1. dALo

  dALo Kẻ lang thang đi ngang cuộc đời ... Thành viên thân thiết

  Các tác giả / Nhà xuất bản ban hành một bức thư đến các cửa hiệu chuyên số hóa Manga

  122 họa sĩ, 7 nhà xuất bản bày tỏ mối quan ngại đối với các cửa hiệu chuyên scan sách báo mà không có sự đồng ý từ phía tác giả

  Vào ngày thứ Hai, 122 tác giả manga cùng 7 nhà xuất bản lớn đã cùng tham dự để ký kết một bức thư với nội dung liên quan đến việc hơn 100 cửa hiệu ở Nhật , những nơi đã làm các công việc như scan lại và số hóa các tác phẩm mà không được sự uỷ quyền của tác giả hay các nhà xuất bản. Các nhà xuất bản lớn của Nhật như Kadokawa Shoten, Kodansha, Kobunsha, Shueisha, Shogakukan, Shinchosha, và Bungeishunju, cùng với các tác giả manga đã bày tỏ sự lo ngại của họ về chính sách của những cửa hiệu đã kỹ thuật số hóa bản sao của các manga chỉ vì một khoản phí nhỏ mà không được sự cho phép. Đây là lần đầu tiên các nhà xuất bản của Nhật và tác giả cùng bắt tay nhau để đưa ra một bức thư yêu cầu giống như thế này .
  Một cửa hiệu điển hình trong số này đã quảng bá trên website của mình rằng họ sẽ cắt giảm bớt một số trang của một quyển truyện và scan nó với giá khoảng 800 yen (khoảng 10 $ US). Nhưng đồng thời cửa hàng này cũng sẽ scan ra một quyển truyện khác không bị cắt tỉa phần nào cả với mức giá 2.500 yen ( 32 $ US )
  Các nhà xuất bản và các tác giả manga quan ngại rằng việc số hóa manga này là một sự vi phạm về việc sử dụng một cách phù hợp các tác phẩm và có thể nó đã vi phạm luật bản quyền của Nhật Bản. Những người ký tên trên bức thư cáo buộc rằng những doanh nghiệp này đã không tìm kiếm bất cứ sự cho phép nào từ các tác giả, họ cũng không nên tự tạo ra các bản sao được scan lại từ các tác phẩm đã được sở hữu bởi những nhà xuất bản. Tuy nhiên, vì các bản sao này được họ tuyên bố rằng chỉ sử dụng để phục vụ cho nhu cầu cá nhân và riêng tư nên họ vẫn còn nằm trong “vùng xám” đối với những chính sách này nếu chiếu theo quy định của luật pháp Nhật Bản.
  Những người đã ký kết bức thư đang tìm kiếm một sự phản hồi từ những cửa hiệu đã thực hiện việc scan lại các tác phẩm cho đến ngày 16 Tháng Chín. Sau thời hạn đó, các nhà xuất bản hy vọng sẽ tiếp tục thảo luận để làm thế nào xúc tiến việc này đồng thời đưa ra được các chính sách mới có thể giải quyết ổn thỏa các vấn đề với những doanh nghiệp đã thực hiện việc số hóa .
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP