Bún chả hà nội cho ngày mưa cuối tuần

vneshop6

Thành viên
Tham gia
16/7/2012
Bài viết
21
bun%20cha%20ha%20noi-shworoomfagor.jpg




Làm bún chả Hà Nội, Cách làm bún chả ngon, hướng dẫn cách làm món bún chả Hà Nội , làm nước dùng cho món bún chả.
Bún chả thường có có cùng một lúc hai loại chả: Chả viên và chả miếng. Chả viên được làm từ thịt nạc vai lợn băm thật nhuyễn nặn viên, ướp trộn với muối, tiêu, nước mắm trên 35 độ đạm, đường, hành khô băm thật nhuyễn, dầu thực vật hoặc mỡ nước. Tùy vào độ tươi của thịt, sau khi trộn gia vị nếu thấy thịt có vẻ hơi khô thì cho thêm một chút dầu sao cho miếng thịt dễ dàng kết dính khi vo nắn thành miếng cỡ 2 ngón tay rồi nhấn cho hơi dẹp lại. Nếu thích cầu kỳ hơn thì gói ngang mỗi miếng chả là một lần lá chuối rồi mới nướng, miếng chả sẽ không bị sạm và thơm hơn.

Trong tác phẩm Hà Nội ba mươi sáu phố phường có nói đến một người ăn bún chả mà cứ bâng khuâng, náo nức, ngỡ rằng mình đang ở vào cái giây phút hạnh phúc: được nếm một món ăn cổ truyền, ngon mà không món nào sánh được với nó

Nghìn năm văn vật đất Thăng Long
Bún chả là đây có phải không?

0000002880_300.jpeg


Cái món ăn của đất Bắc không hoàn toàn mới mẻ, nhưng quả là thiếu sót nếu không thử nó ít nhất là ở nhà hàng. Không khó để tự mình làm cho gia đình thưởng thức.

Nguyên liệu

Cho phần chả miếng

- 300g thịt nạc vai.
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê nước mắm
- 1 thìa nước hàng
- 1 thìa nước tỏi giã nát vắt lấy nước ( có thể thay bằng bột tỏi)
- 1 thìa cà phê mật ong
- 1 thìa súp đầu hành hoa băm nhỏ.
- 1 chút tiêu

Cho phần chả băm viên

- 300g thịt nạc vai băm hoặc xay nhỏ
- 1 thìa cà phê muối
- 1 thìa cà phê nước mắm
- 1 thìa nước hàng
- 1 thìa nước tỏi giã nát vắt lấy nước ( có thể thay bằng bột tỏi)
- 1 thìa cà phê mật ong
- 1 thìa súp đầu hành hoa băm nhỏ.
- 1 chút tiêu

Cho nước chấm

- Nước mắm đường pha sẵn: 3 thìa canh
- Cà rốt 1 củ nhỏ
- Hành tây 1/2 củ
- Đu đủ xanh 1/4 quả nhỏ
- Dấm, nước, một chút muối
- Tỏi 2 nhánh, ớt.

Cách làm

- Chọn thịt nạc vai thay cho thịt ba chỉ vì thịt này có dính chút gân mỡ giòn giòn ở giữa các thớ thịt, khi nướng lên mềm và ít bị khô hơn thịt ba chỉ. Tuy nhiên nếu ai thích ăn miếng chả nướng có dính chút bì, thì lại nên chọn thịt ba chỉ. Phần thịt này thái miếng mỏng vừa phải, chắc khoảng 0,7 cm, để khi nướng không bị cháy quá.

- Trộn tất cả chỗ gia vị với thịt, ướp chừng 1h hoặc lâu hơn nữa cho thịt ngấm đều gia vị.

- Kẹp từng miếng thịt vào vỉ, xiên que nướng trên than hoa hoặc hoặc xếp miếng thịt trực tiếp vào khay lót giấy bạc rồi bỏ vào lò nướng. Vì mật ong có thể làm cháy bề mặt thịt rất nhanh nên nếu dùng lò nướng phải chú ý nhiệt độ và thời gian vừa phải (mình nướng 180 độ C trong 20 phút, có lật mặt một lần). Khi thịt chín vàng 2 mặt là ăn được.

- Nhân thịt băm bạn cũng ướp tương tự, viên thành những miếng mỏng dẹt và nướng như trên.

- Pha nước chấm: Đun sẵn 1 & 1/3 bát nước mắm với 1 bát đường, để nguội cho, gia giảm thêm nước, dấm cho vừa miệng để ăn nên không có liều lượng cụ thể. Hâm nóng nước chấm nếu thích.

- Đồ chua: Cà rốt, đu đủ xanh nạo vỏ, cắt tỉa miếng mỏng, nhỏ, tỏi giã nát. Trộn đều với chút xíu muối và dấm, đường. Không có đu đủ có thể thay bằng hành tây bào mỏng.

- Khi ăn sắp đồ chua, chả miếng, chả băm vào bát, chan nước chấm lên. Thêm ớt, tiêu theo ý thích.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Sửa bài cho lên cỡ chữ 3 đi bạn
 
Dạo nì mưa gió bão bùng ứ đi được , đợi cuối tháng Heo Trang nhá =)) giờ toàn Heo hết oy :))
 
×
Quay lại
Top