6 khắc nghĩ về mẹ

Trong chuyên mục '[☼] Xúc cảm' đăng bởi quynhthu, 8/5/2011. — 1.434 Lượt xem

 1. quynhthu

  quynhthu Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  6 khắc nghĩ về mẹ

  1.Mẹ tôi người mẹ Việt Nam. Hi sinh chịu đựng muôn vàn khó khăn. Mẹ tôi là người mẹ đáng kính trọng nhất. Đừng có ai tranh cãi với tôi về điều ấy. Bở mẹ là người tôi yêu nhất trên đời.

  2. Cha mẹ sinh thành ra tôi như xác thân tôi được trích ra một phần của mẹ. Máu thịt của tôi là một phần máu thịt của cơ thể mẹ. Mẹ nuôi nấng tôi từ trong bụng mẹ, rồi từ nguồn sữa mẹ. Trong bài học từ ngữ Hán Việt của người xưa gửi gắm, tôi đọc và hiểu được rắng tử số là số con, mẫu số là số mẹ. Trong phân số cuộc đời ta là một phần của mẹ.
  Mẫu là tiền vốn. Tử là tiền lãi.. Dẫu mai tôi sức dài vai rộng. Dẫu mai tôi là tỉ phú, tôi vẫn nhớ rằng tôi đi ra từ mẹ, tôi chỉ là phần lãi của mẹ mà thôi. Và tôi hiểu như thế nào là:” Đi suốt cuộc đời lòng mẹ vẫn theo con”.

  3. Trong Kinh Báo ân Lễ Vu Lan Rằm tháng Bảy có câu “Chỗ ướt mẹ nằm chỗ ráo con lăn”. Ngày còn nhỏ tôi hiểu câu đó là tình mẫu tử của người mẹ nghèo trong ngôi nhà mái dột mẹ nhường cho con chỗ khô. Khi con còn đỏ hỏn, mỗi đêm ngày con tè dầm hàng mấy chục lần. Ngày xưa không tiện nghi như bây giờ, những manh chiếu không kịp khô mà luôn tím bầm nước giải. Mẹ phải nằm nên đó cho chóng ráo để lượt khác chuyển chỗ con nằm. Một tình mẹ mộc mạc đơn sơ mà sao đi hết nửa đời người tôi mới hiểu?

  4. Ấy thế mà, nếu phải nằm trong số những người nghèo thì người mẹ là người nghèo nhất vì ngoài bản thân mình ra mẹ con mang gánh nặng chi tiêu chợ búa của cả gia đình.

  5. Khi ta yếu đuối trong thân xác bé bỏng khi ta trong phút sức tàn lực kiệt, nếu như chỉ một từ cuối cùng ta có thể gọi được thì đó phải là từ Mẹ. Bởi Mẹ là từ có cấu âm dễ phát âm nhất và ít tốn sức nhất. Đó là phụ âm môi? Môi cộng với một nguyên âm đơn, khép. Chỉ cần bạn mấp máy môi là có ngay Mẹ.

  6. Than ôi, không hiểu sao trên đời này vẫn còn nhưng người con bất hiếu. Những đứa con làm mẹ đau. Tôi đã có lần làm mẹ đau. Tôi đã đạp vào bụng mẹ từ bên trong. Cũng vì ngày đó tôi mới là phôi, là thai, tôi đâu đã được làm NGƯỜI. Ngày ấy tôi còn nằm trong bụng mẹ. Và tôi biết, và hỡi những người con đều nên biết, đó là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng ta được tha thứ khi làm mẹ đau.:KSV@07:
   


  tranthuydanvyvirus93ttll thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP