm thấy lưỡng lự trước vấn đề? Bởi chúng ta thường quyết định không chút đắn đo khi có đầy đủ kiến thức, khả năng, trình độ xử lý công việc đối với các vấn đề quen thuộc... Nhưng cũng có khi ta cảm thấy lưỡng lự, phân vân không biết nên quyết định thế nào!
  [​IMG]
  Khẩn trương hành động, nhưng đừng hấp tấp. Có ý kiến quyết định và phản ứng trước tình hình một cách phù hợp. Những hành động vội vàng hấp tấp có thể dẫn đến lỡ làng và thất bại. - Bạn có thể hành động vừa thận trọng vừa nhanh chóng. Hay như lời khuyên của các huấn luyện viên thể thao hoặc các nhà quân sự thường nói: "Hãy khẩn trương nhưng đừng hấp tấp".

  Chờ đợi thời cơ và sự lưỡng lự

  Nhiều nhà nghiên cứu về đề tài này đã nêu ra bốn nguyên nhân khiến ta lưỡng lự: (1) Do có xu hướng cầu toàn, muốn “ăn chắc”. (2) Thiếu tự tin vào chính mình. (3) Đang cảm thấy thất vọng hoặc (4) Đang bực tức ai đó. Nhưng trên thực tế, lưỡng lự đôi khi lại xuất phát từ những nguyên nhân phức tạp hơn nhiều. Và thật hay, sự lưỡng lự cũng có thể mang lại hiệu quả tốt đẹp nếu ta biết sử dụng nó.

  Thường thì trước một vấn đề khiến ta phải đắn đo, lưỡng lự là do: - Suy nghĩ của lý trí đã có ý định “hợp lý” nhưng trong tâm trí lại có sự phản đối mạnh mẽ, mặc dù có thể là mơ hồ không giải thích được tại sao (trực giác mách bảo), và chính vì vậy nên ta cứ phân vân không thể quyết định ngay được.

  [​IMG]
  Với trường hợp như thế, cách để ra quyết định là trì hoãn quyết định cho đến khi nó có ý nghĩa hợp lý và có cảm giác đúng đắn. Nếu không thì hãy hoãn quyết định lại. Hãy lấy thêm thông tin từ nhiều nguồn cho đến khi có được quan điểm vừa hợp lý vừa mang tính trực giác. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng sự thực là đúng như vậy (nói theo khoa học là hai bán cầu não trái và phải đều nhất trí với nhau).

  Và nếu thời gian không cho phép trì hoãn nữa thì sao? Câu trả lời sẽ là: “Hãy lắng nghe và ra quyết định theo trực giác”. Ngoài ra, khi đã có một quyết định thì quyết định đó chỉ được xem là điểm khởi đầu chứ không phải là điểm kết thúc của chặng đường. Sau khi ra quyết định, bạn cần quyết tâm triển khai thành hành động thực tế và đây mới chính là điều thật sự dẫn đến thành công.

  Chúc bạn may mắn và thành công
  Gia Nghi (Hieuhoc.com)
   


  dgoanh, mcsa, hohahai1 bạn khác thích điều này.

 2. hatthoc30

  hatthoc30 Đang từng ngày lớn lên Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  9/12/2010
  Bài viết:
  2.421
  Lượt thích:
  2.664
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Đại học SPKT Hưng Yên
  Bài của anh hay lắm:KSV@18:
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP