1. tritri_livingskills

  tritri_livingskills Thành viên mới

  "Bắt mạch" chiêu tuyển dụng thời công nghệ

  1000Opportunites-www.tritrilivingskills.net

  (Dân trí) - Đã qua rồi cái thời nhà tuyển dụng chỉ đánh giá nhân viên dựa trên lý lịch và đơn xin việc. Các công cụ công nghệ số cho phép nhà tuyển dụng khai thác thông tin ứng viên ở nhiều khía cạnh. Đâu là “chiêu thức” của họ và mẹo ứng phó dành cho bạn?
  Không chỉ là CV

  Lý lịch và đơn xin việc là những công cụ truyền thống giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn cơ bản về ứng viên. Các buổi phỏng vấn giúp họ tiếp xúc và hiểu hơn về tính cách, kinh nghiệm của người xin việc. Tuy nhiên, các thông tin này phần nào mang tính chất chủ quan và ít nhiều chuẩn bị sẵn. Do đó, trong thời đại kết nối hiện nay, các giám đốc nhân sự còn “cầu viện” đến công cụ tìm kiếm trên internet như Google hay Yahoo để có thể nắm được những “thông tin ngầm” của ứng viên.

  Theo chuyên gia tư vấn hàng đầu tại Mỹ, Diane Crompton và Ellen Sautter, đồng tác giả quyển sách Find a Job Through Social Networking, “Thông tin cá nhân tìm được trên mạng nếu phản ánh tích cực về bạn sẽ tạo lập thương hiệu cho chính bạn trong mắt nhà tuyển dụng và sức thuyết phục của nó không thua gì các hồ sơ giấy truyền thống.”

  [​IMG]


  Những trường hợp lưu ý cho ứng viên

  1. Không chứng cứ online cho thấy bạn có tồn tại
  Bạn đã từng nghe nhiều vụ nhân viên bị sa thải vì xúc phạm sếp và đồng nghiệp trên facebook và bạn quyết định xoá bỏ hết mọi thông tin của mình trên internet phòng hờ chẳng may nhà tuyển dụng tìm được thông tin không hay về bạn? Đó có thể là sai lầm. Theo Crompton và Sautter, bạn cần thiết lập hình ảnh chuyên nghiệp online cho mình để tăng sức cạnh tranh trên thị trường tuyển dụng, cụ thể như sau:
  • Có thể bắt đầu với trang LinkedIn (mạng lưới nghề nghiệp kết nối cộng đồng dân công sở) và tận dụng các tiện ích trong trang này, hoặc các trang mạng xã hội như Plaxo, Xing hoặc Viadeo
  • Sử dụng Facebook vàTwitter để mở rộng mạng lưới quan hệ công việc, có hình ảnh, thông tin liên quan đến công việc
  • Nếu có tạo blog, hãy tạo kết nối vào hồ sợ của bạn tại LinkedIn
  • Tham gia các diễn đàn, các hội thảo qua internet, tạo các file hình hoặc âm thanh liên quan đến công việc.
  2. Có quá nhiều người trùng tên với bạn trên mạng
  Theo Crompton và Sautter, “Nếu tên bạn tương đối thông dụng, nhà tuyển dụng có thể tìm thấy nhiều thông tin nhầm lẫn về bạn trên mạng, và đôi khi đó là những tin mà bạn không hề muốn dính vào.” Lời khuyên cho bạn trong trường hợp này là: hãy tạo sự khác biệt bằng cách ghi rõ họ tên, thêm vào tên tiếng Anh hay những nickname mà bạn thường dùng trên mạng lẫn ngoài đời mà nhiều người biết đến. Như vậy kết quả tìm được khi nhà truyển dụng sử dụng công cụ tìm kiếm sẽ chỉ đích danh bạn chứ không lầm lẫn với ai khác.
  3. Bạn có “vết” lưu lại trên mạng và không muốn nhà tuyển dụng biết
  Theo Crompton và Sautter, “vết” ở đây là những thông tin cá nhân có thể ảnh hưởng đến hình ảnh chuyên nghiệp của bạn, liên quan đến thành tích không tốt trong công việc hoặc các mâu thuẫn với sếp và đồng nghiệp trước đây, cụ thể như:
  • Thông tin riêng tư mà bạn không muốn chia sẻ với đồng nghiệp
  • Bạn tham gia các hiệp hội hoặc là thành viên của các diễn đàn nhạy cảm
  • Chứng cứ về công việc riêng của bạn, có thể ảnh hưởng hoặc mâu thuẫn với lợi ích công ty mà bạn đang xin đầu quân
  • Các hành vi quá đà, thiếu tính chuyên nghiệp
  • Các thông tin đi ngược lại với những gì bạn “khai” trong lý lịch
  Một số lời khuyên dành cho bạn như sau:
  Kỹ thuật “tung hoả mù”: hãy tạo thêm thật nhiều thông tin mới, mang tính tích cực về bạn để những thông tin cũ trước đây, dù là tiêu cực hay không cần thiết, cũng sẽ bị “đẩy lùi” vì thiếu cập nhật
  Xoá sạch: Nếu các thông tin tiêu cực nhiều và không thể kiểm soát được, hãy quyết định xoá bỏ hoàn toàn những thông tin này trong khả năng của bạn. Nếu đó là những tin không phải do bạn đưa lên mạng, bạn có thể gặp khó khăn trong việc xoá bỏ nó.
  Để tự nhiên: Nếu các thông tin riêng tư không đến nỗi ảnh hưởng quá mức đến hình tượng nghề nghiệp của bạn, bạn có thể để mọi thứ tự nhiên. Những gì mà nhà tuyển dụng tìm thấy càng cho thấy một con người rất thực của bạn, những điều sinh động về cuộc sống muôn màu của bạn.

  Ngọc Vân
  Theo MSN​
    2. tritri_livingskills

  tritri_livingskills Thành viên mới

  Tham gia:
  8/7/2011
  Bài viết:
  5
  Lượt thích:
  6
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Đại Học Ngoại Thương Cơ Sở II
  Tặng mọi người

  Nhân sự luôn là vấn đề làm đau đầu các nhà quản lý. Tìm được người tài đã khó, sử dụng được họ còn khó hơn, nhưng để đánh giá thế nào là một người tài lại là việc khó nhất. Xin giới thiệu với các nhà khởi nghiệp trẻ một câu chuyện được đăng trên tạp chí Độc Giả của Trung Quốc số ra gần đây.
  Một công ty lớn tuyển mộ nhân sự và số người ứng thí rất đông. Họ đều có bề dày kinh nghiệm và có bằng cấp, học vị đáng kính nể. Cuối cùng qua ba vòng thi tuyển chỉ còn lại 11 người được lọt vào vòng cuối cùng để vô sáu vị trí quan trọng của công ty, và do chính tổng giám đốc và những nhân vật cao cấp trong công ty trực tiếp phỏng vấn.

  Thế nhưng khi vị tổng giám đốc nhìn xuống và chợt phát hiện có đến 12 người tham dự. Ông cất tiếng hỏi:
  - Ai trong số các vị đã không lọt qua các vòng tuyển chọn trước đó?
  - Thưa ông, tôi. Một chàng trai ngồi bên phải hàng ghế cuối cùng đứng dậy. Anh ta nói thêm: Thưa ông, tôi bị loại ngay từ vòng đầu tiên nhưng tôi lại tin rằng mình có thể đậu nên vẫn muốn thử sức ở vòng cuối cùng này.

  Mọi người trong phòng đều bật cười, kể cả ông già chuyên lo việc trà nước đứng ở phía cửa ra vào. Ông tổng giám đốc vừa ngạc nhiên, vừa tò mò nên hỏi tiếp:
  - Anh đã bị loại từ vòng đầu, vậy hôm nay anh tới đây có nghĩa gì?
  Rất tự tin, chàng trai trả lời:
  - Tôi chỉ tốt nghiệp đại học và là một nhân viên bình thường nhưng tôi có 11 năm kinh nghiệm làm việc và đã từng làm cho 18 công ty khác nhau...
  Ông tổng giám đốc ngắt lời:
  - Bằng cấp, học lực và chức vụ của anh đều ở mức trung bình. 11 năm kinh nghiệm quả là điều đáng nói nhưng di chuyển đến 18 công ty khác nhau thì đúng là điều chúng tôi rất ngạc nhiên. Tuy nhiên với tư cách là nhà tuyển dụng, chúng tôi không thích điều này.
  - Thưa ông, tôi không hề xin chuyển đổi công ty mà tại vì 18 công ty mà tôi đã từng làm việc đều... phá sản - Chàng thanh niên vẫn trả lời tỉnh bơ.

