Bốn căn bị Thiếu Hụt dưỡng chất phổ biến đi đến Không thể tin được

Dinhngoc1

Thành viên
Tham gia
8/6/2016
Bài viết
2
mắc nhiều chất dinh dưỡng cực kỳ cần phải cho sức khỏe.

Chúng nhiễm mặt trong đa số chế độ ăn đồ ăn thật và thăng bằng.

song, chế độ ăn đương đại đặc trưng lại thiếu một số chất dinh dưỡng cực kỳ quan trọng.

Bài viết này liệt kê 7 thiếu chất dinh dưỡng thường chứa thiếu không ngờ qua.
>>> Xem thêm thông tin về căng da mặt, căng da mặt nội soi, căng da mặt nội soi ở đâu tốt tại đây nhé
1. Thiếu sắt
Sắt là một khoáng chất thiết yếu.

Đây là thành phần chính của tế bào hồng cầu, nơi nó liên kết với hemoglobin và chuyên chở oxy đi đến Những tế bào.

bị hai căn sắt chứa trong thực phẩm:

  • Sắt heme: kiểu sắt này được tiếp thu rất tốt. Nó chỉ được tìm thấy trong thức ăn động vật, và giết thịt đỏ lây bị một lượng không nhỏ. Sắt phi heme: kiểu sắt này phổ biến hơn, và được tìm thấy trong cả thực phẩm động vật lẫn thực vật. Nó không thu nhận dễ dàng như sắt heme.
Thiếu sắt là một trong những thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới, tương tác đi đến hơn 25% số người trên toàn thế giới (1, 2).

Con số này gia tăng 47% tại con trẻ tại lứa tuổi mẫu giáo. Chúng rất hoặc có thiếu sắt, trừ khi được cho ăn món ăn giàu sắt hoặc đồ ăn bổ sung chất sắt.

30% đàn bà đang hành kinh cũng có khả năng mắc thiếu hụt bằng mất máu hàng tháng. bị đi tới 42% phụ nữ trẻ, phụ nữ mang thai cũng có nguy cơ mang thiếu sắt.

ngoài ra, người ăn chay và thuần chay cũng có nguy cơ lây thiếu hụt. Họ chỉ tiêu thụ sắt phi heme, chất này không được kết nạp tốt như sắt heme (3, 4).

hệ lụy hay bắt gặp nhất của thiếu sắt là thiếu máu. Số lượng hồng huyết cầu giảm, và máu giảm khả năng vận chuyển oxy đi khắp th.ân thể.
TS-BS-Mai-ManhTuan-vtm-ha-noi-2-1.jpg

hiện tượng thường bao gồm mệt mỏi, hư nhược, hệ miễn dịch suy yếu và suy giảm khả năng não (5, 6).

Các nguồn đồ ăn cung cấp chất sắt heme tốt nhất bao gồm:

  • thịt đỏ: 3 ounce (85 g) làm thịt bò xay cung cấp gần 30% RDI (7).
  • giết thịt nội tạng: Một miếng gan (81 g) cung cấp trên 50% RDI.
  • Động vật lây vỏ, ví dụ như sò, trai và hàu: 3 ounce (85 g) hàu nấu chín cung cấp khoảng 50% RDI.
  • Cá mòi đóng hộp: Mỗi 3.75 ounce (106 g) cung cấp 34% RDI.
Các nguồn cung cấp chất sắt phi heme tốt nhất bao gồm:

  • Đậu: Nửa chén đậu thận nấu chín (3 ounce hoặc 85 g) cung cấp 33% RDI.
  • Một vài căn hạt, như hạt bí ngô, mè và hạt bí: Một ounce (28 g) hạt bí ngô rang và hạt bí cung cấp 11% RDI.
  • Bông cải xanh, cải xoăn và rau bina: Một ounce (28 g) cải xoăn tươi cung cấp 5.5% RDI.
song, bạn không nên bổ sung sắt trừ khi thực sự phải nó. Quá nhiều chất sắt có thể rất Tác hại.

tuy nhiên, vitamin C có nguy cơ làm tăng tiếp thụ sắt. Ẳn Một vài thức ăn giàu vitamin C như cam, cải xoăn, ớt chuông cùng với thức ăn giàu chất sắt có khả năng giúp cho tối đa hóa việc hấp thu sắt.

Tóm tắt: Thiếu hụt sắt hết sức phổ biến, Đặc biệt tại đàn bà trẻ, con nít và người ăn chay. Nó có nguy cơ gây nên thiếu máu, mỏi mệt, hư nhược, suy yếu hệ thống miễn dịch và suy giảm khả năng não.
>>> Xem thêm thông tin về căng da mặt, căng da mặt nội soi, căng da mặt nội soi ở đâu tốt tại đây nhé
2. Thiếu i-ốt
I-ốt là khoáng chất cần phải cho khả năng tuyến giáp và sinh sản hoóc-môn tuyến giáp (8).

dried-seaweed-on-plate.jpg


I-ốt chứa nhiều trong rong biển

Hoóc-môn tuyến giáp chứa ảnh hưởng đến cao quá trình trong th.ân thể, ví như tăng trưởng, phát triển não và bảo vệ xương. Chúng cũng điều chỉnh số trường hợp trao đổi chất.

Thiếu i-ốt là một trong các thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới. Nó thúc đẩy tới gần một phần ba dân số thế giới (9, 10, 11).

biểu hiện thường gặp nhất của chứng thiếu i-ốt là tuyến tuyến giáp mở rộng, còn liên lạc là bướu cổ. Nó cũng có nguy cơ làm tăng nhịp tim, hụt hơi và tăng cân (8).

Thiếu i-ốt nặng cũng có khả năng làm ra Một số phản ứng phụ nguy hiểm, Tuyệt đối tại con trẻ. Chúng bao gồm chậm phát triển trí óc và phát triển trí não thất thường (8, 10).

lây các nguồn thức ăn tốt nhiễm i-ốt:

  • Rong biển: Chỉ 1 g bị đến 460-1000% RDI.
  • Cá: 3 ounce (85 g) cá tuyết nướng cung cấp 66% RDI.
  • Sản phẩm từ sữa: Một ly sữa chua đơn giản cung cấp tầm 50% RDI.
  • Trứng: Một quả trứng rất lớn cung cấp 16% RDI.
nhưng mà, hãy nhớ rằng lượng này có nguy cơ khác nhau rất nhiều. I-ốt được tìm thấy chính trong đất và nước biển, Vì thế, nếu đất nghèo i-ốt thì món ăn trồng trong nó cũng sẽ ít i-ốt.

các nhà nước đã đối phó với thiếu hụt i-ốt bằng giải pháp thêm nó vào muối, hạn chế việc nguy hại này thành công (12).

Tóm tắt: I-ốt là một trong những thiếu hụt dinh dưỡng thường gặp nhất trên thế giới. Nó có khả năng dẫn tới mở rộng tuyến giáp. Sự thiếu hụt i-ốt nặng có nguy cơ làm chậm phát triển trí não và trí não phát triển bất thường ở trẻ em.

3. Thiếu vitamin D
vitamin-d-capsules2.jpg
Vitamin D là một loại vitamin hòa tan chất béo, vận động tương tự như một hoóc-môn steroid trong th.ân thể.

Nó đi khắp trong máu và vào tế bào, điều khiển cơ chế đóng mở gen.

đa số Những tế bào trong th.ân thể đều lây thụ thể vitamin D.

Vitamin D được đưa ra khỏi cholesterol trong da khi xúc tiếp với ánh sáng mặt trời. bởi đó, những người sống xa xích đạo vô cùng có nguy cơ có thiếu hụt bởi vì họ ít xúc tiếp với nắng hơn (13, 14).

ở Mỹ, cỡ 42% người có khả năng mắc thiếu vitamin D. Số người này tăng lên 74% ở người già và 82% ở người da đen, bằng da của họ sản sinh ít vitamin D hơn để phản ứng lại ánh sáng mặt trời (15, 16).

Thiếu vitamin D thường không thấy được. Vài triệu chứng rất không dễ thấy và có khả năng phát triển đi đến cao năm hay nhiều thập kỷ (17, 18).

Người không nhỏ nhiễm thiếu vitamin D có nguy cơ bị suy nhược cơ, mất xương và tăng nguy cơ gãy xương. ở trẻ thơ, nó có khả năng gây ra chậm tiến triển và chứng xương mềm (bệnh còi xương) (17, 20, 21).

tuy nhiên, thiếu vitamin D có nguy cơ đóng vai trò hạn chế chức năng miễn dịch và tăng nguy cơ ung thư (22).

Thật không may, vô cùng ít đồ ăn chứa chứa một lượng đáng kể vitamin này.

Vài nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất là (23):

  • Dầu gan cá tuyết: Một muỗng canh chứa 227% RDI.
  • Cá béo, ví dụ như cá hồi, cá thu, cá mòi hoặc cá hồi chấm: Một phần cá hồi nhỏ, 3 ounce (85g) nấu chín lây 75% RDI.
  • Lòng đỏ trứng: Một lòng trứng không nhỏ chứa 7% RDI.
các người thực sự thiếu vitamin D có khả năng phải dùng chất món ăn chức năng hay năng tắm nắng. hết sức khó nhằm bị đủ lượng chỉ đi tới chế độ ăn.

Tóm tắt: Thiếu Vitamin D vô cùng phổ biến. Vài dấu hiệu bao gồm yếu cơ, mất xương, tăng nguy cơ gãy xương và chứng xương mềm tại trẻ thơ. hết sức không dễ dàng để lây được đủ lượng chỉ đến chế độ ăn.

>>> Xem thêm thông tin về căng da mặt, căng da mặt nội soi, căng da mặt nội soi ở đâu tốt tại đây nhé
4. Thiếu vitamin B12
plate-with-cooked-liver.jpg


Vitamin B12 chỉ mắc trong thực phẩm từ động vật

Vitamin B12, còn được gọi là cobalamin, là một loại vitamin tan trong nước.

Nó nhất thiết nhằm tạo máu, cũng như cho não và chức năng tâm thần.

Mỗi tế bào trong th.ân thể cần B12 để hoạt động thông thường, song cơ thể không thể sản sinh cho nó. bởi đó, chúng ta phải lấy nó từ thực phẩm hay thực phẩm khả năng.

Vitamin B12 chỉ tìm thấy trong thực phẩm từ động vật (ngoại trừ rong biển nori và món tương nén). Do vậy, một số người không ăn Những sản phẩm từ động vật có nguy cơ bị thiếu hụt.

Vài nghiên cứu cho thấy những người ăn chay và thuần chay mắc cao chức năng có thiếu vitamin B12, lên đến 80-90% (24, 25).

Hơn 20% người nhiều tuổi cũng có khả năng bị thiếu vitamin B12 bằng sự kết nạp giảm theo độ tuổi (26, 27, 28).

Sự thu nhận vitamin B12 phức tạp hơn Một số vitamin lạ, thông qua nó nên một căn protein tương trợ được biết đến như là tác nhân nội ở.

các người thiếu protein này, và Vì thế có nguy cơ nên tiêm B12 hay dùng Một vài món ăn chức năng với liều lượng không nhỏ.

Một triệu chứng bình thường về thiếu hụt vitamin B12 là thiếu máu cục bộ, đó là chứng rối loàn máu làm tăng kích thước tế bào hồng cầu.

Những triệu chứng khác bao gồm khả năng não mắc suy giảm và nồng độ homocysteine tăng cao, đây là một nhân tố nguy cơ đối với các chứng bệnh (29, 30).

Một vài mầm món ăn có có vitamin B12 bao gồm:

  • Động vật bị vỏ, nhất là sò và hàu: Một phần 3 ounce (85 g) sò nấu chín cung cấp 1400% RDI.
  • làm thịt nội tạng: Một miếng gan 2 ounce (60 gram) cung cấp hơn 1000% RDI.
  • Thịt: Một miếng bò bít tết nhỏ 6 ounce (170 gram) cung cấp 150% RDI.
  • Trứng: Mỗi quả trứng cung cấp tầm 6% RDI.
  • Những sản phẩm sữa: Một tách sữa thuần chất cung cấp tầm 18% RDI.
lớn B12 không được đánh giá là chứa hại, vì nó thường nhiễm tiếp thu kém và lượng dôi thừa được thải ra qua nước tiểu.
 
×
Quay lại
Top