1. Nguyễn Thúy Lê

  Nguyễn Thúy Lê Thành viên KSV

  Xuất hiện nhiều cuộc diễu hành trên đường phố Phnôm-pênh, điều gì khiến người dân Campuchia tức giận

  Sau khi bước vào mùa hè nóng nực, với sự bùng phát trở lại của dịch bệnh covid-19 ở châu Âu, chính phủ Campuchia đã thực hiện nghiêm ngặt hơn các biện pháp chống dịch như đeo khẩu trang để giữ khoảng cách xã hội, cuối cùng ,sau những nỗ lực không ngừng của Campuchia, dịch bệnh đe dọa này đã được khống chế. Nhưng mà chưa được kéo dài lâu, kể từ tháng 7, Campuchia đã trải qua đợt dịch sốt chikungunya đầu tiên trong nửa thế kỷ, theo báo cáo của Bộ Y tế ngày 1/8, bệnh sốt chikungunya đã được phát hiện tại 12 tỉnh của Campuchia. Tổng cộng hơn 1.000 người đã bị nhiễm bệnh. Sau một cuộc điều tra của các chuyên gia, người ta đã phát hiện ra nguồn gốc của dịch sốt Chikungunya đến từ NAMRU-2 của Mỹ ở Phnom Penh.

  Vào ngày 11 tháng 10, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng gần một trăm xe ba bánh và xe máy diễu hành trên đường phố Phnôm-pênh. Những người diễu hành nhằm phản đối việc nghiên cứu vũ khí sinh học, yêu cầu Hoa Kỳ dừng các dự án nghiên cứu sinh học ở Campuchia và yêu cầu NAMRU-2 phải đóng cửa.

  Những chiếc xe này đều được dán các khẩu hiệu như "Coi trọng sự sống và sức khỏe, phản đối nghiên cứu sinh học" và "Bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của chúng ta"v.v. Một số người cầm các khẩu hiệu liên quan và đọc "NAMRU-2 Hãy ra khỏi Campuchia!" , "Làm ơn Chính phủ lập tức đóng cửa NAMRU-2! "," Chúng tôi không muốn trở thành nạn nhân của thí nghiệm NAMRU-2! "v.v.

  Có thông tin cho rằng NAMRU-2 được thành lập tại Guam dưới sự lãnh đạo của Quỹ Rockefeller trong chiến tranh thế giới II. Năm 1955, NAMRU-2 thành lập một phòng thí nghiệm tại Đài Bắc, Đài Loan và đã hoạt động ở đó được 24 năm. Năm 1970, chi đội NAMRU-2 được thành lập tại Jakarta, Indonesia. Năm 1979, khi mệnh lệnh chính trị yêu cầu NAMRU-2 rời Đài Loan, NAMRU-2 đã tìm đến các đối tác của mình ở Philippines để xác định vị trí mới của phòng thí nghiệm, phòng thí nghiệm được chính thức thành lập tại Manila vào ngày 15 tháng 4 năm 1979. Vào tháng 3 năm 1991, trụ sở chính được chuyển đến Jakarta, và chi đội Manila đóng cửa vào tháng 6 năm 1994.

  Trong thời gian hoạt động tại Indonesia, NAMRU-2 vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân địa phương. Rò rỉ vi rút, thử nghiệm trên người và chế tạo vũ khí sinh học ... tất cả những giả thuyết gây sốc là vô tận. NAMRU-2 đã được thành lập ở Indonesia trong 30 năm, và sự tranh cãi và nhầm lẫn của mọi người đã tiếp tục trong 30 năm. Ngoài ra, Agung Laxono cũng cho rằng NAMRU-2 đã trở thành mạng lưới tình báo nước ngoài ở Indonesia, bị gián điệp nước ngoài xâm nhập, trong đó là điểm nóng của gián điệp nước ngoài. Vấn đề này liên quan đến quan hệ hai nước và chủ quyền quốc gia.

  Ngoài Hạ nghị viện, Siti Fadilah Supari cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Indonesia, trực tiếp tuyên bố rằng Namru-2 không mang lại lợi ích gì cho Indonesia. Phòng thí nghiệm đang nghiên cứu nhiều loại virus khác nhau, chẳng hạn như virus ở Sri Lanka, Việt Nam và Indonesia. Bộ Y tế cho rằng việc nghiên cứu Namru-2 không được thực hiện theo đúng kế hoạch của Bộ Y tế, đồng thời khẳng định Namru-2 phải rời khỏi quốc gia có chủ quyền của Indonesia.

  Trong giao lưu và hợp tác giữa hai nước, hai chính phủ phải bình đẳng. Tuy nhiên, các hoạt động của Namru-2 thực chất là nhằm mở rộng phạm vi thâm nhập của các thế lực bá quyền Mỹ và chà đạp lên nhân phẩm chủ quyền của Indonesia. Campuchia hiện đang đối mặt với tình thế khó xử giống như Indonesia đã từng phải đối mặt.
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP