1. thuyakira2

  thuyakira2 Thành viên mới

  Ý thức vệ sinh- sự khác biệt giữa Nhật bản và Việt Nam

  Ở Nhật, người ta xem việc dọn vệ sinh nơi làm việc là một phần của công việc hằng ngày, người ta tự hào khi bản thân mỗi người đều góp phần làm cho môi trường sống, môi trường làm việc sạch đẹp hơn.
  Xem thêm:
  học tiếng nhật trực tuyến miễn phí
  trung tâm tiếng nhật

  “Công việc dọn vệ sinh toilet là của tạp vụ, không phải của chúng tôi”. Đó là câu trả lời đáp lại cuộc vận động kêu gọi mọi công nhân viên cùng tham gia vào việc dọn vệ sinh, để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống chung của tại một công ty nọ.

  Một sếp người Nhật đã nói một câu rất đơn giản mà làm tôi phải suy nghĩ mãi “Có lẽ cách suy nghĩ của đa số người Việt Nam là vậy”.

  Và ông kể những câu chuyện ông thấy hàng ngày ở khu phố mà ông đang sống tại Sài Gòn, ở những con đường mà ông đi lại hằng ngày mà theo ông là khó lý giải đối với một người Nhật.

  - Người ta vô tư vứt rác ra đường, và những người công nhân vệ sinh phải miệt mài làm việc vất vả từ sáng sớm đến đêm khuya để làm sạch đường phố.

  - Có cô bé được bố mẹ chở đi chơi, sau khi uống nước xong cô bé có đưa cho mẹ có vẻ là để hỏi ý là nên vứt ở đâu thì người mẹ chỉ ngay xuống lòng đường, và cô bé ngập ngừng một chút rồi cũng vứt xuống.

  - Những nơi công cộng, như công viên, sau khi diễn ra các hội họp, các cuộc chơi tập thể, kể cả là cuộc vận động vì ngày môi trường gì đó thì kết quả của nó là một bãi chiến trường toàn rác thải, không ai trong số những người tham gia có ý định dọn dẹp nó.

  - Người Nhật nếu có thói quen hút thuốc thì khi ra đường họ vẫn mang theo gạt tàn để vừa hút thuốc mà không sợ tàn thuốc rơi vãi trên đường.
  Nguồn: hoc anh van truc tuyen
   


  alice000 thích điều này.


Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP