5 quan niệm sai về vũ trụ

Trong chuyên mục 'Khám phá' đăng bởi smallrabbit, 28/11/2010. — 1.628 Lượt xem

 1. smallrabbit

  smallrabbit Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  5 quan niệm sai về vũ trụ

  [FONT=Verdana, Arial]5 quan niệm sai về vũ trụ

  Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, hiểu biết của con người về vũ trụ ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, vẫn còn không ít những quan niệm sai lầm liên quan tới mặt trăng, mặt trời, sao băng và trọng lực. Sau đây chúng tôi xin liệt kê 5 quan niệm sai cùng với lời giải thích.

  1.Không có trọng lực trong không gian

  Hầu như tất cả mọi người đã xem băng hình về một số phi hành gia đang bồng bềnh không trọng lực ở phía trên bề mặt trái đất cũng như nghe nói đến cụm từ ''trọng lực bằng 0''. Tuy nhiên, thuật ngữ này không đúng. Trọng lực yếu dần theo khoảng cách và nó không bao giờ giảm tới 0.

  Trông các phi hành gia giống như đang ở trong điều kiện không có trọng lực bởi họ đang quay theo quỹ đạo quanh trái đất. Trên thực tế, họ đang rơi tự do hướng về trái đất, song do họ chuyển động theo chiều ngang nên không cảm thấy bản thân đang rơi.

  Khi một phi thuyền ở trên quỹ đạo cách bề mặt trái đất 400km, lực hấp dẫn ở đó chỉ gần bằng 90% lực hấp dẫn trên mặt đất. Lực hấp dẫn vẫn kiểm soát phần nhiều sự vận động của các phi hành gia và phi thuyền. Khi hạ cánh họ lại chịu tác động đầy đủ của nó.

  2.Mặt trăng trên đường chân trời trông lớn hơn bởi không khí giống
  như một thấu kính khuếch đại mặt trăng


  Thực tế là bộ não của con người đã tạo ra ảo giác này. Không khí gần đường chân trời dày đặc hơn và thực sự nén hình ảnh của mặt trăng chứ không phải khuếch đại nó.

  3.Các mùa là do khoảng cách giữa trái đất và mặt trời

  Quỹ đạo của trái đất là một hình elíp. Vì vậy, thỉnh thoảng nó ở vị trí gần mặt trời hơn, và thỉnh thoảng lại ở xa hơn. Phải chăng đây là nguyên nhân tạo ra các mùa? Hoàn toàn sai. Nếu làm một vài phép tính, bạn sẽ thấy trái đất chỉ ấm hơn một vài độ khi ở gần mặt trời nhất so với khi nó ở xa mặt trời. Tuy nhiên, mùa hè và mùa đông ở hầu hết mọi nơi chênh lệch hàng chục độ. Ngoài ra, khi mùa hè đang ngự trị Nam bán cầu thì thời tiết ở Bắc bán cầu lại là mùa đông và ngược lại. Do đó, khoảng cách giữa trái đất và mặt trời không phải là nguyên nhân tạo ra mùa.

  Nguyên nhân thực sự là độ nghiêng của trái đất. Trục quay của trái đất (đường nối cực Nam và cực Bắc) bị nghiêng so với mặt phẳng quỹ đạo trái đất quanh mặt trời. Khi Bắc bán cầu nghiêng về phía mặt trời, thời tiết ở đó là mùa hè. Mặt trời ở vị trí cao hơn và ánh sáng của nó tập trung nhiều hơn nên sưởi ấm mặt đất hiệu quả hơn. Ngày dài hơn làm cho mặt trời có thời gian nung nóng vạn vật ở bán cầu Bắc. Trong khi đó, thời tiết ở Nam bán cầu lại là mùa đông do nó hướng ra xa mặt trời. Ánh sáng chiếu tới mặt đất bị nghiêng, làm cho việc sưởi ấm ít hiệu quả hơn. Ngày ngắn hơn nên mặt trời có ít thời gian để nung nóng mọi vật.

  4. Sao băng bị nung nóng là do ma sát khi chúng đi vào khí quyển trái đất

  Sao băng là những mẩu bụi, đá, băng hoặc kim loại, có quỹ đạo giao cắt với quỹ đạo của trái đất. Khi đi vào khí quyển trái đất, sao băng bị nung nóng mạnh đến nỗi chúng phát sáng và có thể nhìn thấy được. Tuy nhiên, không phải ma sát mà là áp suất nén. Khi một loại khí bị nén, nó nóng lên giống như một chiếc bơm. Sao băng di chuyển với tốc độ 15km/s và nén không khí ở phía trước nó. Không khí nóng lên và lại nung nóng sao băng.

  5. Sao băng vẫn rất nóng khi tiếp đất

  Tốc độ di chuyển nhanh của sao băng tạo nên một đợt sóng sốc ở phía trước nó giống như từ một máy bay siêu âm. Sóng sốc cách sao băng vài centimét (phụ thuộc vào kích cỡ của sao băng). Bề mặt của sao băng tan chảy do sức nóng của khí nén ở phía trước nó. Không khí ở phía trên của sao băng làm phần bị tan chảy tách ra. Khi tốc độ giảm xuống dưới tốc độ âm thanh, sóng sốc biến mất, quá trình đốt nóng và tách phần tan chảy ngừng lại. Sau đó, sao băng rơi khá chậm, có lẽ là vài trăm kilômét mỗi giờ. Vào thời điểm này, nó vẫn ở tít trên cao và phải mất vài phút để rơi xuống mặt đất. Do phần nóng nhất đã bị tách ra nên khi tiếp đất sao băng chỉ còn phần lõi lạnh. Người ta đã từng nhìn thấy một số sao băng bị phủ sương.

  (Theo Space):KSV@02:
  [/FONT]
   


  Nobitashizukaloveminhtinhsieudang thích điều này.

 2. minhtinhsieudang

  minhtinhsieudang Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  31/7/2010
  Bài viết:
  135
  Lượt thích:
  214
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  Trường:
  THCS Chu Văn An
  Hay lắm :KSV@01::KSV@01:
   
  Nobitashizukalove thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP