4 thói quen ăn uống sai lầm

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Ăn mặn, sử dụng điện thoại trong lúc ăn, ăn mì tôm thay thực phẩm chính, ...là những thói quen có hại cho sức khỏe

160112-loisong-an-uong-1-740962-5860.jpg

Sau đây là những thói quen ăn uống có hại cho sức khỏe mà các bác sĩ trên trang Health khuyên mọi người nên từ bỏ nếu có:

1. Ăn mì ăn liền thay thực phẩm chính:

Mì ăn liền (dù trên quảng cáo nói là thành phần có thịt tôm, gà hay bò) cũng không thể thay thế cho thực phẩm chính. Thành phần dinh dưỡng trong các loại mì thường chỉ cung cấp nhiều calo chứ không có đủ vitamin và protein cần thiết, lượng chất béo cao, trong khi lại thiếu chất xơ.

an-jpg-1358154474-500x0-740962-5719.jpg

Ảnh minh họa

Vì thế các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người không ăn quá một gói mì trong một ngày, riêng người bị bệnh tim mạch nên ăn hạn chế. Trường hợp thích ăn mì tôm thì nên bổ sung thêm trứng, thịt, rau để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

2. Thích ăn mặn

Hấp thụ nhiều muối làm tăng nguy cơ cao huyết áp, loãng xương, xơ cứng động mạch vành... Muối không chỉ có trong gia vị, mắm mà còn có trong các thực phẩm đông lạnh cần bảo quản như xúc xích, phô mai. Vì thế để đảm bảo sức khỏe, ngoài việc cắt giảm lượng muối trong khi nêm nếm thức ăn, mọi người còn được khuyên ưu tiên sử dụng những thực phẩm thiên nhiên để không phải hấp thụ thêm lượng muối bảo quản.

3. Vừa ăn vừa dùng điện thoại hay đọc sách

Thế hệ điện thoại thông minh cho phép người ta có thể làm đủ mọi thứ, từ chat, gửi email hoặc chơi game. Vì thế nhiều người có thói quen sử dụng điện thoại (hay đọc sách) ngay cả khi đang ăn cơm. Thói quen tưởng chừng vô hại nhưng thực ra làm phân tán khả năng chú ý của bạn, ảnh hưởng tiêu cực đến vị giác, giảm lượng axit dạ dày và enzyme tiết ra. Hậu quả là thức ăn đưa vào không thể tiêu hóa hoàn toàn.

cong-nghe-dang-huy-hoai-cuoc-song-cua-chung-ta-han-007-740962-4654.jpg

4. Ăn cơm chan canh

Nhiều người vẫn nghĩ chan canh trực tiếp vào cơm để dễ nuốt hơn. Tuy nhiên một cuộc khảo sát cho thấy khi ăn cơm chan canh, người ta có xu hướng chỉ nhai qua loa rồi nuốt chửng. Khi thức ăn chưa nghiền nát được đẩy xuống dạ dày sẽ khiến dạ dày hoạt động vất vả hơn gấp nhiều lần, về lâu dài dẫn đến nguy cơ đau dạ dày.
VnExpress
 
×
Quay lại
Top