Cách đơn giản để học được nhiều ngôn ngữ

Trong chuyên mục 'Ý tưởng' đăng bởi Ánh Minh, 17/10/2017. — 7.817 Lượt xem

 1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Cách đơn giản để học được nhiều ngôn ngữ

  Học một ngôn ngữ mới có thể là khó khăn, nhưng nếu bạn làm theo một số kỹ thuật, có thể bạn sẽ sớm học được nhiều ngôn ngữ.

  Mặc dù sẽ không có cách kì diệu để có thể học, với việc học chăm chỉ và luyện tập thực hành bạn sẽ thông thạo ngôn ngữ nhanh chóng.

  1. Đặt vấn đề cơ bản.  cach-de-học-nhieu-ngon-ngu-01.

  Biết phong cách học tập của bạn. Đây là điều quan trọng nhất bạn cần biết khi bắt đầu học ngôn ngữ. Mọi người đều có cách học khác nhau, đặc biệt là khi nói đến ngôn ngữ. Bạn sẽ cần phải tìm hiểu nếu bạn học tốt thông qua cách học lặp lại, thông qua việc ghi lại các từ hoặc thông qua nghe một người nói tiếng bản địa.

  Quyết định xem bạn là một người học trực quan, học qua thính giác hay học bằng cách vận động. Một mẹo để xác định bạn thuộc người học theo cách nào: Chọn một vài từ và đọc chúng trong một vài lần. Nếu bạn có thể nhớ chúng vào ngày hôm sau bạn có thể là người học theo trực quan. Nếu không, hãy nhờ người khác đọc những từ này nhiều lần mà không nhìn mặt chữ. Nếu bạn có thể nhớ chúng vào ngày hôm sau, bạn có thể là một học theo thính giác. Nếu điều này không hiệu quả, hãy đọc và viết hai từ, lặp lại chúng, lắng nghe người khác đọc, liên kết ký ức và cảm xúc với chúng. Nếu bạn có thể nhớ chúng vào ngày hôm sau, bạn có thể là một người học theo cách vận động

  cach-de-học-nhieu-ngon-ngu-02.
  Nếu bạn đã học được một ngôn ngữ trước đó, hãy kiểm tra lại những gì bạn đã học và cố gắng tìm ra cách học tốt nhất cho bạn. Điều gì đã khiến bạn phải học? Và không học? Những phần nào của quy trình học bạn thấy dễ dàng? Những phần nào là khó? Khi bạn đã sắp xếp những câu này, bạn sẽ sẵn sàng để bắt đầu học ngôn ngữ


  cach-de-học-nhieu-ngon-ngu-03.

  cach-de-học-nhieu-ngon-ngu-04.

  Học cách phát âm. Ngay cả khi ngôn ngữ đó có cùng một bảng chữ cái như của ngôn ngữ của bạn, điều đó không có nghĩa là phát âm là luôn luôn giống nhau. (Chỉ cần hỏi một người Ba Lan cách phát âm chữ "cz.")

  Viện Dịch vụ Đối ngoại cung cấp tài liệu học ngôn ngữ trực tuyến miễn phí, bao gồm bản ghi âm giúp học phát âm và ứng dụng và trang web Duolingo cung cấp nhiều ngôn ngữ và thủ thuật phát âm hữu ích


  cach-de-học-nhieu-ngon-ngu-05.

  Chú ý đến ngữ pháp. Đây có lẽ là phần quan trọng nhất của ngôn ngữ bên cạnh từ vựng. "Paul muốn Mary đi đến cửa hàng" có thể truyền đạt một ý tưởng, nhưng nó không đúng với ngữ pháp. Nếu bạn không chú ý đến ngữ pháp, bạn có thể nghe như không thể hiểu.

  Nhìn vào cấu trúc của ngôn ngữ và các cách hoạt động như thế nào (nam, nữ, trung lập). Bắt một xử lý về cấu trúc của ngôn ngữ sẽ giúp bạn hiểu nó như thế nào khi bạn bắt đầu học các từ khác nhau

  Đảm bảo bạn biết cách diễn đạt câu hỏi, khẳng định và phủ định trong quá khứ, hiện tại và tương lai bằng 20 động từ đúng quy tắt và bất quy tắt


  cach-de-học-nhieu-ngon-ngu-06.

  Ghi nhớ 30 từ và cụm từ mỗi ngày. Trong vòng 90 ngày, bạn có thể nhớ 80% ngôn ngữ. Bắt đầu với những từ thông dụng nhất. Ghi nhớ là một nửa trận chiến và có rất nhiều cách khác nhau để ghi nhớ.

  Bạn có thể thực hành viết mỗi từ một chục lần, điều này sẽ làm chobạn làm quen với từ đó.


  cach-de-học-nhieu-ngon-ngu-07.

  Hãy thử sử dụng các từ trong các câu phong phú và khác nhau. Điều này sẽ giúp bạn luyện tập các từ và sẽ dễ dàng hơn để nhớ lại những từ khi bạn cần chúng.

  Đừng quên tiếp tục luyện tập các từ khi bạn chuyển qua học từ mới. Nếu bạn không luyện tâp, bạn sẽ quên chúng.


  cach-de-học-nhieu-ngon-ngu-08.

  Luyện tập bảng chữ cái. Đặc biệt nếu bạn đang học một ngôn ngữ hoạt động trên một hệ thống nhiều bảng chữ cái, bạn sẽ cần phải biết chữ cái trông như thế nào và cách chúng vận hành.

  Hãy thử kết hợp hình ảnh với từng chữ cái và âm thanh, do đó não của bạn sẽ dễ dàng để nhớ chữ cái và âm thanh đi kèm với nó. Ví dụ: Ở Thái chữ "า "được phát âm là" ah ". Nếu bạn là một chàng trai, bạn có thể nghĩ về điều này như khi bạn đi tiểu xuống một cái cây và những tiếng thở dài mà bạn cảm thấy nhẹ nhõm. Sự kết hợp có thể đơn giản, hoặc ngớ ngẩn như bạn muốn, miễn là họ giúp bạn nhớ.

  Bạn cũng có thể phải quen với việc đọc từ phải sang trái, hoặc từ trên xuống dưới của trang. Bắt đầu một cách đơn giản và học với những thứ khó khăn hơn như báo chí và sách.

  2. Luyện tập với ngôn ngữ


  cach-de-học-nhieu-ngon-ngu-09.

  Tập Nghe. Lắng nghe ngôn ngữ, thông qua các bộ phim hoặc chương trình truyền hình, thông qua các lớp học âm nhạc âm nhạc có thể giúp bạn giữ lại những từ bạn đang cố gắng tìm hiểu. Chỉ lắng nghe sẽ không có ích, bạn sẽ cần phải lặp lại các từ và tự nói .

  Phương pháp được gọi là "học theo nhiều người" được xem xét bời người nói nhiều thứ tiếng (những người biết nhiều ngôn ngữ) coi như là một cách hữu ích. Đặt tai nghe vào vàđi ra ngoài. Trong khi bạn học ngôn ngữ, đi vòng vòng. Khi bạn đang đi, hãy đọc lại nhiều lần to và rõ ràng những gì bạn đang nghe. Lặp lại, lặp lại, lặp lại. Điều này sẽ giúp bạn kết nối sự chuyển động với ngôn ngữ và rèn luyện lại sự tập trung của bạn để bạn không phải ám ảnh về sự ghi nhớ.

  Sử dụng sách nói hoặc bài học ngôn ngữ nói. Bạn có thể nghe những điều này trong khi bạn đi làm hoặc khi bạn chạy bộ xung quanh công viên. Điều này sẽ giúp kỹ năng nghe của bạn.Nghe lại các đoạn ngắn từ 30 giây đến một phút cho đến khi bạn cảm thấy mình đã hiểu đầy đủ. Đôi khi bạn có thể phải lắng nghe các khóa học hơn hai lần để hoàn toàn nắm bắt tất cả những gì nó dạy.


  cach-de-học-nhieu-ngon-ngu-10.

  Xem chương trình truyền hình và phim mà không có phụ đề. Điều này bao gồm các vở opera thính phòng, chương trình tin tức, thậm chí cho thấy bạn biết rằng đã được lồng tiếng theo ngôn ngữ. Đó là một cách thú vị để thực hành và áp dụng kiến thức của bạn.


  cach-de-học-nhieu-ngon-ngu-11.

  Nghe nhạc bằng tiếng mà bạn đang học. Điều này thật thú vị và dễ dàng và sẽ giúp tăng sự thích thú với tiếng mà bạn đang học. Chỉ cần bật một số bài hát trong khi bạn đang làm các món ăn hoặc đi bộ và chú ý đến những từ trong các bài hát .Bạn cũng có thể muốn nghe các bài hát cổ điển bởi vì chúng dễ dàng nắm bắt.


  cach-de-học-nhieu-ngon-ngu-12.

  cach-de-học-nhieu-ngon-ngu-13.

  Đọc sách bằng ngôn ngữ mà bạn đang học. Bắt đầu với những cuốn sách đơn giản và, khi bạn tiến bộ hơn, hãy chuyển sang những sách khó hơn. Thử thách mình bằng cách đọc mà không cần từ điển và tự mình thử suy nghĩ ý nghĩa.

