Ăn hải sản bình dân ở đâu

thuydiemtravel

Thành viên
Tham gia
29/10/2013
Bài viết
2
Mùa hè năm nay, Festival biển Nha Trang lần 3 với chủ đề : “Nha Trang – Điểm hẹn” sẽ diễn ra từ ngày 9 đến ngày 15/6/2007 với nhiều hoạt động vui chơi phong phú. Đến Nha Trang vào dịp này bạn không chỉ tận hưởng một miền nắng, gió, biển xanh, cát trắng mà còn có nhiều điểm du lịch thư giãn, vui chơi cũng như thưởng thức các loại hải sản đặc trưng miền biển.
Ngoài các điểm du lịch như các tour đảo, Tháp Bà, Hòn Chồng thác Giang Bay, Dốc Lết, Viện Hải dương học …. Năm nay du khách đến Nha Trang còn được đi cáp treo dài nhất thế giới Vineprarl. Với 100.000đ/người/lượt bạn có thể ngắm toàn cảnh Nha Trang từ trên cao và những hòn đảo trong vịnh Nha Trang. Tại khu vui chơi Vinepearl bạn có thể tham gia nhiều trò chơi và thưởng thức chương trình nhạc nước rất đẹp và “hoành tráng”. Tại Nha Trang cũng có những tour du lịch đồng quê, những nhà nghỉ nhà quê cho bạn tận hưởng không khí trong lành, xa rời chốn phồn hoa đô thị. Nói chung, Nha Trang giờ đây có thêm nhiều dịch vụ vui chơi, tham quan, giải trí mới lạ.
Và nếu có đến Nha Trang dịp này xin giới thiệu bạn những món ăn hải sản bình dân có giá cả phải chăng và đặc biệt …ngon.
Nếu bạn muốn ăn ốc thì hãy đến đường Tháp Bà ( bắt đầu từ Tháp Bà, cầu Xóm Bóng chạy ra cầu Trần Phú). Đây được mệnh danh là khu phố ốc, bởi, chỉ với chiều dài chưa đến một cây số, có đến hơn chục quán bán các món ăn chế biến từ ốc đủ loại. Mùa ốc ngon nhất từ tháng 2 đến tháng 9, qua tháng 10 là mùa ốc sinh sản, con ốc lúc này hết ngon bởi lạn sạn ốc con trong bụng.Thế nhưng, hầu như ở đây lúc nào cũng có ốc ngon phục vụ khách. Mỗi quán có chiêu giữ hàng và bí quyết nuôi giữ hải sản. Các nhà hàng kỵ nhất là hải sản bị chết, do đó nguồn thu vào luôn được cân đối với nguồn cung cấp và nhu cầu khách hàng. Để giữ sản phẩm hải sản luôn tươi sống, mối hàng phải là chỗ quen biết và có uy tín. Khu vực Tháp Bà vốn là một làng chài lâu đời nên việc chế biến các món ăn hải sản đối với người dân nơi đây là …chuyện nhỏ. Họ có những bí quyết chế biến đặc trưng, không chê vào đâu được.
Món ngon nhất và dân dã nhất là ốc nhảy….luộc với sả hay lá gừng. Nhiều người sành ăn cho là đối với ốc nhảy thì con đực ngon hơn con cái! Thịt ốc nhảy, vừa dai lại vừa giòn. Ốc nhảy đỏ có giá 60.000đ một ký. Bên cạnh rổ ốc có cái cân nhỏ. Khách kêu đĩa ốc nhảy, cô bán hàng chọn ốc bỏ lên cân, rồi tính tiền.
Ốc nhảy có hàng chục loại.Ốc nhảy trắng, có giá khá đắt 120.000đ/ký. Loại ốc này vỏ dày, cùng kích cỡ với ốc nhảy đỏ nhưng thịt béo hơn. Bởi giá đắt nên nhà hàng chỉ lấy khi nào có khách đặt.
Có một loại ốc khá đặc biệt là ốc bàn tay. Thịt con ốc to bằng … bàn tay bày sẵn trong tủ kính. Khi nào có khách ăn, cô bán hàng mới thái nhỏ, bỏ vào trần sơ lại như trên rồi bày ra đĩa. Ốc bàn tay (không tính vỏ) có giá 200.000đ/kg.
Có nhiều món được chế biến từ ốc như gỏi ốc, cháo ốc, ốc xào sa tế, ốc sốt me…. Ốc xào sa tế cũng là một món ngon đặc biệt. Cho dầu vào chão đun nóng phi tỏi, sả cho thơm, bỏ tôm khô vào xào, nêm nếm gia vị rồi cho ớt băm nhuyễn làm sa tế. Lấy một chão khác phi tỏi, sả…cho ốc vào xào chín, cho sa tế đã chế biến vào chão đảo đều.
Một đĩa gỏi ốc, ốc xào, luộc, nuớng …cho hai người ăn khoảng từ 20 - 30.000đ. Tương tự, một tô cháo ốc khoảng 10.000đ.
Có cả chục thứ ốc cho khách lựa chọn theo ý thích : ốc khế, ốc dừa, ốc đụn, ốc dụ, ốc gai, ốc thiên nga, ốc tù và, ốc hương… Mỗi loại ốc một hương vị đặc trưng cho dù là làm gỏi, xào hay luộc.
Ngoài ốc, các món hải sản khác kèm theo cũng ngon không kém : sò huyết, sò lông, sò lụa, nghêu … luộc hay nướng mỡ hành. Ngoài ra còn có Mực, Tôm hấp hay nướng hay chiên giòn …. Món nào cũng ngon.
Một đặc sản của Nha Trang mà nếu bạn bỏ qua sẽ rất uổng đó là gỏi cá mai. Cá mai là một loại cá nhỏ, không có vảy, thịt trong, không có máu nên không tanh. Con cá mai gần giống như con cá cơm trỏng, nhưng có bề ngang to hơn và bề dài lại ngắn. Mình cá mai dẹp. Cá mai hầu như chỉ chế biến độc một món nổi tiếng ngon là bóp gỏi. Nhiều người sành ăn, thường so sánh món gỏi cá mai với các món sashimi của người Nhật, và cho là gỏi cá mai ngon hơn! Nếu so với các loại cá tương tự như cá cơm, cá mương…thì thịt cá mai dai, giòn và ngon hơn chớ không bở, không mềm. Bạn đừng sợ về khâu vệ sinh an toàn thực phẩm bởi gỏi cá mai làm rất công phu và các nhà hàng có nhiều cách làm chín thịt cá mai.
Bạn có thể tìm đến quán Hải sản bình dân ở đường Ngô Sĩ Liên, ngoài món độc chiêu là gỏi cá mai với giá 25 ngàn đồng/đĩa, ngon tuyệt vời, tại đây có nhiều món hải sản khác như mực, tôm, ghẹ, cua, sò …. cho bạn chọn lựa, thưởng thức giá cả phải chăng, vừa túi tiền mà... ngon!
 
nghe bạn miêu tả mà mình thèm nãy giờ rồi nè. Có chị bạn quê cũng ở nha trang khoe hai san Nha Trang ngon quá trời, chắc ít bữa cũng đi thử cho biết.
 
×
Quay lại
Top