Cách làm bánh chưng

Trong chuyên mục 'Ẩm thực' đăng bởi Newsun, 28/12/2008. — 3.186 Lượt xem

  1. Newsun

    Newsun Dreamer Thành viên thân thiết

    Cách làm bánh chưng

    Cách làm chung

    [​IMG]

    (Bánh nhỏ nhà làm)

    [​IMG]

    (Bánh chưng và bánh tét ,nhà gói )





    Vật liệu

    -5lb nêp hột dài
    -3gói đậu xanh cà không vỏ
    -4lb thịt ba chỉ (ở orange county ,đễ mua,nên P thích chọn loại thịt ba chỉ rất ít mỡ)
    -3 gói lá chuối(lựa loại lá to bản)

    Cách làm

    Nếp vo kỹ ,để thật ráo nước,sau đó trộn đều với 2ts muối
    Đậu xanh ngâm nước nóng khoảng 4giờ cho đâu nởđến mức tối đa,để thật ráo nước trộn2 ts muối,sau đó hấp cho chín,dùng máy xay thịt ,hoặc máy xay hành tỏi xay sỏ cho đậu xanh nghiễn
    -Thịt rửa sạch với hỗn hơp nuớc nóng,muối ,dấm trắng ,,gừng đap nát(để khử mùi hội ),sau đó cắt nhỏ ướp 4ts tiêu ,1ts bột ngọt ,1ts muối trộn đều
    Khi xếp lá vào khuôn,nên dùng lá dài dể khi gói lá có thể che đuợc cả mặt trên của bánh
    Vì P thích ăn bánh nhỏ cho đỡ ngán ,nênP làm bánh nhó
    Dầu tiên ta sếp lá ,sau dó cho vào
    -1/3 cup nếp
    -1/2 cup đậu
    -Thịt(tuỳ ý )
    -1/2 cúp đậu
    -Sau cùng 1/3 cup nếp,
    Gói lá cho kín và cột dây, P hay dùng loại dây nylong trắng ,không dùng loại mầu vì khi nấu nó sẽ ra mầu.
    Khi bắt đầu luộc bánh dùng những lá chuối còn dư để lót nồi ,xếp bánh vào nồi ,bắc lên bếp dổ nước nóng vào(cho nước mau sôi ) ngập mặt bánh,đun trong vòng sáu tiếng ,P vẫn dùng bếp gas nấu trong nhà để luộc bánh,Bánh vớt ra cho vào nước lanh rửa sạch ,để rao nước ,cho nguội ,sau khi bánh nguội lớp lá phía ngoài sẽ bi khô lại nhìn sẽ không còn đep mắt nữa,P boc lá ngoài cùng bỏ đi ,bọc thêm giấy plastic ở phía ngoài sau đó cột dây đỏ cho đep mắt
     


    Cùng chuyên mục:


  2. hoanghuy01

    hoanghuy01 Thành viên mới

    Tham gia:
    26/7/2011
    Bài viết:
    25
    Lượt thích:
    0
    Kinh nghiệm:
    0
    Nghề nghiệp:
    Sinh Viên
    Trường:
    cd hai phong
    ngon nhi .....
     
  3. yeulasai183

    yeulasai183 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    9/10/2013
    Bài viết:
    495
    Lượt thích:
    2.794
    Kinh nghiệm:
    93
    ở e thường dùng dây lạt để gói bánh tét
    ngoài e ít ai làm bánh chưng lắm, chắc do phong tục thôi...
    nhưng nay e mới biết thêm 1 loại dây buộc nữa, đó là rọc cuống của tàu lá chuối, sau đó đem phơi, rồi buộc lại...chắc lắm à nha....
    cây nhà lá vườn, thấy vậy nhưng rất ngon và ngon =P~
     
  4. h2so4

    h2so4 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    16/10/2013
    Bài viết:
    663
    Lượt thích:
    2.773
    Kinh nghiệm:
    93
    bà em thường dùng cái này để buộc bánh nè
     
  5. yeulasai183

    yeulasai183 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    9/10/2013
    Bài viết:
    495
    Lượt thích:
    2.794
    Kinh nghiệm:
    93
    h2so4 xưa giờ a đâu biết đâu, tết năm rồi ở lại trong TP, phụ người ta gói bánh nên biết đó chứ....
    đúng là càng học nhiều, càng thấy mình ngu dốt nhỉ?
     

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...