  Sách dành cho trẻ em rất tuyệt vời để bắt đầu bởi vì những quyển sách này nhằm dạy trẻ cách đọc và hiểu ngôn ngữ của chúng. Vì bạn chỉ mới bắt đầu, bạn sẽ muốn bắt đầu ở một nơi nào đó dễ dàng.


  cach-de-học-nhieu-ngon-ngu-14.

  Tìm những cuốn sách mà bạn thích bằng tiếng mẹ đẻ của bạn và đọc chúng bằng ngôn ngữ mà bạn đang học. Kiến thức của bạn về nội dung của cuốn sách sẽ giúp bạn giải mã các từ và giữ cho bạn quan tâm đến tài liệu đọc.

  Thử đọc các tạp chí hay báo chí phổ biến bằng ngôn ngữ mà bạn muốn học. Chọn một chủ đề mà bạn quan tâm. Tạp chí là một cách hay để học thành ngữ thông dụng trong ngữ cảnh. Tạp chí và các bài báo bao gồm nhiều chủ đề khác nhau, và chúng thường ngắn hơn nhiều so với đọc toàn bộ cuốn sách.


  cach-de-học-nhieu-ngon-ngu-15.

  Bạn có thể mua một từ điển chất lượng của tiếng mà bạn muốn học hoặc bạn có thể sử dụng một từ điển ngôn ngữ trực tuyến miễn phí. Khi bạn gặp một từ mới, hãy đánh dấu nó trong từ điển. Sau đó, sao chép từ, định nghĩa, và một câu ví dụ bằng cách sử dụng từ vào một cuốn sổ ghi chép. Sau đó, học trong sổ ghi chép.Hoạt động này giúp bạn tư duy bằng ngôn ngữ

  Đôi khi một từ điển tranh rất hữu ích cho việc học các danh từ chung cho một số ngôn ngữ. Sử dụng một từ điển tranh cho tiếng Nhật, bởi vì nhiều từ của họ có nhiều nghĩa khác nhau, như trong tiếng Anh.


  cach-de-học-nhieu-ngon-ngu-16.


  Nói chuyện với người bản xứ. Nếu bạn không nói được, bạn sẽ không thể học tốt và nhớ nó. Có những chương trình liên kết mọi người học một ngôn ngữ và người bản địa qua Skype. Nếu bạn không thể làm điều đó, hãy nhìn quanh nơi sinh sống bạn. Có khả năng ai đó sẽ có thể hướng bạn đến một người có thể giúp bạn thực hành. Một trường ngôn ngữ là một nơi tốt để bắt đầu.

  Học một số thành ngữ, tục ngữ và diễn đạt. Như trình độ của bạn khi đã nâng cao hơn, tìm hiểu về một số thành ngữ và thậm chí cả tiếng lóng trong ngôn ngữ. Ngay cả khi bạn không sử dụng chúng nhiều, chúng sẽ giúp bạn nhận ra và hiểu những yếu tố này khi bạn nghe hoặc đọc chúng.

  Đừng ngần ngại nếu bạn không nói đúng. Phải mất thời gian để học.

  Bước này không thể nhấn nhá là đủ. Nếu bạn không thực hành nói, bạn sẽ không thông thạo nó. Nói chuyện với người bản xứ, tìm một người bạn để học ngôn ngữ với bạn và thực hành với họ, hãy nói lại với t.v.


  cach-de-học-nhieu-ngon-ngu-17.

  Luyện tập. Đừng ngần ngại nói ở nơi công cộng và với người bản xứ. Sẽ rất hữu ích trong việc nâng cao khả năng làm chủ của bạn. Ngoài ra, đừng xấu hổ khi để cho người khác sửa bạn nếu bạn phát âm điều gì đó sai. Không ai là có thể biết tất cả mọi thứ. Chấp nhận lời chê bai mang tính xây dựng. Kiểm tra kiến thức của bạn tại mọi nơi bạn có thể.

  Tiếp tục xem phim và chương trình truyền hình. Nếu bạn đang học tiếng Tây Ban Nha, ví dụ, và nếu bạn thích bóng đá, xem nó bằng tiếng Tây Ban Nha để giữ ngôn ngữ luôn mới trong bộ nhớ của bạn.Hãy hét vào màn hình bằng tiếng Tây Ban Nha khi trận đấu không theo đúng ý của bạn

  Hãy thử thách mình bằng ngôn ngữ bạn đang cố học.
  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: WikiHow
   Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP