8 bài học cha nên dạy con gái

Trong chuyên mục '[♂] Xóm Con Trai' đăng bởi Newsun, 19/6/2011. — 3.747 Lượt xem

 1. Newsun

  Newsun ReLIFE Thành viên thân thiết

  8 bài học cha nên dạy con gái

  Người cha không chỉ mang lại cảm giác vững chãi, an toàn cho cô con gái nhỏ mà còn có thể dạy con nhiều điều, không phải bằng cách ngồi xuống trò chuyện, mà qua chính cách cư xử thường ngày.

  [​IMG]
  Ảnh minh họa: Myopera.com.

  Dưới đây là phân tích từ các nhà tâm lý giáo dục trên trang Womansday về những điều cha có thể giúp con gái tạo lập được cuộc sống hạnh phúc khi trưởng thành.

  Sự quyết đoán

  Để xua tan định kiến phụ nữ thì phải nhường nhịn và tránh đối đầu, các bé gái cũng cần học cách chấp nhận cảm xúc giận dữ của bản thân và tự quyết định những gì mình cho là đúng. Điều này không có nghĩa là để các bé thích gì làm nấy và quên kiềm chế bản thân. Điều quan trọng là khi có xung đột giữa cha và con gái, người cha nên sẽ trực tiếp đối thoại với con gái để tìm cách giải quyết, thay vì để mẹ phải làm trung gian. "Một bé gái nên được thoải mái thể hiện cảm xúc của mình, kể cả sự tức giận với cha và dám đưa phản biện. Nếu bé không dám làm điều ấy với cha mình thì cũng sẽ không thể ứng xử như thế với ông chủ, bạn trai hay những người khác phái khác.
  Để giúp con rèn tính này, người cha hãy cho phép và khuyến khích con thể hiện cảm xúc trung thực, ý kiến cá nhân, thay vì trừng phạt mỗi lần con dám cãi lại hay tỏ ra giận dữ.

  Tìm kiếm những mối quan hệ lành mạnh


  Một câu nói cũ nhưng luôn luôn đúng: "Điều tốt nhất mà một người đàn ông có thể làm cho con mình là yêu thương mẹ chúng".
  Một gia đình luôn tôn trọng yêu thương nhau có ảnh hưởng lớn đối với trẻ. Người cha có thể giúp con gái xây dựng mối quan hệ tốt trong tương lai bằng cách dạy con hãy luôn là chính mình, chứ không phải thay đổi như một con tắc kè hoa để phù hợp với người đàn ông nào đó. Để làm điều này, bạn nên giao tiếp với con gái càng nhiều càng tốt. Qua đó, con gái bạn sẽ học cách giao tiếp với tất cả những người đàn ông khác trong cuộc sống của mình.

  Phấn đấu để đạt được thành công


  Một trong những thử thách lớn nhất trong cuộc sống là biết được bạn muốn gì và can đảm theo đuổi mục đích đó. Một người cha có thể giúp con gái tìm ra được ước mơ của bé là gì, sau đó dành cho con nền móng vững chắc để thực hiện ước mơ đó.
  Điều quan trọng nhất là người cha hãy giúp con gái mình lựa chọn cơ hội và xây dựng lòng tự tin, rằng mình có thể thực hiện được những giấc mơ của bản thân.

  Tự lập


  Thật khó để các bậc cha mẹ làm lơ khi thấy con khó khăn, nhưng nếu luôn giải cứu cho trẻ, bạn sẽ làm hại chứ không phải giúp con gái, nhất là về tiền bạc. Bạn cần dạy con gái sự tự chủ về tài chính. Hãy để con hiểu rằng cô ấy không cần tiền hay bất cứ thứ gì từ một người đàn ông, và khi trưởng thành, cô ấy sẽ chọn một người mình quan tâm nhất chứ không phải một người đàn ông nhiều tiền nhất.

  Sửa xe không chỉ là việc của nam giới


  Hầu như bố luôn là người dạy các con lái xe, kể cả con trai và con gái. Tuy nhiên, bạn không nên chỉ dừng lại ở việc này. Bạn có thể dạy con gái cách bảo dưỡng xe, cách kiểm tra xe an toàn, sửa những thứ đơn giản nhất. Việc này không chỉ khiến các em gái hiểu rằng mình có thể làm bất cứ điều gì nam giới có thể mà còn giúp các em luôn biết chuẩn bị và giải quyết những vấn đề xảy ra trong cuộc sống của mình.

  Chịu trách nhiệm khi làm sai


  Đây là một điều khó khăn, ngay cả với người lớn, bởi nó đòi hỏi không chỉ là việc thừa nhận bạn đã sai mà còn phải sữa chữa những việc bạn đã làm. Cách tốt nhất để dạy điều này là thực hành những gì bạn nói với con. Việc thấy bố luôn biết xin lỗi và cố gắng khắc phục sai lầm sẽ tạo phản xạ tuyệt vời tương tự ở các con gái. Lưu ý, khi con gái tâm sự những khó khăn của mình, bố thay vì đưa ra cho con các giải pháp, hãy chỉ ra cho bé biết trẻ sai ở chỗ nào và để em tự tìm ra cách giải quyết của mình.

  Sự hoàn hảo chỉ là huyền thoại


  Cuộc sống vốn có nhiều áp lực, nhất là để được sự hoàn hảo trong sự nghiệp, gia đình, nhất là với phụ nữ. Với cô con gái nhỏ, người cha có thể kể cho con nghe về những việc chưa hoàn hảo của mình, rằng bố cũng từng có những sai lầm, có lúc bố cũng cảm thấy xấu hổ với chính mình, bố thích nhất hay không thích điều gì ở mình, đặc biệt khi bằng tuổi con. Bố có thể giúp con hiểu trong cuộc sống hiện đại cả phụ nữ lẫn nam giới đều phải chịu những áp lực phải hoàn hảo để nhận được tình yêu. Ví dụ, đàn ông có nghĩa vụ phải kiếm tiền, trở thành người chồng lãng mạn, người cha tuyệt vời trong một quỹ thời gian ít ỏi... Những điều này sẽ giúp con bạn không quá tạo sức ép cho chính mình và biết thông cảm với người khác.

  Tình yêu thực sự là tình yêu vô điều kiện


  Thể hiện tình cảm với trẻ cũng là một các dạy con nhìn nhận về cuộc sống và chọn cách ứng xử phù hợp. Bạn hãy luôn khuyến khích con làm hết sức nhưng đồng thời cũng để trẻ biết rằng dù thế nào thì bạn vẫn luôn yêu con. Hãy luôn dành thời gian và sự chú ý cho con, có mặt ở những sự kiện quan trọng với trẻ, về nhà ăn tối và đừng ngại thể hiện tình yêu bằng những cử chỉ ân cần, âu yếm. Từ những điều giản dị này, con gái bạn cũng sẽ học được cách bộc lộ tình cảm và đón nhận tình yêu một cách vô điều kiện.
  Theo VnExpress
    2. tamsun

  tamsun Thành viên mới

  Tham gia:
  27/11/2015
  Bài viết:
  9
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  1
  CHƯƠNG TRÌNH

  HUẤN LUYỆN PHÁT TRIỂN TƯ DUY HỌC TẬP CHỦ ĐỘNG – HIỆU QUẢ TOÀN DIỆN

  Tại sao con cần phải học:

  - Thứ nhất: Hiện nay các con rất lười suy nghĩ bởi vì bản thân chúng cũng không biết phải nghĩ bắt đầu từ đâu khi bố mẹ không có thời gian kiên trì dạy con nghĩ, các giáo viên trên lớp cũng không đủ kiên trì và thời gian để chờ con nghĩ….vì vậy, các con thụ động chờ người khác hướng dẫn…

  - Thứ hai: Hiện nay khả năng tư duy logic của các con hầu hết rất kém, thậm chí lộn xộn….bởi vì các con được bố mẹ hướng dẫn ngay nếu không hiểu hoặc cứ làm theo mẫu bài đã sẵn có, khung bài đã sẵn có, làm đi làm lại…vì vậy các con gần như hầu hết rơi vào tình trạng học dập khuôn, cái gì đã học thì biết, và vẫn bài kiểu đó nhưng chỉ lệch đi một chữ trong đề bài, bài học….cũng coi như là mới và không biết….vì vậy, các con thụ động học theo kiểu làm nhiều một dạng thì thành quen chứ không hề có sự phân tích, sáng tạo…..

  - Thứ ba: Hệ lụy từ các phương pháp học truyền thống đã biến các con thành những chú Gà công nghiệp chỉ biết A là A, B là B … và chỉ cần một chút chệch khỏi quỹ đạo A.B đó con luôn sẽ trở nên thụ động, lo lắng, thậm chí sợ hãi…..

  - Thứ tư: Con không có ý thức trách nhiệm trong việc học, có tâm lý đi học hộ bố mẹ, không tự giác, mất tập trung, lười biếng…

  Với mong muốn con phát triển tư duy học tập chủ động toàn diện để cha mẹ không phải đau đầu. I’MGOOGD xin giới thiệu chương trình đào tạo đặc biệt dành cho cha mẹ và con trong độ tuổi tiểu học

  CHI TIẾT KHÓA HỌC

  1. Đối tượng: Học sinh từ lớp 1 đến lớp 6

  2. Hình thức học: Con học và bố mẹ được đào tạo phương pháp để ứng dụng vận hành cho con.

  3. Thời lượng khóa học: Tùy lựa chọn của phụ huynh)

  4. Thời gian học: Theo sát con trong 1 năm học.

  5. Phương pháp:

  - Phát triển tư duy: Học tập theo phương pháp hiện đại Nhật và Mỹ kết hợp. Tư duy phản xạ trình bày, phản biện…. kiến thức bài giảng trên lớp bằng vận hành tư duy não bộ độc lập, hoạt động học tập độc lập, theo nhóm…thông qua giao tiếp giữa giáo viên và học sinh, giữa học sinh với học sinh. Tất cả được học tập theo phương pháp trải nghiệm tương tác chủ động nhất từ các con, tạo cho các con sự thẩm thấu kiến thức sâu và biết vận dụng linh hoạt…

  - Phát triển kỹ năng mềm: Phát triển các kỹ năng đọc, hiểu, trình bày, diễn đạt, phản biện … liên quan đến các bài học…

  - Phát triển tư duy trách nhiệm trong học tập: Tạo cho trẻ tư duy hứng thú, ý thưc học, tập trung học, tự có khả năng tìm tòi và nghiên cứu các kiến thức học….

  6. Nguyên tắc tham gia học: học sinh phải test toán và test tư duy từ đầu

  7. Tổ chức lớp: Các học sinh cùng độ tuổi lớp học.

  8. Nội dung học: Bám sát chương trình học tập trên trường của con

  Ø Học kiến thức văn hóa: Bám sát chương trình học văn hóa trên trường (toán, tiếng việt, tập làm văn)

  Ø Học các kỹ năng tư duy, kỹ năng mềm

  - Phát triển các kỹ năng phản xạ IQ trong môn toán, tiếng việt, tập làm văn và kỹ năng ứng dụng học tập toàn diện bằng tư duy phản xạ cho các môn học khác.

  - Phát triển tư duy tương tác – chủ động – độc lập. Tư duy phản xạ trình bày, phản biện…. kiến thức bài giảng trên lớp bằng tư duy não bộ độc lập, hoạt động học tập độc

  - Kỹ năng tương tác trực tiếp của giáo viên và học sinh: Huấn luyện trải nghiệm kiến thức và kỹ năng theo chương trình kiến thức trên trường và ứng dụng trên từng môn học toán, tiếng việt, tập làm văn…..giúp các con hiểu sâu kiến thức đã học và mở rộng tư duy thông minh, sáng tạo hơn nữa…những kiến thức đã học, giúp con say mê và có nội lực quyết tâm học giỏi mạnh mẽ.

  - Tư duy logic và chủ động: Kỹ năng tư duy và phân tích, xử lý thông tin trong não bộ; kỹ năng trình bày vấn đề sâu và logic.trong các bài học trên lớp, biết xắp xếp thời gian và việc học tập khoa học.

  - Tư duy nhận thức đúng sai, phản biện: Kỹ năng thu thập, phân tích, xử lý thông tin bài học và nhận diện đúng, sai….với các luận cứ thực tế, trình bày và bảo vệ quan điểm, ý kiến …

  - Lập sơ đồ tư duy trong học tập và các hoạt động: Vận dụng sơ đồ tư duy trong học tập: tóm tắt và ghi nhớ bài học nhanh, hiểu và ứng dụng các bài học linh hoạt….

  - Tư duy linh hoạt và mở rộng: Kỹ năng tự mở rộng kiến thức này sang kiến thức khác; lập luận, phản biện, tranh luận….thông minh, linh hoạt.

  - Kỹ năng đọc sách, tự nghiên cứu, tự tìm tòi, tự sâu chuỗi… và thấu hiểu nội dung, ý nghĩa…và kỹ năng ứng dụng thực tế linh hoạt trong các kiến thức học tập…

  - Tư duy tự học tập và làm việc theo nhóm: Các con học theo phương pháp tương tác nhóm và tự tin trình bày ý kiến, quan điểm về các kiến thức được học. Phát triển ý thức tự giác tự học mà cha mẹ không phải nhắc nhở….

  - Tư duy hấp thụ kiến thức sâu và tự tin: Các con có khả năng hiểu bài sâu, dám hỏi khi không hiểu, mạnh dạn trả lời khi biết..

  - Tư duy tự tạo động lực và hứng thú trong học tập: Các con được trải nghiệm các kỹ năng tự tạo động lực, hứng thú trong việc học tập, biết cách tự khắc phục các nhược điểm của bản thân để học tốt hơn mà không trì hoãn.

  - Tư duy mục tiêu và phát triển học tập: Học sinh có thể tự lập các thời gian biểu học tập, các mục tiêu cần đạt trong từng môn, trong từng giai đoạn…. và có ý chí quyết tâm thực hiện đến cùng.

  LIÊN HỆ
  IMGOOD - G3-G4, đường B2, làng Quốc Tế Thăng Long, phường Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
  Số điện thoại: 0904 723 379 - cô Mai
  Mail: imgood.edu@gmail.com
   
 3. cuminh2301

  cuminh2301 Banned Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  12/7/2016
  Bài viết:
  72
  Lượt thích:
  29
  Kinh nghiệm:
  18
  Các ông bố có thể chỉ cho con gái biết bé thật đặc biệt theo vài cách khác nhau, nhưng có lẽ cách tốt nhất là chỉ cần nói bạn yêu bé bởi chính con người của con và bé có ý nghĩa thế nào với cuộc sống của bạn.
   
 4. Timeless2408

  Timeless2408 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  15/7/2016
  Bài viết:
  40
  Lượt thích:
  29
  Kinh nghiệm:
  18
  Một trong những điều quan trọng nhất người cha nên dạy con gái, đó là cô bé luôn có đủ mạnh mẽ để vượt qua khó khăn. Phải dạy con luôn tin tưởng vào bản thân mình và không được sợ thất bại.
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP