Tổng Hợp 3 Cách Làm Sữa Hạt Bổ Dưỡng, Dễ Làm

goginuts

Thành viên
Tham gia
15/5/2023
Bài viết
2
1686110393826.png

Trào lưu sữa hạt, sữa thảo mộc đang dần lên ngôi theo hướng vô cùng tích cực và được cộng đồng đón nhận bởi những lợi ích sức khoẻ mà loại sữa này mang lại. Thấu hiểu tâm tư của nhiều độc giả đang tìm kiếm công thức sữa hạt để tự làm tại nhà, Gogi Nuts xin chia sẻ cách làm sữa hạt có vị ngon dễ uống, giữ được hương thơm và mùi vị tự nhiên của các loại hạt.
Sữa hạt thường được chia làm hai nhóm: nhóm sữa hạt giàu chất béo, đạm như hạnh nhân, óc chó, các loại đậu và nhóm sữa hạt ngũ cốc như yến mạch, gạo lứt, bắp, khoai lang. Bạn hoàn toàn có thể kết hợp hạt với các loại trái cây, rau củ để tăng thêm giá trị dinh dưỡng, đồng thời tạo hương vị hấp dẫn, lạ miệng.

Với cách làm sữa hạt mà bài viết chia sẻ, ngay cả những bà nội trợ “bất đắc dĩ” cũng có thể dễ dàng nấu được những món sữa thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình. Mời bạn xem hướng dẫn chi tiết và chú thích trong từng hình.
1686111121041.png

Hạnh nhân rửa sạch, ngâm nước từ 6 – 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm trong tủ lạnh. Sau thời gian ngâm, rửa lại bằng nước đun sôi để nguội rồi tiến hành bóc sạch vỏ lụa.

Cho hạnh nhân vào chảo rang vàng để món sữa thơm ngon hơn.

Tiếp đến, cho hạnh nhân và chà là đã tách hạt vào máy xay sinh tố cùng với 500ml nước đun sôi để nguội, thêm một ít muối. Bật máy và xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.

Lọc hỗn hợp qua rây hoặc vải mỏng để bỏ bã. Phần sữa thu được bạn rót vào chai thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để uống trong ngày.

Sữa hạnh nhân không cần đun sôi để giữ tối đa dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu làm cho trẻ nhỏ uống hoặc muốn bảo quản trong 2 – 3 ngày, bạn có thể đun nóng sữa cho sôi nhẹ rồi tắt bếp.
1686111161283.png

  • Ngâm hạt óc chó và hạnh nhân trong nước ít nhất 5 tiếng, sau đó rửa sạch.
  • Rang sơ các loại hạt trên chảo nóng đến khi thơm vàng.
  • Cho hạt óc chó, hạnh nhân và 1 lít nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
  • Lọc hỗn hợp qua rây hoặc vải mỏng để bỏ phần xác lợn cợn.
  • Cho sữa vào nồi cùng với đường phèn và lá dứa, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Khuấy đều và liên tục để sữa không bị cháy khét.
  • Rót sữa ra ly và thưởng thức. Hoặc đợi sữa nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
1686111205837.png

Cách Bảo Quản Sữa Hạt Đảm Bảo Dinh Dưỡng​

  • Sữa hạt ngon nhất và tốt nhất là uống ngay trong ngày để bảo toàn dưỡng chất.
  • Khi sữa còn nóng, không nên đậy kín sẽ làm sữa bí hơi, nhanh hỏng. Muốn bảo quản tủ lạnh thì phải để sữa nguội hẳn, sờ tay vào không thấy ấm nóng mới cho vào tủ.
  • Nhiệt độ tủ lạnh từ 3 – 5 độ C sẽ bảo quản sữa được 3 ngày. Đối với nhóm sữa hạt hạnh nhân, óc chó, mắc ca, hạt điều… chỉ từ 1 – 2 ngày.
  • Sữa để ở nhiệt độ bình thường bên ngoài sẽ hư sau 3 tiếng.
  • Khi lấy sữa trong tủ lạnh ra uống, bạn nên rót sữa ra ly rồi cất chai sữa còn lại vào tủ lạnh ngay. Nếu để chai sữa ở bên ngoài quá lâu, không uống hết, rồi cho ngược vào tủ lạnh thì sữa rất nhanh hỏng.
 
×
Quay lại
Top