ctybig

Thành viên mới, Nam, 28

Lượt thích: 0 / Bài viết: 0

ctybig
Giới tính:
Nam
Sinh nhật:
12/6/1991 (Tuổi: 28)
Hoạt động gần đây:
10/12/2014
Tham gia:
7/3/2014
Bài viết:
0
Lượt thích:
0
Kinh nghiệm:
0

Đang quan tâm 1

Chia sẻ cùng bạn bè

    1. ctybig
      Đặc sản mùa đông- Cá kho Nhân Hậu - Hiệu Bà Xuân
      Chẳng biết món cá kho làng Vũ Đại - Hiệu Bà Xuân nổi tiếng từ khi nào nhưng đến nay nó đã trở thành đặc sản. Đặc biệt, đối với bà con Việt kiều xa quê hương, nếu đã một lần được thưởng thức món cá kho của miền quê này thì sẽ “phải lòng” nó mãi mãi. Và khi không có niêu cá ấy, những người mải mê công việc buôn bán hay đi làm ăn xa chỉ cần nhớ lại hương vị cá kho đã tứa nước miếng tự bao giờ. Và, từ ấy cá kho đã trở thành những món quà quý người ta biếu nhau khi trời se lạnh, lúc Tết đến xuân về.
      Một số gia vị không thể thiếu cho món cá kho Nhân Hậu- Hiệu Bà Xuân
      Ban đầu, lót một lớp riềng và gừng ở bên dưới, cho thêm chay và khế. Sau đó xếp cá vào nồi rồi lại cho thêm gừng, riềng ở bên trên. Có thể cho thêm sườn lợn hoặc thịt mỡ lên trên tạo cho cá có vị béo ngậy. Gừng, riềng, khế, chay làm cho cá bớt tanh lại có vị thơm, cuối cùng thêm mắm muối cho vừa ăn.
      [​IMG]Để cho cá ngon thì ta nên kho bằng bếp củi. Đun to lửa cho nồi cá sôi đều, lúc này vắt chanh, cho thêm kẹo đắng , sau đó thì đun nhỏ lửa hơn, giữ lửa không to quá cũng không nhỏ quá.
      Kho được niêu cá mất khoảng 24 tiếng đồng hồ, trong khi kho luôn có người trực để tra thêm gia vị. Đun đến khi nồi cá còn khoảng một thìa nước thì bắc khỏi bếp. Công thức kho cá đơn giản như vậy nhưng để có được một nồi cá ngon thì đó quả là bí quyết riêng của người Nhân Hậu.
      Cá không khô hoặc không ướt quá, vị thơm ngậy, thịt cá chắc, màu sắc đẹp. Mùa đông ăn cơm với cá kho thì quả là không còn gì thú bằng. Ăn một bát rồi lại muốn ăn một bát nữa, đến lúc no rồi vẫn thấy thèm thuồng, tiếc ngẩn ngơ sao lại có thứ cá kho ngon đến thế. Một miếng mà đủ cả vị thơm của cá, ngậy của thịt mỡ, vị cay cay của riềng, vị chua của chanh, chay, khế. Nhất là ngày Tết, ăn cá kho với bánh chưng thì quả là hết ý.

      [​IMG]

      - Hệ thống phân phối: Cơ sở sản xuất: Nhà Ông Trần Khắc Bạo – Xóm 5 – Nhân Hậu – Hòa Hậu – Lý Nhân – Hà Nam.
      2. Tại Nam Định: CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BIG: Trụ sở chính - 2/203 Đương Bái – TP Nam Định./ ĐT: 03503500779 – DĐ: 0944 808188/ Đặt hàng trực tuyến tại: www.Big888.



    2. ctybig
      CÁ KHO NHÂN HẬU - HIỆU BÀ XUÂN
      Nhắc đến cá kho, chắc hẳn không ai không biết tới cá kho Nhân Hậu, thuộc làng Vũ Đại (nay là xã Hòa Hậu Huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), quê hương của những tác phẩm văn học bất hủ của nhà văn nổi tiếng Nam Cao và là vùng đất của những món đặc sản mang đậm chất dân gian. Đặc biệt là món cá kho cổ truyền - Hiệu Bà Xuân đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách mỗi khi đặt chân đến nơi đây.

      [​IMG]

      Tìm về quê hương của Chí phèo, Thị Nở trong những ngày giáp Tết, chúng tôi mới thực sự cảm nhận được không khí Tết nơi làng quê yên bình này. Người dân trong làng đang rộn ràng chuẩn bị những nồi cá kho thơm ngon để giao hàng cho đúng hẹn.
      "Năm nay đơn đặt hàng về nhiều nên nhà tôi phải thuê thêm người, ngày đêm thay phiên nhau trông nồi cá. Nhiều người ăn món cá kho của chúng tôi mê quá, liền đặt cả mấy trăm nồi để đi biếu Tết". Bà Xuân, chủ một cơ sở sản xuất cá kho truyền thống trong làng phấn khởi cho biết. Không chỉ nổi tiếng trong vùng, cá kho Nhân Hậu giờ đây còn được "xuất ngoại" khi nhiều cơ sở sản xuất nhận được đơn hàng từ nước ngoài gửi về để đáp ứng nhu cầu của bà con xa quê mong muốn được hưởng một cái Tết mang hương vị quê nhà.
      [​IMG]

      Vậy điều gì khiến cho món cá kho Nhân Hậu được ưa thích đến vậy? Tìm hiểu mới thấy đây đúng là một món ăn rất đặc biệt, không giống với bất kỳ món cá kho nào bạn từng thưởng thức qua.
      Cá kho Nhân Hậu có màu vàng hấp dẫn, thịt cá chắc lại, còn xương cá lại mềm ra đến mức có thể ăn được. Đây chính là điểm riêng biệt của món cá kho Nhân Hậu mà nơi khác không thể nào có được. Ăn một miếng cá bạn sẽ cảm nhận được nét tinh tế và hương vị đậm đà đến mức không thể nào cưỡng lại. Từng miếng cá chắc nịch hòa đượm vị cay ấm của gừng, vị chua chua của chanh, quả chay và khế chua, vị béo ngậy của thịt ba chỉ, vị ngọt của xương sườn. Tất cả những hương vị ấy hòa quyện với nhau, tan chảy dần nơi đầu lưỡi tạo cảm giác về một món ăn vừa gần gủi, dân dã, vừa rất đặc biệt. Theo ông Trần Duy Khôi, một người kho cá lâu năm tại làng, nguyên liệu cho một nồi cá kho hấp dẫn, mang đậm chất dân dã vô cùng đơn giản và dễ kiếm nhưng cũng được lựa chọn một cách rất nghiêm ngặt. "Cá để kho phải là cá trắm đen vì loài cá này có thịt rất chắc, ngọt và thơm. Cá trắm đen được chọn lọc kĩ lưỡng tỉ mỉ, chỉ những con cá to từ 2kg trở lên, có màu đen nhánh, đầu nhỏ mới đạt tiêu chuẩn", ông Khôi cho biết. Cũng theo ông Khôi, để làm nên một nồi cá kho ngon chỉ có cá đạt tiêu chuẩn thôi thì chưa đủ mà còn phải kể đến những thành phần gia vị khác như gừng, giềng, chanh, khế chua, quả chay khô, kẹo đắng, nước mắm ngon,sườn lợn, thịt ba chỉ...Nguyên liệu chế biến đơn giản là vậy nhưng khâu chế biến lai rất cầu kì và đòi hỏi phải mất nhiều thời gian. Đây chính là điểm mấu chốt để tạo nên hương vị đặc trưng của món cá kho Nhân Hậu mà không thể nhầm lẫn với bất cứ với món cá kho ở những nơi khác. Cá trắm đen được rửa sạch, cắt làm 4 khúc, bỏ đầu và đuôi. Gừng, riềng giã nhỏ, khế, chay thái miếng rồi rải lên đáy nồi. Nồi dùng để kho cá phải là nồi đất, có như vậy mới giữ được hương vị thơm ngon của cá. Cá, sườn lợn, thịt ba chỉ được xếp lên bên trên lớp gừng, giềng, chay, khế chua vừa mới được rải dưới đáy nồi. Tiếp theo, người nấu lại tiếp tục giải một lớp gồm gừng, riềng, chay, khế chua nữa lên bên trên lớp cá, thịt và sườn vừa mới được xếp. Sau đó nước mắm, nước đường thắng lấy màu và nước cốt chanh được rưới đều lên cá và bắc lên bếp. Công đoạn đun cá đòi hỏi phải mất rất nhiều thời gian và công sức. Bếp đun cá phải là bếp củi để giữ nguyên hương vị truyền thống từ xa xưa. Người nấu cá phải là người có kinh nghiệm để biết khi nào phải cho nhiều củi và khi nào rút bớt củi, chỉ để lửa cháy nhỏ để gia vị ngấm từ từ vào từng thớ thịt cá. Hơn thế nữa, để đạt tiêu chuẩn, cá phải được đun trong vòng từ 12 đến 16 tiếng đồng hồ. Người nấu thường phải thức đến đêm để trông cá và điều chỉnh lửa. Cá cứ thế được đun cho đến khi nước trong nồi chỉ còn khoảng một thìa là được. Chế biến công phu, nên mỗi nồi cá kho Nhân Hậu đều mang những nét rất riêng mà không đâu có được, tạo nên hương vị quen thuộc, gần gũi mà vô cùng đặc biệt trên mâm cơm ngày Tết của người Việt.

      Mọi chi tiết đặt hàng xin Quý Khách liên hệ:

      Cơ sở sản xuất: Hiệu Bà Xuân – Xóm 5 – Nhân Hậu – Hòa Hậu – Lý Nhân – Hà Nam.

      1. Tại Hà Nam: Xóm 5 – Nhân Hậu–Hòa Hậu – Lý Nhân – HN.

      ĐT: 03513638109 – DĐ: 091 5514771 .

      2. Tại Nam Định: CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BIG

      TRỤ SỞ: 27/119 Trần Đăng Ninh – TP Nam Định - ĐT: 03503500779 – DĐ: 0944 808188
      VP2: 252 Quang Trung - Tp. Nam Định

      ĐT: 03503 528882 - DĐ: 0944808288 .

      3. Tại Hà Nội: NHÀ HÀNG PHỐ XANH

      ĐC: Tầng 1 nhà N6E, KĐT Trung Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân.

      ĐT: (04)3555.3456 ./ DĐ: 0944579886 (Mr Hoản)

      55/358 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - HN./

      DĐ: 0942581839 / 0983 007375 ( Mr Tiến)

      4. Tại Tp.HCM: Nhà hàng ĐẶC SẢN VIỆT

      ĐC: Số 259 , Phạm Văn Đồng, P.3, Q. Gò Vấp, Tp. HCM

      ĐT: 0907223008 ( Mr Thủy) / 0937001441 ( Mr Sơn)


      Khách hàng đặt hàng trước 24h, hoặc 48h.

      Riêng đối với khách hàng tại TP. HCM và các tỉnh phía nam: yêu cầu đặt hàng trước 96h = 04 Ngày·

      VĂN PHÒNG GIAO DỊCH CHÍNH TẠI NAM ĐỊNH·

      Địa chỉ: 252 Quang Trung – TP Nam Định - ĐT:03503528882

      Hotline: 0944.808188

      Website: Big888.vn
    3. ctybig
      Đặc sản Tết Giáp Ngọ cá kho làng Vũ Đại (cá kho Hiệu Bà Xuân)
      Nhắc đến cá kho, chắc hẳn không ai không biết tới cá kho Nhân Hậu, thuộc làng Vũ Đại (nay là xã Hòa Hậu Huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), quê hương của những tác phẩm văn học bất hủ của nhà văn nổi tiếng Nam Cao và là vùng đất của những món đặc sản mang đậm chất dân gian. Đặc biệt là món cá kho cổ truyền - Hiệu Bà Xuân đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách mỗi khi đặt chân đến nơi đây.

      [​IMG]

      Tìm về quê hương của Chí phèo, Thị Nở trong những ngày giáp Tết, chúng tôi mới thực sự cảm nhận được không khí Tết nơi làng quê yên bình này. Người dân trong làng đang rộn ràng chuẩn bị những nồi cá kho thơm ngon để giao hàng cho đúng hẹn.
      "Năm nay đơn đặt hàng về nhiều nên nhà tôi phải thuê thêm người, ngày đêm thay phiên nhau trông nồi cá. Nhiều người ăn món cá kho của chúng tôi mê quá, liền đặt cả mấy trăm nồi để đi biếu Tết". Bà Xuân, chủ một cơ sở sản xuất cá kho truyền thống trong làng phấn khởi cho biết. Không chỉ nổi tiếng trong vùng, cá kho Nhân Hậu giờ đây còn được "xuất ngoại" khi nhiều cơ sở sản xuất nhận được đơn hàng từ nước ngoài gửi về để đáp ứng nhu cầu của bà con xa quê mong muốn được hưởng một cái Tết mang hương vị quê nhà.
      [​IMG]

      Vậy điều gì khiến cho món cá kho Nhân Hậu được ưa thích đến vậy? Tìm hiểu mới thấy đây đúng là một món ăn rất đặc biệt, không giống với bất kỳ món cá kho nào bạn từng thưởng thức qua.
      Cá kho Nhân Hậu có màu vàng hấp dẫn, thịt cá chắc lại, còn xương cá lại mềm ra đến mức có thể ăn được. Đây chính là điểm riêng biệt của món cá kho Nhân Hậu mà nơi khác không thể nào có được. Ăn một miếng cá bạn sẽ cảm nhận được nét tinh tế và hương vị đậm đà đến mức không thể nào cưỡng lại. Từng miếng cá chắc nịch hòa đượm vị cay ấm của gừng, vị chua chua của chanh, quả chay và khế chua, vị béo ngậy của thịt ba chỉ, vị ngọt của xương sườn. Tất cả những hương vị ấy hòa quyện với nhau, tan chảy dần nơi đầu lưỡi tạo cảm giác về một món ăn vừa gần gủi, dân dã, vừa rất đặc biệt. Theo ông Trần Duy Khôi, một người kho cá lâu năm tại làng, nguyên liệu cho một nồi cá kho hấp dẫn, mang đậm chất dân dã vô cùng đơn giản và dễ kiếm nhưng cũng được lựa chọn một cách rất nghiêm ngặt. "Cá để kho phải là cá trắm đen vì loài cá này có thịt rất chắc, ngọt và thơm. Cá trắm đen được chọn lọc kĩ lưỡng tỉ mỉ, chỉ những con cá to từ 2kg trở lên, có màu đen nhánh, đầu nhỏ mới đạt tiêu chuẩn", ông Khôi cho biết. Cũng theo ông Khôi, để làm nên một nồi cá kho ngon chỉ có cá đạt tiêu chuẩn thôi thì chưa đủ mà còn phải kể đến những thành phần gia vị khác như gừng, giềng, chanh, khế chua, quả chay khô, kẹo đắng, nước mắm ngon,sườn lợn, thịt ba chỉ...Nguyên liệu chế biến đơn giản là vậy nhưng khâu chế biến lai rất cầu kì và đòi hỏi phải mất nhiều thời gian. Đây chính là điểm mấu chốt để tạo nên hương vị đặc trưng của món cá kho Nhân Hậu mà không thể nhầm lẫn với bất cứ với món cá kho ở những nơi khác. Cá trắm đen được rửa sạch, cắt làm 4 khúc, bỏ đầu và đuôi. Gừng, riềng giã nhỏ, khế, chay thái miếng rồi rải lên đáy nồi. Nồi dùng để kho cá phải là nồi đất, có như vậy mới giữ được hương vị thơm ngon của cá. Cá, sườn lợn, thịt ba chỉ được xếp lên bên trên lớp gừng, giềng, chay, khế chua vừa mới được rải dưới đáy nồi. Tiếp theo, người nấu lại tiếp tục giải một lớp gồm gừng, riềng, chay, khế chua nữa lên bên trên lớp cá, thịt và sườn vừa mới được xếp. Sau đó nước mắm, nước đường thắng lấy màu và nước cốt chanh được rưới đều lên cá và bắc lên bếp. Công đoạn đun cá đòi hỏi phải mất rất nhiều thời gian và công sức. Bếp đun cá phải là bếp củi để giữ nguyên hương vị truyền thống từ xa xưa. Người nấu cá phải là người có kinh nghiệm để biết khi nào phải cho nhiều củi và khi nào rút bớt củi, chỉ để lửa cháy nhỏ để gia vị ngấm từ từ vào từng thớ thịt cá. Hơn thế nữa, để đạt tiêu chuẩn, cá phải được đun trong vòng từ 12 đến 16 tiếng đồng hồ. Người nấu thường phải thức đến đêm để trông cá và điều chỉnh lửa. Cá cứ thế được đun cho đến khi nước trong nồi chỉ còn khoảng một thìa là được. Chế biến công phu, nên mỗi nồi cá kho Nhân Hậu đều mang những nét rất riêng mà không đâu có được, tạo nên hương vị quen thuộc, gần gũi mà vô cùng đặc biệt trên mâm cơm ngày Tết của người Việt.

      Mọi chi tiết đặt hàng xin Quý Khách liên hệ:

      Cơ sở sản xuất: Hiệu Bà Xuân – Xóm 5 – Nhân Hậu – Hòa Hậu – Lý Nhân – Hà Nam.

      1. Tại Hà Nam: Xóm 5 – Nhân Hậu–Hòa Hậu – Lý Nhân – HN.

      ĐT: 03513638109 – DĐ: 091 5514771 .

      2. Tại Nam Định: CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BIG

      TRỤ SỞ: 27/119 Trần Đăng Ninh – TP Nam Định - ĐT: 03503500779 – DĐ: 0944 808188
      VP2: 252 Quang Trung - Tp. Nam Định

      ĐT: 03503 528882 - DĐ: 0944808288 .

      3. Tại Hà Nội: NHÀ HÀNG PHỐ XANH

      ĐC: Tầng 1 nhà N6E, KĐT Trung Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân.

      ĐT: (04)3555.3456 ./ DĐ: 0944579886 (Mr Hoản)

      55/358 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - HN./

      DĐ: 0942581839 / 0983 007375 ( Mr Tiến)

      4. Tại Tp.HCM: Nhà hàng ĐẶC SẢN VIỆT

      ĐC: Số 259 , Phạm Văn Đồng, P.3, Q. Gò Vấp, Tp. HCM

      ĐT: 0907223008 ( Mr Thủy) / 0937001441 ( Mr Sơn)


      Khách hàng đặt hàng trước 24h, hoặc 48h.

      Riêng đối với khách hàng tại TP. HCM và các tỉnh phía nam: yêu cầu đặt hàng trước 96h = 04 Ngày·

      VĂN PHÒNG GIAO DỊCH CHÍNH TẠI NAM ĐỊNH·

      Địa chỉ: 252 Quang Trung – TP Nam Định - ĐT:03503528882

      Hotline: 0944.808188

      Website: Big888.vn
    4. ctybig
      Đặc sản Tết Giáp Ngọ cá kho làng Vũ Đại (cá kho Hiệu Bà Xuân)
      Nhắc đến cá kho, chắc hẳn không ai không biết tới cá kho Nhân Hậu, thuộc làng Vũ Đại (nay là xã Hòa Hậu Huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), quê hương của những tác phẩm văn học bất hủ của nhà văn nổi tiếng Nam Cao và là vùng đất của những món đặc sản mang đậm chất dân gian. Đặc biệt là món cá kho cổ truyền - Hiệu Bà Xuân đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách mỗi khi đặt chân đến nơi đây.

      [​IMG]

      Tìm về quê hương của Chí phèo, Thị Nở trong những ngày giáp Tết, chúng tôi mới thực sự cảm nhận được không khí Tết nơi làng quê yên bình này. Người dân trong làng đang rộn ràng chuẩn bị những nồi cá kho thơm ngon để giao hàng cho đúng hẹn.
      "Năm nay đơn đặt hàng về nhiều nên nhà tôi phải thuê thêm người, ngày đêm thay phiên nhau trông nồi cá. Nhiều người ăn món cá kho của chúng tôi mê quá, liền đặt cả mấy trăm nồi để đi biếu Tết". Bà Xuân, chủ một cơ sở sản xuất cá kho truyền thống trong làng phấn khởi cho biết. Không chỉ nổi tiếng trong vùng, cá kho Nhân Hậu giờ đây còn được "xuất ngoại" khi nhiều cơ sở sản xuất nhận được đơn hàng từ nước ngoài gửi về để đáp ứng nhu cầu của bà con xa quê mong muốn được hưởng một cái Tết mang hương vị quê nhà.
      [​IMG]

      Vậy điều gì khiến cho món cá kho Nhân Hậu được ưa thích đến vậy? Tìm hiểu mới thấy đây đúng là một món ăn rất đặc biệt, không giống với bất kỳ món cá kho nào bạn từng thưởng thức qua.
      Cá kho Nhân Hậu có màu vàng hấp dẫn, thịt cá chắc lại, còn xương cá lại mềm ra đến mức có thể ăn được. Đây chính là điểm riêng biệt của món cá kho Nhân Hậu mà nơi khác không thể nào có được. Ăn một miếng cá bạn sẽ cảm nhận được nét tinh tế và hương vị đậm đà đến mức không thể nào cưỡng lại. Từng miếng cá chắc nịch hòa đượm vị cay ấm của gừng, vị chua chua của chanh, quả chay và khế chua, vị béo ngậy của thịt ba chỉ, vị ngọt của xương sườn. Tất cả những hương vị ấy hòa quyện với nhau, tan chảy dần nơi đầu lưỡi tạo cảm giác về một món ăn vừa gần gủi, dân dã, vừa rất đặc biệt. Theo ông Trần Duy Khôi, một người kho cá lâu năm tại làng, nguyên liệu cho một nồi cá kho hấp dẫn, mang đậm chất dân dã vô cùng đơn giản và dễ kiếm nhưng cũng được lựa chọn một cách rất nghiêm ngặt. "Cá để kho phải là cá trắm đen vì loài cá này có thịt rất chắc, ngọt và thơm. Cá trắm đen được chọn lọc kĩ lưỡng tỉ mỉ, chỉ những con cá to từ 2kg trở lên, có màu đen nhánh, đầu nhỏ mới đạt tiêu chuẩn", ông Khôi cho biết. Cũng theo ông Khôi, để làm nên một nồi cá kho ngon chỉ có cá đạt tiêu chuẩn thôi thì chưa đủ mà còn phải kể đến những thành phần gia vị khác như gừng, giềng, chanh, khế chua, quả chay khô, kẹo đắng, nước mắm ngon,sườn lợn, thịt ba chỉ...Nguyên liệu chế biến đơn giản là vậy nhưng khâu chế biến lai rất cầu kì và đòi hỏi phải mất nhiều thời gian. Đây chính là điểm mấu chốt để tạo nên hương vị đặc trưng của món cá kho Nhân Hậu mà không thể nhầm lẫn với bất cứ với món cá kho ở những nơi khác. Cá trắm đen được rửa sạch, cắt làm 4 khúc, bỏ đầu và đuôi. Gừng, riềng giã nhỏ, khế, chay thái miếng rồi rải lên đáy nồi. Nồi dùng để kho cá phải là nồi đất, có như vậy mới giữ được hương vị thơm ngon của cá. Cá, sườn lợn, thịt ba chỉ được xếp lên bên trên lớp gừng, giềng, chay, khế chua vừa mới được rải dưới đáy nồi. Tiếp theo, người nấu lại tiếp tục giải một lớp gồm gừng, riềng, chay, khế chua nữa lên bên trên lớp cá, thịt và sườn vừa mới được xếp. Sau đó nước mắm, nước đường thắng lấy màu và nước cốt chanh được rưới đều lên cá và bắc lên bếp. Công đoạn đun cá đòi hỏi phải mất rất nhiều thời gian và công sức. Bếp đun cá phải là bếp củi để giữ nguyên hương vị truyền thống từ xa xưa. Người nấu cá phải là người có kinh nghiệm để biết khi nào phải cho nhiều củi và khi nào rút bớt củi, chỉ để lửa cháy nhỏ để gia vị ngấm từ từ vào từng thớ thịt cá. Hơn thế nữa, để đạt tiêu chuẩn, cá phải được đun trong vòng từ 12 đến 16 tiếng đồng hồ. Người nấu thường phải thức đến đêm để trông cá và điều chỉnh lửa. Cá cứ thế được đun cho đến khi nước trong nồi chỉ còn khoảng một thìa là được. Chế biến công phu, nên mỗi nồi cá kho Nhân Hậu đều mang những nét rất riêng mà không đâu có được, tạo nên hương vị quen thuộc, gần gũi mà vô cùng đặc biệt trên mâm cơm ngày Tết của người Việt.

      Mọi chi tiết đặt hàng xin Quý Khách liên hệ:

      Cơ sở sản xuất: Hiệu Bà Xuân – Xóm 5 – Nhân Hậu – Hòa Hậu – Lý Nhân – Hà Nam.

      1. Tại Hà Nam: Xóm 5 – Nhân Hậu–Hòa Hậu – Lý Nhân – HN.

      ĐT: 03513638109 – DĐ: 091 5514771 .

      2. Tại Nam Định: CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BIG

      TRỤ SỞ: 27/119 Trần Đăng Ninh – TP Nam Định - ĐT: 03503500779 – DĐ: 0944 808188
      VP2: 252 Quang Trung - Tp. Nam Định

      ĐT: 03503 528882 - DĐ: 0944808288 .

      3. Tại Hà Nội: NHÀ HÀNG PHỐ XANH

      ĐC: Tầng 1 nhà N6E, KĐT Trung Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân.

      ĐT: (04)3555.3456 ./ DĐ: 0944579886 (Mr Hoản)

      55/358 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - HN./

      DĐ: 0942581839 / 0983 007375 ( Mr Tiến)

      4. Tại Tp.HCM: Nhà hàng ĐẶC SẢN VIỆT

      ĐC: Số 259 , Phạm Văn Đồng, P.3, Q. Gò Vấp, Tp. HCM

      ĐT: 0907223008 ( Mr Thủy) / 0937001441 ( Mr Sơn)


      Khách hàng đặt hàng trước 24h, hoặc 48h.

      Riêng đối với khách hàng tại TP. HCM và các tỉnh phía nam: yêu cầu đặt hàng trước 96h = 04 Ngày·

      VĂN PHÒNG GIAO DỊCH CHÍNH TẠI NAM ĐỊNH·

      Địa chỉ: 252 Quang Trung – TP Nam Định - ĐT:03503528882

      Hotline: 0944.808188

      Website: Big888.vn
    5. ctybig
      CÁ KHO NHÂN HẬU - HIỆU BÀ XUÂN
      Video Clip này được chèn từ YouTube. Bạn có thể xem trên các trình duyệt có hỗ trợ HTML5.
    6. ctybig
      Cá kho làng Vũ Đại - Hiệu Bà Xuân – Món ăn truyền thống nổi tiếng

      Làng Vũ Đại không chỉ nổi tiếng với tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao mà nó còn được biết đến với niêu cá kho ngon cho những ngày se lạnh. Cá kho làng Đại Hoàng (Làng Vũ Đại) Hà Nam là một món ăn rất đỗi giản dị mang hương vị của hồn quê đất Việt.
      Niêu cá kho giản dị ấy như gói gọn những gì thuần khiết, tinh túy nhất của làng quê Vũ Đại. Nó hiện hữu trong mỗi gia đình nơi đây với ao cá, niêu đất và bếp củi đượm khói để tạo nên một dư vị khó phai cho những ai đã một lần thưởng thức.

      Là một món ăn của làng quê Việt Nam, Món cá kho ở làng vũ Đại được làm từ những thứ giản dị nơi chân quê với: cá trắm đen nuôi ao (khoảng 3 – 4 kg một con), giềng, gừng, chanh hoặc quả chấp, nước tương cua và niêu đất.



      [​IMG]
      Cá kho trong niêu đất trong 15h

      Niêu cá kho dưới ngọn lửa của củi khô

      Cá trắm đen được người dân Làng Vũ Đại bắt lên từ dưới ao rồi đem về mổ bỏ đầu, đánh vẩy, cắt khoanh và rửa sạch. Giềng và gừng được cạo sạch vỏ, gừng và một phần giềng xay nhỏ, phần giềng còn lại thái mỏng.

      Niêu đất để kho cá, theo bác Thảo người làng Vũ Đại cho biết: “Để có được nồi cá kho ngon và đặc biệt, ngoài những nguyên liệu của vùng quê ra, thì cần phải có niêu đất mà niêu đất phải là niêu có thân mua ở Đô Lương – Nghệ An còn vung thì phải là vung của vùng Hoằng Hóa – Thanh Hóa”. Niêu đất ấy được người dân làng Vũ Đại mua về, nhưng để cho cá vào kho thì phải “ráo nồi”. Người xưa thường đun nước cháo loãng nhiều lần, nhưng ngày nay do số lượng làm nhiều, nên người dân ở đây thường đổ nước vào đun xem nồi có bị nứt hay vỡ không.Cách làm này giúp tiết kiệm thời gian mà vẫn kiểm tra được niêu đất có đảm bảo để kho cá trong thời gian 15 tiếng được không.
      Khi tất cả đã được chuẩn bị, bàn tay lao động của người làng Vũ Đại lại dải một lớp giềng thái xuống niêu đất, rồi xếp các khoanh cá lên trên và trên cùng là phủ 1 lớp gừng giềng xay nhỏ. Sau đó dưới nước tương cua lên trên rồi đậy nắp vung lại và cho lên bếp củi kho.

      [​IMG]
      Cá kho làng Vũ Đại màu vàng sậm, thơm và ngon

      Cá kho phải kho bằng củi nhãn khô, kho lúc đầu lửa to và đều, sau đó nhỏ lửa dần. Trong quá trình kho, khi nào gần cạn nước lại dưới thêm nước tương cua và cho chanh hoặc quả chấp vào. Để thỏa mãn sở thích của nhiều người có thể cho thêm ớt, hành khô vào để tạo nhiều vị hơn cho cá kho. Kho chừng khoảng 14 đến 16 tiếng thì cá kho mới đảm bảo được hương vị của nó.
      Cá kho chín có màu vàng sậm, thịt dai và thơm ngon, xương nhừ có thể ăn được, đậm vị ngọt của cá và thơm mùi thơm của giềng và nước tương cua. Cá kho ăn với cơm nóng trong những ngày se lạnh hay mưa phùn thì chẳng có gì tuyệt bằng. Nó như thu cả khí tiết của đất trời trong khoanh cá kho với bát cơm trắng. Bởi vậy mà, cá kho làng Vũ Đại không chỉ hiện hữu trong mâm cơm của người dân trong làng mà những niêu cá kho ấy đã tỏa đi khắp mọi miền của Tổ quốc.

      Mọi chi tiết đặt hàng xin Quý Khách liên hệ:

      Cơ sở sản xuất: Hiệu Bà Xuân – Xóm 5 – Nhân Hậu – Hòa Hậu – Lý Nhân – Hà Nam.

      1. Tại Hà Nam: Xóm 5 – Nhân Hậu–Hòa Hậu – Lý Nhân – HN.

      ĐT: 03513638109 – DĐ: 091 5514771 .

      2. Tại Nam Định: CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BIG
      TRỤ SỞ: 27/119 Trần Đăng Ninh – TP Nam Định - ĐT: 03503500779 – DĐ: 0944 808188
      VP2: 252 Quang Trung - Tp. Nam Định

      ĐT: 03503 528882 - DĐ: 0944808288 .

      3. Tại Hà Nội: NHÀ HÀNG PHỐ XANH

      ĐC: Tầng 1 nhà N6E, KĐT Trung Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân.

      ĐT: (04)3555.3456 ./ DĐ: 0944579886 (Mr Hoản)

      55/358 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - HN./

      DĐ: 0942581839 / 0983 007375 ( Mr Tiến)

      4. Tại Tp.HCM: Nhà hàng ĐẶC SẢN VIỆT

      ĐC: Số 259 , Phạm Văn Đồng, P.3, Q. Gò Vấp, Tp. HCM

      ĐT: 0907223008 ( Mr Thủy) / 0937001441 ( Mr Sơn)

      Khách hàng đặt hàng trước 24h, hoặc 48h.

      Riêng đối với khách hàng tại TP. HCM và các tỉnh phía nam: yêu cầu đặt hàng trước 96h = 04 Ngày·

      VĂN PHÒNG GIAO DỊCH CHÍNH TẠI NAM ĐỊNH·

      Địa chỉ: 252 Quang Trung – TP Nam Định - ĐT:03503528882

      Hotline: 0944.808188

      Website: Big888.vn
    7. ctybig
      Ngọt thơm hương vị cá kho làng Vũ Đại không thay đổi theo thời gian (cá kho Hiệu Bà Xuân)

      Ai đã ghé thăm làng Nhân Hậu thuộc xã Hòa Hậu (tên cũ là Đại Hoàng ), huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam không thể không biết đến ba đặc sản nổi tiếng của làng, ấy là chuối ngự vàng tiến vua, hồng không hạt đỏ mọng và món cá trắm kho niêu đất thơm ngon hấp dẫn.
      Khách tham quan làng vào mùa chuối chín, đi dọc đê con sông Châu Giang sẽ thấy một màu vàng ối của chuối ngự, một thứ mùi hương thơm lan toả, quyến rũ níu chân. Người ta thường nghĩ, thứ quà quê dân dã vậy thì tìm nơi nào chẳng có. Hoa quả thì do thổ nhưỡng phù hợp sẽ cho quả ngon thơm hơn vùng khác. Còn cá kho thì đâu chả kho được, và có lẽ món cá kho đã quá quen thuộc với người Việt Nam. Ấy vậy nhưng làng cá kho Nhân Hậu sao lại ngon đến lạ thường. Mùi cá kho với riềng, khói than củi, gia giảm… gợi nhớ quê hương da diết, hương vị bay lên khi mở niêu cá cho ta cảm giác như ta đang ngồi sum họp bên gia đình dưới mái nhà ngói đỏ giữa làng quê.
      [​IMG]
      Niêu cá kho làng vũ đại
      Món ăn đặc sản này không biết có tự bao giờ, nhưng khi ông sinh ra đã có. Đất Hòa Hậu ao hồ san sát, rất thuận lợi cho việc nuôi cá. Trong vườn mỗi nhà lại đều trồng những loại cây gia vị để chế biến cá. Người dân làng Đại Hoàng sử dụng cá kho quanh năm, nhất là những ngày Tết thì càng không thể thiếu. Dù bận trăm công ngàn việc, nhưng nhà nào cũng phải kho bằng được một niêu cá. Đĩa cá kho còn được người dân đặt cạnh chiếc bánh chưng mới bóc, dâng tổ tiên trong mâm cơm tất niên đêm 30 Tết. Giờ đây, món cá này lại là sản phẩm quý, đã trở thành món “quốc hồn, quốc tuý” được nhiều người chọn làm quà biếu trong ngày Tết.
      Mặc dù giá bán đắt, nhưng vẫn được khách hàng khắp nơi ưa chuộng, vì cách chế biến cá kho ở đây vô cùng công phu. Chỉ sử dụng duy nhất loại cá kho là cá trắm đen, nặng tối thiểu 3 kg. Chúng chỉ ăn cỏ và ốc, nên mỗi ao thường chỉ nuôi vài con đến vài chục con. Ngay từ trong năm, các hộ kho cá đã phải đi khắp Hà Nam để đặt nuôi cá trắm. Tháng 10 Âm lịch đặt mua, đầu tháng Chạp gom cá về thả vào bể dự trữ để kho dần.
      [​IMG]
      Cá được kho kĩ dưới than hồng trong nhiều giờ

      Dưới đáy niêu rải một lớp riềng thái to để khỏi cháy. Tiếp theo, cho xương lợn để khi chín cá sẽ ngậy và không thể thiếu gừng. Sau đó mới cho cá vào, tuyệt đối không kho cá bằng nước lã, chỉ dùng nước mắm và nước chanh vắt cùng với nước đường thắng đen. Trên cùng lại phủ một lớp riềng nhỏ chống mốc. Kho cá là cả một nghệ thuật mang bí quyết riêng.
      [​IMG]
      Chọn nguyên liệu kho cá
      [​IMG]
      Kho kĩ trong nhiều giờ
      Cá phải kho bằng củi, rơm, rạ hoặc cỏ, phải luôn giữ đều lửa để niêu cá chỉ sôi lăn tăn trong suốt 10-14 giờ. Thời gian kéo dài để chín xương cá, thịt rắn lại, khi ăn không bỏ đi tí gì. Cái khó chính là ở chỗ đốt củi, rơm sao cho lửa không cháy thành ngọn. Đun suốt 14 giờ mà không kiệt hết nước, gây cháy cá, đồng thời miếng cá phải vừa khô, vừa chắc. Niêu cá phải khô nhưng nước và thịt phải mềm, xương bùi. Mùi thơm phức của riềng, gừng gia vị dậy mùi. Cá trong niêu quyện vón vào thành khối trong niêu mới đạt. Tuyệt đối không dùng hoá chất bảo quản, nhưng cá kho Vũ Đại luôn giữ được lâu, có khi hàng tháng trời nếu được bỏ vào tủ lạnh.
      Tuy giá khá cao nhưng món cá kho lại rất được ưa chuộng tại các thị trường Hà Nội, Tp.HCM, Nam Định, Đức, Nga, Italia… Một món ăn dân dã nhưng ngon đắm say lòng người, cá kho làng “Vũ Đại” đang dần trở thành thương hiệu của làng Nhân Hậu.

      Mọi chi tiết đặt hàng xin Quý Khách liên hệ:
      Cơ sở sản xuất: Hiệu Bà Xuân – Xóm 5 – Nhân Hậu – Hòa Hậu – Lý Nhân – Hà Nam.

      1. Tại Hà Nam: Xóm 5 – Nhân Hậu–Hòa Hậu – Lý Nhân – HN.

      ĐT: 03513638109 – DĐ: 091 5514771 .

      2. Tại Nam Định: CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BIG
      TRỤ SỞ: 27/119 Trần Đăng Ninh – TP Nam Định.

      ĐT: 03503500779 – DĐ: 0944 808188

      VP2: 252 Quang Trung - Tp. Nam Định.

      ĐT: 03503 528882 - DĐ: 0944808288 .

      3. Tại Hà Nội: NHÀ HÀNG PHỐ XANH

      ĐC: Tầng 1 nhà N6E, KĐT Trung Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân.

      ĐT: (04)3555.3456 ./ DĐ: 0944579886 (Mr Hoản)
      55/358 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - HN./ DĐ: 0942581839 / 0983 007375 ( Mr Tiến)

      4. Tại Tp.HCM: Nhà hàng ĐẶC SẢN VIỆT

      ĐC: Số 259 , Phạm Văn Đồng, P.3, Q. Gò Vấp, Tp. HCM ĐT: 0907223008 ( Mr Thủy) / 0937001441 ( Mr Sơn)

      Khách hàng đặt hàng trước 24h, hoặc 48h.

      Riêng đối với khách hàng tại TP. HCM và các tỉnh phía nam: yêu cầu đặt hàng trước 96h = 04 Ngày·

      VĂN PHÒNG GIAO DỊCH CHÍNH TẠI NAM ĐỊNH·

      Địa chỉ: 252 Quang Trung – TP Nam Định - ĐT:03503528882
      Hotline: 0944.808188

      Website: Big888.vn
    8. ctybig
      Cá kho Nhân Hậu - Hiệu Bà Xuân - món ngon mùa lạnh

      Làng Vũ Đại – đây là quê hương của cố nhà văn Nam Cao. Nay tên làng được đổi thành làng Hòa Hậu, thuộc huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Nói về đặc sản ở đây như chuối Ngự Đại Hoàng, hồng không hạt đỏ mọng, sẽ là thiếu sót nếu không nói đến món cá kho. Chẳng biết món cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng từ khi nào nhưng đến nay nó đã trở thành đặc sản để biếu người thân, khách hàng, cấp trên…

      [​IMG]



      Khi kho cá, ban đầu lót một lớp riềng và gừng ở bên dưới, cho thêm chay và khế. Sau đó xếp cá vào nồi rồi lại cho thêm gừng, riềng ở bên trên. Có thể cho thêm sườn hoặc thịt mỡ lên trên để tạo cho cá có vị béo ngậy. Gừng, riềng, khế, chay làm cho cá bớt tanh lại có vị thơm, cuối cùng thêm mắm muối cho vừa ăn. Để cho cá ngon thì ta lên kho bằng niêu đất (niêu phải lấy từ Nghệ An hoặc Thanh Hóa) và kho bằng củi nhãn. Đun to lửa cho cá sôi đều, lúc này vắt chanh, cho thêm kẹo đắng, sau đó đun nhỏ lửa hơn, giữ lửa không to quá cũng không nhỏ quá. Công thức kho cá đơn giản như vậy nhưng để có được một nồi cá thơm ngon thì đó quả là một bí quyết riêng của người Nhân Hậu. Cá không khô hoặc không ướt quá, vị thơm ngậy, thịt cá chắc, màu sắc đẹp. Mùa đông ăn cơm với cá kho thì quả là không còn gì thú vị bằng. Cá kho không dùng chất bảo quản mà để được hàng tuần vì người kho cá đã chọn nguyên liệu tươi ngon nhất kết hợp với kỹ thuật kho cầu kỳ.

      [​IMG]



      Đầu tiên cá kho Nhân Hậu - Hiệu Bà Xuân được mọi người biết đến thông qua việc truyền miệng. Nhưng khi được báo chí và truyền hình nhắc tới thì món cá kho đặc sản này được nhiều người biết hơn, nó còn theo máy bay sang cả nước ngoài.

      Nếu một lần được nếm món cá kho Nhân Hậu - Hiệu Bà Xuân chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ quên được hương vị đặc trưng riêng của cá. Cá kho Nhân Hậu đã thực sự trở thành món quà ẩm thực quý hiếm dành cho khách trong dịp về thăm Hà Nam vào những dịp Tết Nguyên đán.

      Mọi chi tiết đặt hàng xin Quý Khách liên hệ:
      Cơ sở sản xuất: Hiệu Bà Xuân – Xóm 5 – Nhân Hậu – Hòa Hậu – Lý Nhân – Hà Nam.
      1. Tại Hà Nam: Xóm 5 – Nhân Hậu–Hòa Hậu – Lý Nhân – HN.
      ĐT: 03513638109 – DĐ: 091 5514771 .
      2. Tại Nam Định: CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BIG
      TRỤ SỞ: 27/119 Trần Đăng Ninh – TP Nam Định.
      ĐT: 03503500779 – DĐ: 0944 808188
      VP2: 252 Quang Trung - Tp. Nam Định.
      ĐT: 03503 528882 - DĐ: 0944808288 .
      3. Tại Hà Nội: NHÀ HÀNG PHỐ XANH
      ĐC: Tầng 1 nhà N6E, KĐT Trung Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân.
      ĐT: (04)3555.3456 ./ DĐ: 0944579886 (Mr Hoản)
      55/358 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - HN./ DĐ: 0942581839
      0983 007375 ( Mr Tiến)
      4. Tại Tp.HCM: Nhà hàng ĐẶC SẢN VIỆT
      ĐC: Số 259 , Phạm Văn Đồng, P.3, Q. Gò Vấp, Tp. HCM ĐT: 0907223008 ( Mr Thủy) / 0937001441 ( Mr Sơn)
      Khách hàng đặt hàng trước 24h, hoặc 48h.
      Riêng đối với khách hàng tại TP. HCM và các tỉnh phía nam: yêu cầu đặt hàng trước 96h = 04 Ngày·

      VĂN PHÒNG GIAO DỊCH CHÍNH TẠI NAM ĐỊNH.
      Địa chỉ: 252 Quang Trung – TP Nam Định - ĐT:03503528882
      Hotline: 0944.808188
      Website: Big888.vn
    9. ctybig
      Đặc sản cá kho Nhân Hậu Lý Nhân Hà Nam - Hiệu Bà Xuân ngon nổi tiếng
      Chiều! Làng quê chìm dần trong làn khói bếp đang cuộn mình trên mái rạ. Mùi cá kho thơm phưng phức lẫn trong mùi thơm gạo mới. Những lúc ấy chỉ muốn chạy thật nhanh, về nhà, sà vào mâm cơm có đĩa cá kho mẹ dọn sẵn…

      [​IMG]

      Đĩa cá kho Nhân Hậu Hà Nam nhìn rất ngon mắt và đưa cơm
      Chẳng biết tự bao giờ, người Nhân Hậu (Lý Nhân – Hà Nam) đã có tục lệ kho cá vào mỗi dịp Tết âm lịch. Gia đình nào cũng vậy dù ăn Tết to hay nhỏ thì trên mâm cơm cúng ông bà tổ tiên nhất thiết phải có một đĩa cá kho. Mỗi gia đình đều có vài nồi để ăn Tết và dành để con cháu mang đi làm quà. Dần dần kho cá đã trở thành một nghề, có gia đình kho tới hàng chục nồi theo đặt hàng từ các huyện, tỉnh khác. cá kho Nhân Hậu vì thế mà được nhiều người biết đến.

      Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá kho vô cùng đơn giản, toàn những thứ sẵn có của đồng quê Việt Nam. Cá để kho thường là cá trắm đen vì thịt của nó chắc lại thơm. Gia vị bao gồm: gừng, riềng, chanh, quả chay, khế chua, kẹo đắng. Cá làm sạch vảy sau đó cắt khúc, có thể cho cả đầu vào kho cùng nhưng tốt nhất là bỏ đầu ra để nấu canh chua. Gừng, riềng thì giã nhỏ, khế, chay thái miếng. Nồi để kho cá tốt nhất là nồi đất vì nó giữ được vị thơm của cá.

      [​IMG]

      Chọn những con cá trắm đen to và ngon nhất
      Một vài gia vị không thể thiếu cho món cá kho của làng Nhân Hậu
      Ban đầu, lót một lớp riềng và gừng ở bên dưới, cho thêm chay và khế. Sau đó xếp cá vào nồi rồi lại cho thêm gừng, riềng ở bên trên. Có thể cho thêm sườn lợn hoặc thịt mỡ lên trên tạo cho cá có vị béo ngậy. Gừng, riềng, khế, chay làm cho cá bớt tanh lại có vị thơm, cuối cùng thêm mắm muối cho vừa ăn. Để cho cá ngon thì ta nên kho bằng bếp củi. Đun to lửa cho nồi cá sôi đều, lúc này vắt chanh, cho thêm kẹo đắng , sau đó thì đun nhỏ lửa hơn, giữ lửa không to quá cũng không nhỏ quá. Ngày thường thì kho cá mất khoảng 6- 7 tiếng nhưng ngày Tết thì kho cá là cả một quá trình công phu, thường mất khoảng 14 – 15 tiếng. Đun đến khi nồi cá còn khoảng một thìa nước thì bắc khỏi bếp. Công thức kho cá đơn giản như vậy nhưng để có được một nồi cá ngon thì đó quả là bí quyết riêng của người Nhân Hậu. Cá không khô hoặc không ướt quá, vị thơm ngậy, thịt cá chắc, màu sắc đẹp. Mùa đông ăncơm với cá kho thì quả là không còn gì thú bằng. Ăn một bát rồi lại muốn ăn một bát nữa, đến lúc no rồi vẫn thấy thèm thuồng, tiếc ngẩn ngơ sao lại có thứ cá kho ngon đến thế. Một miếng mà đủ cả vị thơm của cá, ngậy của thịt mỡ, vị cay cay của riềng, vị chua của chanh, chay, khế. Nhất là ngày Tết, ăn cá kho với bánh chưng thì quả là hết ý.
      Cá sau khi kho, gia vị gừng giềng ăn ngon như ruốc, ăn được tất cả cá, xương, gia vị, không phải bỏ đi bất cứ thứ gì

      Ông bà ta có câu : “Miếng ngon nhớ lâu”. Nếu một lần được nếm món cá kho Nhân Hậu - Hiệu Bà Xuân chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ quên được vị thơm ngậy của nó. Đặc biệt với người dân ở đó thì món cá kho đã trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi dịp Tết. .

      [​IMG]
      Khói lửa bên niêu cá kho làng Vũ Đại - Hiệu Bà Xuân

      Mọi chi tiết đặt hàng xin Quý Khách liên hệ:

      Cơ sở sản xuất: Hiệu Bà Xuân – Xóm 5 – Nhân Hậu – Hòa Hậu – Lý Nhân – Hà Nam.

      1. Tại Hà Nam: Xóm 5 – Nhân Hậu–Hòa Hậu – Lý Nhân – HN.

      ĐT: 03513638109 – DĐ: 091 5514771 .

      2. Tại Nam Định: CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BIG
      TRỤ SỞ: 27/119 Trần Đăng Ninh – TP Nam Định.

      ĐT: 03503500779 – DĐ: 0944 808188

      VP2: 252 Quang Trung - Tp. Nam Định.

      ĐT: 03503 528882 - DĐ: 0944808288 .

      3. Tại Hà Nội: NHÀ HÀNG PHỐ XANH

      ĐC: Tầng 1 nhà N6E, KĐT Trung Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân.

      ĐT: (04)3555.3456 ./ DĐ: 0944579886 (Mr Hoản)
      55/358 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - HN./ DĐ: 0942581839 / 0983 007375 ( Mr Tiến)

      4. Tại Tp.HCM: Nhà hàng ĐẶC SẢN VIỆT

      ĐC: Số 259 , Phạm Văn Đồng, P.3, Q. Gò Vấp, Tp. HCM ĐT: 0907223008 ( Mr Thủy) / 0937001441 ( Mr Sơn)

      Khách hàng đặt hàng trước 24h, hoặc 48h.

      Riêng đối với khách hàng tại TP. HCM và các tỉnh phía nam: yêu cầu đặt hàng trước 96h = 04 Ngày·

      VĂN PHÒNG GIAO DỊCH CHÍNH TẠI NAM ĐỊNH·

      Địa chỉ: 252 Quang Trung – TP Nam Định - ĐT:03503528882
      Hotline: 0944.808188

      Website: Big888.vn
    10. ctybig
      Đậm đà cá kho Nhân Hậu - Hiệu Bà Xuân

      Quê hương của cố nhà văn Nam Cao - làng Đại Hoàng (nay gọi là làng Nhân Hậu), xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam nổi tiếng gần, xa với món ăn truyền thống đẫm “quốc hồn, quốc túy” - cá kho niêu đất.
      [​IMG]


      Niêu cá kho thời hợp tác xã

      Từ thời HTX công điểm, cứ tầm 23 - 24 tháng Chạp, dân làng Nhân Hậu lại háo hức tát ao, chia cá cho các gia đình ăn Tết. Theo đó, nhà nào cũng đem kho một niêu cá thật to, thành kính dâng lên Tổ tiên trong mâm cơm ngày Tết và để ăn dần đến rằm tháng Giêng. Trời lạnh giá, hay mưa phùn, gió bấc chẳng ai quên niêu cá kho mỗi khi đến bữa.

      Những người con đi làm ăn xa mỗi dịp về quê ăn Tết đều không quên đùm vài khúc cá kho trong tàu lá chuối khô mang đi làm quà. Và cứ thế, đặc sản cá kho Nhân Hậu ngày càng được người dân khắp mọi miền biết đến và nhờ người quen đặt mua. Hiện, cả làng có 5 cơ sở kinh doanh, chế biến lớn.

      Hằng năm, mỗi cơ sở xuất gần 3.000 niêu cá đi các tỉnh. Bà Xuân, chủ cơ sở chế biến cá kho nổi tiếng và uy tín nhất làng cho biết: “Cá kho Đại Hoàng không bày bán trên thị trường, chỉ khi nào khách đặt hàng thì mới làm. Trước đây, gia đình tôi thường chỉ kho cá để ăn và kho giúp người thân để ăn Tết và làm quà biếu. Sau đó, người dân ở những địa phương khác ăn cá thấy ngon nên đã tìm về tận nhà đặt cá kho thưởng thức Tết”. Vụ Tết vừa qua, gia đình bà Xuân kho tới 2.500 niêu cá trắm đen để bán, với giá trung bình từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng/niêu, tuỳ thuộc vào số lượng cá, thu nhập hơn 1 tỷ đồng.

      Đậm đà hương vị quê nhà

      Ngày thường, cá kho vẫn luôn là món ăn quen thuộc với mỗi người dân nơi đây, song, niêu cá kho ngày Tết bao giờ cũng được để tâm hơn rất nhiều. Cá trắm kho trong nồi đất với nhiều loại gia vị như: riềng, gừng, hành, ớt, kẹo đắng, hạt tiêu, nước cốt chanh, nước tương cua…

      Theo bà Xuân, để kho một nồi cá ngon không khó, nhưng cũng rất cần chuẩn bị kỹ càng, tỉ mỉ. Nào là, mắm Nha Trang, muối Hải Hậu, riềng Hòa Bình, rế Chợ Cầu (Lý Nhân), còn niêu đất kho cá thường được các gia đình đặt mua ở Đô Lương - Nghệ An, riêng chiếc vung nồi thì lại được mua ở Hoằng Hóa - Thanh Hóa, vì loại vung ở đây được thiết kế hình vòm dễ dàng cho việc bảo quản, giữ nhiệt, như vậy cá kho mới ngon. Nồi đất mua về không thể đưa vào sử dụng ngay mà phải qua công đoạn “tôi” nồi để khi đun không bị ngấm và rò nước.

      Do cá trắm đen không thể nuôi đại trà nên từ đầu tháng 10 âm lịch, người dân đã phải tìm mua cá để đến tháng Chạp thu cá về thả vào bể dự trữ kho dần. Ngon nhất là cá trắm đen với trọng lượng tối thiểu từ 3-4kg/con. Cá được làm sạch, bỏ đầu, đuôi, ruột và không đánh vảy và được ướp đầy đủ gia vị trước khi kho khoảng15 phút. Đáy nồi được xếp một lớp riềng thái miếng, sau đó, xếp cá, cho kẹo đắng, nước mắm vào nồi và đun cho đến khi nồi cá sôi thì cho thêm nước cốt chanh, riềng và gừng giã nhỏ phủ đều lên trên.

      [​IMG]

      Người kho cá có nghề ở làng Nhân Hậu chỉ cần ngửi hương vị cũng biết cá mặn hay nhạt, nghe tiếng nước sôi cũng biết lượng nước trong niêu còn nhiều hay ít.



      Trước đây, người Nhân Hậu thường dùng nước tương cua để kho, nhưng giờ thay bằng nước mắm ngon cũng không làm mất đi hương vị của món ăn. Củi dùng để kho cá nhất định phải là củi nhãn phơi khô cho đượm lửa và để làm mất mùi đất nung, tăng mùi vị của cá. Ban đầu phải đun lửa to, khi sôi, giảm nhỏ và duy trì “một lửa” khoảng 12 đến 14 tiếng đồng hồ, bảo đảm niêu cá vẫn sôi đều mà không bị trào nước ra ngoài. Khi nào nước trong nồi vừa cạn hết là được.

      Kho xong, niêu cá phải được mở vung để làm nguội trước khi vận chuyển đi các nơi. Cá kho ngon phải có màu vàng sậm, thịt đằm, rắn và chắc nhưng xương đã mục, để nguội mà vẫn thơm phức, ăn với cơm trắng nóng hay ăn với bánh chưng đều rất ngon. Thời tiết lạnh, sử dụng đúng cách, niêu cá kho có thể để được nửa tháng, thậm chí là lâu hơn.

      Mọi chi tiết đặt hàng xin Quý Khách liên hệ:
      Cơ sở sản xuất: Hiệu Bà Xuân – Xóm 5 – Nhân Hậu – Hòa Hậu – Lý Nhân – Hà Nam.
      1. Tại Hà Nam: Xóm 5 – Nhân Hậu–Hòa Hậu – Lý Nhân – HN.
      ĐT: 03513638109 – DĐ: 091 5514771 .
      2. Tại Nam Định: CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ BIG
      TRỤ SỞ: 27/119 Trần Đăng Ninh – TP Nam Định.
      ĐT: 03503500779 – DĐ: 0944 808188
      VP2: 252 Quang Trung - Tp. Nam Định.
      ĐT: 03503 528882 - DĐ: 0944808288 .
      3. Tại Hà Nội: NHÀ HÀNG PHỐ XANH
      ĐC: Tầng 1 nhà N6E, KĐT Trung Hòa, Nhân Chính, Thanh Xuân./
      ĐT: (04)3555.3456 ./ DĐ: 0944579886 (Mr Hoản)
      55/358 Bùi Xương Trạch - Thanh Xuân - HN./ DĐ: 0942581839 / 0983 007375 ( Mr Tiến)
      4. Tại Tp.HCM: Nhà hàng ĐẶC SẢN VIỆT
      ĐC: Số 259 , Phạm Văn Đồng, P.3, Q. Gò Vấp, Tp. HCM / ĐT: 0907223008 ( Mr Thủy) / 0937001441 ( Mr Sơn)
      Khách hàng đặt hàng trước 24h, hoặc 48h.
      Riêng đối với khách hàng tại TP. HCM và các tỉnh phía nam: yêu cầu đặt hàng trước 96h = 04 Ngày·
      VĂN PHÒNG GIAO DỊCH CHÍNH TẠI NAM ĐỊNH·
      Địa chỉ: 252 Quang Trung – TP Nam Định - ĐT: 03503528882·
      Hotline: 0944.808188
      Website: Big888.vn
  • Đang tải...
  • Đang tải...
  • Tự bạch

    Giới tính:
    Nam
    Sinh nhật:
    12/6/1991 (Tuổi: 28)
  • Đang tải...
Đang tải...
TOP