Cách sử dụng và bảo quản hạt Methi hiệu quả và đúng cách

docavn89

Thành viên
Tham gia
3/11/2012
Bài viết
0
Cây Methi theo tiếng La tinh được gọi là Trigonela foenum graecum thuộc họ đậu. Methi là tên gọi theo tiếng Phạn (Methika), xuất phát từ Ấn Độ. Ngoài ra, trong tiếng Thụy Điển, nó có tên là "bockhor
Cây Methi theo tiếng La tinh được gọi là Trigonela foenum graecum thuộc họ đậu. Methi là tên gọi theo tiếng Phạn (Methika), xuất phát từ Ấn Độ. Ngoài ra, trong tiếng Thụy Điển, nó có tên là "bockhornsklöver". Trong tiếng Đức, nó có tên là "Bockshornklee" Fenugrec (Pháp), Koroha (Nhật), Halba (Malaysia), Fino-greco (Ý), Hồ lô ba (Trung Quốc)... Hạt Methi (Fenugreek) thuộc họ nhà đậu, cây trưởng thành cao khoảng từ 30-60 cm cho thu hoạch 2 vụ mỗi năm.Hạt có màu vàng hoặc hổ phách, có vị cay đắng gần như nghệ, mùi thơm đặc biệt. Cây Methi thuộc loại bán khô hạn, được trồng chủ yếu tại các nước: Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh, Argentina, Ai Cập, Pháp, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kì, Marốc và Trung Quốc. Trong đó Ấn Độ là quốc gia xuất khẩu nhiều nhất trên thế giới. Bộ phận được sử dụng chủ yếu là lá và hạt của cây Methi.Methi được dùng như một loại thảo dược có nhiều tác dụng khác nhau mà tiêu biểu nhất là làm hạ mức đường huyết cho người mắc bệnh tiểu đường, làm giảm cholesterol và tăng lượng sữa cho bà mẹ....

Hình: hạt methi Ấn Độ
1. Cách dùng
- Uống với nước nóng: Cho 5 – 10g (1/2 -01 muỗng) hạt Methi vào 1 lít nước nóng. Để nguội, sau đó ăn hạt và uống nước 2 – 3 lần/ ngày. Sử dụng trước bữa ăn 1h.
- Pha trà: Cho 5 – 10g (1/2 -01 muỗng) hạt Methi vào ấm trà rồi rót nước nóng, chờ cho ngấm. Uống 2- 3 lần tới khi nước nhạt màu (giống như pha và uống trà).
- Đun nóng: Cho hạt Methi vào ấm nước nguội rồi đun sôi 3 – 5 phút, lọc bỏ bã. Uống nóng, hoặc để nguội hoặc bỏ vào tủ lạnh để uống trong ngày.
- h.ãm với nước: Xao vàng rồi h.ãm nước và uống nóng hoặc đóng chai để tủ lạnh uống như nước lọc.
- Xay bột: Xay hạt Methi thành bột. dùng như gia vị cho các món ăn như nước canh, thức ăn, sữa để uống.
- Dùng trực tiếp: Xao hạt Methi trên bếp cho vàng để hạt bớt đắng. Cho vào miệng và nhai trực tiếp hạt Methi, sau đó nuốt (có thể dùng kèm với mật ong).
- Ngâm nước: Ngâm trong nước lọc qua đêm, uống nước và ăn cả hạt
Ngoài ra, Hạt Methi còn có thể dùng hấp cơm, làm bánh, nước sốt, làm sinh tố, trộn với bột ngũ cốc, sữa chua,…

2. Liều dùng
- Tiểu đường type 1: 50-100gr/ngày
- Tiểu đường type 2: 25-50gr/ngày
- Cholesterol: 20 – 25gr/ngày
- Các trường hợp khác (bị đau, sưng chân, phát triển ngực phụ nữ, tăng tiết sữa bà mẹ cho con bú,...): 15 – 20g/ngày
Sử dụng mỗi lần từ 5 – 10g (1/2 -01 muỗng) trước bữa ăn 1 giờ, ngày dùng 3 lần.

3. Lưu ý khi dùng hạt Methi
- Để nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
- Sử dụng nhiều trong ngày có thể có mùi hôi khi đi tiểu.
- Trẻ nhỏ hoặc phụ nữ mang thai giai đoạn sắp sinh sử dụng hạt Methi có thể dẫn đến việc chuẩn đoán sai bệnh xi rô niệu ở trẻ em sơ sinh do sự hiện diện của sotolone trong nước tiểu.
- Đối với phụ nữ có thai cần tư vấn bác sĩ về liều lượng sử dụng

4. Khuyến cáo người dùng
- Nên thường xuyên kiểm tra chỉ số đường huyết, tập thể dục đều đặn và có chế độ ăn uống hợp lý.
- Liều dùng có thể thay đổi tùy theo cơ địa mỗi người và không nên vượt quá 50g/ngày
- Đối với người chưa dùng các loại thuốc tân dược: có thể thấy tác dụng ngay trong vòng vài tuần.
- Đối với những người dùng thuốc tân dược dưới 6 tháng: thời gian sử dụng kết hợp để tăng liều lượng hạt Methi, giảm liều tân dược từ 1 – 3 tháng.
- Đối với những người đã dùng thuốc tân dược trên 6 tháng hoặc tiêm Insulin: thời gian sử dụng kết hợp nhằm tăng dần liều lượng, giảm dần lượng tân dược từ 3 – 12 tháng.
- Khoảng cách dùng hạt Methi và các loại thuốc tân dược là 1 giờ.
- Không nên dùng hạt Methi sau 21 giờ.

Thông tin thêm về sản phẩm: www.hatmethiando.net

0973 996 304
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
×
Quay lại
Top