  Lần này thì cả khán phòng cười ồ. Có tiếng bình phẩm từ phía trên: “Cậu ta đúng là người xui xẻo”. Nhưng chàng trai không vì thế mà tức giận. Anh ta nói tiếp:
  - Tôi cho rằng đó mới chính là điểm mạnh của riêng tôi mà không phải ai trong quí vị ở đây đều có được.
  Cả phòng lại ồn ào lên. Chính lúc này, ông già phục vụ nước tiến đến bàn chủ tọa và rót nước cho các vị lãnh đạo trong hội đồng giám khảo. Chàng trai tiếp tục:
  - Tôi hiểu rất rõ 18 công ty đó bởi tôi đã từng cùng với những đồng nghiệp của mình chung lưng đấu cật để kéo chúng khỏi bờ vực phá sản. Tuy không thành công, nhưng tôi đã học được rất nhiều từ những sai lầm để dẫn đến thất bại. Đa số chúng ta thường thích tìm hiểu và học hỏi những kinh nghiệm để thành công nhưng khác với quí vị, tôi chắc chắn có nhiều kinh nghiệm hơn người khác ở chỗ biết làm thế nào để tránh sai lầm và thất bại.

  [​IMG]
  Ngừng một chút, chàng trai nói tiếp:

  - Tôi biết chắc những kinh nghiệm để thành công thường có những điểm tương đồng nhưng lý do để dẫn đến thất bại thì luôn luôn khác nhau. Thật sự rất khó biến kinh nghiệm thành công của người khác thành của cải của chính mình, nhưng chúng ta lại rất dễ phạm sai lầm của kẻ khác.


  Vừa nói xong, chàng trai đứng dậy và tỏ ý muốn đi ra khỏi phòng. Ông phục vụ già lại chồm lên rót nước cho ông tổng giám đốc. Bất ngờ chàng trai quay đầu lại mỉm cười và nói với ông tổng giám đốc:

  - 11 năm với 18 công ty khác nhau cho phép tôi có sự quan sát và óc phân tích về người và việc. Vì vậy, tôi biết rõ tổng giám đốc và là vị giám khảo thật sự của ngày hôm nay không phải là ông mà chính là ông già lao công, phục vụ nước này.


  Cả 11 thí sinh trong phòng đều tròn mắt ngạc nhiên và nhìn về phía người phục vụ già với ánh mắt hoài nghi. Lúc này, ông già lao công mỉm cười hài lòng và nói:
  - Rất giỏi! Anh sẽ là người đầu tiên được nhận vào làm việc tại công ty chúng tôi. Ngoài ra, tôi cũng thật sự muốn biết vì sao màn trình diễn của tôi lại có thể bị thất bại nhanh chóng như vậy.

  theo tuoitre.com.vn

  Cảm nhận từ Trí Tri Livingskills: Tôi đi từ sự tò mò từ những chi tiết đến vỡ lẽ điều thú vị ẩn sau toàn bộ câu chuyện. Phải chăng giá trị của một con người là ở sự TRẢI cuộc đời và NGHIỆM lại.

  Chúng ta đôi khi đi qua cuộc đời một cách lặng lẽ, va chạm, từng TRẢI rồi lại quên mất việc NGHIỆM lại. Mọi thứ xuất hiện đều có lý do của nó. Và đừng để sống là một người ơ thờ mờ nhạt bạn nhé.

  Một trong những món quà Trí Tri dành cho cộng đồng thời gian tháng 7 - 12/2011 là cơ hội được TRẢI NGHIỆM làm việc tại các Doanh nghiệp trong và ngoài mạng lưới đối tác của Trí Tri. Một khi bạn đã nắm bắt cơ hội và quyết định tham gia cùng Trí Tri trong chuyến hành trình này. Hãy nhớ TRẢI và NGHIỆM

  Link Chương trình 1000 Opportunities trên facebook
  Link Chương trình 1000 Opportunities trên Website
   
Từ khóa:

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...