1. heokool

  heokool Cà rốt, trứng hay hạt cà phê? Thành viên thân thiết

  Xót xa cái chết của những con chim phóng sinh trong mùa Vu Lan

  Có những chú chim được thả đi và bắt lại nhiều lần nên không còn sức bay nữa. Như các đồng loại đáng thương của mình, nó nằm đó và chờ bị bắt lại, để rồi lại được bán cho những người tới mua chim phóng sinh...

  Phóng sinh động vật từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa, là hành động đầy tính nhân văn của người Việt, nhất là đối với những người con nhà Phật và trong các tháng rằm lớn đặc biệt như mùa Vu Lan báo hiếu.

  Theo thuyết nhà Phật, phóng sinh tức là giải thoát, phóng thích, cứu lấy mạng sống của chúng sinh (điển hình là các loài vật như chim, cá…). Và khi phóng sinh cần có lễ quy y, sám hối cho con vật. Nghi lễ này thường diễn ra ngắn gọn nhưng đủ sức tế độ, không câu nệ kéo dài thời gian khiến con vật càng thêm đuối sức và có thể chết đi trong lúc làm lễ.


  [​IMG]
  Cảnh mua bán chim phóng sinh tại chùa Vĩnh Nghiêm (TP HCM) trong dịp lễ Vu Lan chiều 20/8.

  [​IMG]
  Cận cảnh những chú chim tội nghiệp bị nhốt trong lồng sắt.Tin vào đạo lý này, nhiều người mộ đạo và có lòng từ bi thường đến chùa mua chim phóng sinh trước và sau khi cầu nguyện – mong trời đất ghi nhận lòng thành và tích đức qua hành động đẹp này. Tuy nhiên, hành động đẹp được khuyến khích, động viên trong kinh sách từ ngàn năm nay hiện giờ đã không còn giữ nguyên được những giá trị tốt đẹp ban đầu mà đang bị biến tướng. Sự biến tướng đó là một công nghệ đầy tội ác đến từ những con người kinh doanh, buôn bán chim phóng sinh.

  Nếu như, người ta bẫy chim – lưới cá để ăn thịt và bạn đến mua lại chúng, giải thoát chúng về với cuộc sống thiên nhiên vốn dĩ chúng phải được sống thì đó là phóng sinh làm phúc. Nhưng công nghệ đánh bắt chim với chủ ý buôn bán cho người phóng sinh và kèm theo đó là hàng ngàn cách làm đầy thâm độc để lũ chim không bay được đi xa, tiện cho việc đánh bắt lại của những người bán chim – thì đó rõ ràng không đơn thuần là việc thiện nữa. Mà đúng hơn, chân thật hơn – người ta gọi đó là tội ác. Chúng ta, vì những lầm tưởng trầm trọng về việc phóng sinh mà đã vô tình gây nên tội lỗi.


  [​IMG]
  Mỗi khi có người mua, chim phóng sinh bị người bán bóp chặt khi bắt ra khỏi lồng.

  [​IMG]
  Do bị cắt cánh, đánh thuốc nên chim không thể bay cao, bay xa mà chỉ có thể bay la đà, thậm chí là đứng im, nằm một chỗ trên sân chùa.

  [​IMG]
  Có thể dễ dàng bắt lại những con chim phóng sinh yếu ớt này.

  [​IMG]
  Với giá bán 15.000 đồng/con, một lồng chim cứ bán ra rồi bắt lại để bán tiếp như thế này có thể đem lại lợi nhuận cả chục triệu đồng cho những người kinh doanh chim phóng sinh.

  Người viết đã từng có lần vô tình leo lên một ngọn đồi ở Tây Ninh trong chuyến đi chụp ảnh và thật đau xót khi chứng kiến cảnh hàng trăm, hàng ngàn con chim se sẻ chết tươi – chết khô ở dưới một gốc cây cổ thụ lớn. Đó là một cảnh tượng hãi hùng và đau thương thật sự đối với tất cả những người trong đoàn. Theo một số người dân trong khu vực cho biết, đa số chim chết trên đồi là do kiệt sức vì bị đánh bắt và buôn đi bán lại nhiều lần. Đấy là những con chim may mắn (so với những con bị đánh thuốc khác) vì còn có thể chết nơi núi rừng, nơi chúng sinh ra và luôn mong muốn được tồn tại.

  Đa số những con chim bất hạnh sau khi bị đánh bắt thì chỉ có “chết trong tù”. Chúng được cho ăn một loại thuốc khiến chúng yếu đi, chỉ bay được là đà trên khuôn viên sân chùa và ngay sau đó vài phút sẽ bị bắt lại, nhốt vào lồng và bán cho người thứ n, lần thứ n… cho đến khi chết.

  [​IMG]
  Những con chim hoảng loạn, dồn về một góc lồng chờ chết.

  [​IMG]
  Một chú chim chết ngay trong lồng.

  [​IMG]
  Xác một con chim phóng sinh nằm vất vưởng dưới bậc thềm.

  [​IMG]
  Một con chim phóng sinh chết ngay trên sân chùa và tan xác vì những bàn chân dẫm đạp của khách đến viếng chùa.

  Các bạn, đã bao giờ bỏ ra 5 phút đứng nhìn lũ chim bị nhốt chật cứng trong lồng ở các đền chùa và các tụ điểm phóng sinh chưa? Con gãy cánh, con một chân, con mù mắt, con gần trụi lông, và những con lờ đờ yếu đuối không thể đứng nổi… Khi có khách hàng, người bán sẵn sàng thò tay vào nắm đầu cả đám chim lôi ra ngoài và đếm đếm, tính tiền thật hả hê – mặc cho tiếng kêu hoảng loạn và đầy đau đớn vì bị bóp nghẹt của chúng.

  Vậy chúng ta, những người bỏ tiền ra mua chim phóng sinh là tạo đức hay tạo nghiệp – khi lũ chim vô tội kia bị bắt, bị đánh thuốc cho đến chết là vì nhu cầu của chính chúng ta, những người luôn nghĩ mình tích đức vì chúng? Chắc câu trả lời ở mỗi người đều có. Chỉ mong rằng giới trẻ sẽ có cái hiểu đúng hơn và thực tế hơn về việc thiện ở đời. Thiện tâm là tốt, nhưng thiện tâm vẫn cần có ý thức và tri thức thì mới là đủ.


  [​IMG]
  Sau mùa lễ Vu Lan báo hiếu, đa số chim phóng sinh sẽ bị chết vì kiệt sức.

  [​IMG]
  Phóng sinh như thế bằng mười sát sinh!

  “Truyền thống phóng sinh chim giờ đây là một việc làm độc ác cần xóa bỏ” là một lời thỉnh cầu thật sự chính đáng và cần được thực hiện ngay từ bây giờ để cứu những chú chim vô tội, nếu bạn là một người thiện tâm đúng nghĩa. Vì phóng sinh như thế, bằng mười sát sinh.

  Theo Kenh14
   
 2. Lan Thanh

  Lan Thanh Rất mến Trương Đại Dũng Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  9/1/2011
  Bài viết:
  13.182
  Lượt thích:
  8.847
  Kinh nghiệm:
  113
  Cái này mình thấy rồi. Hôm bữa trên đường Phó Đức Chính, cũng phóng sinh cả đàn nhưng những sinh vật bé nhỏ tội nghiệp kiệt sức lảo đảo dưới mặt đường, ô tô! Mình thấy người ta bẫy những chú chim này bằng keo cực dính, có lẽ còn hơn keo dính chuột, chân cánh dính sát càng vùng vẫy càng dính vào, đừng hòng mà thoát. Kỳ nào xem báo, người ta kể đi xem show thiết kế thời trang kia, ý tưởng váy từ những cánh bướm tung bay, nhưng chúng chẳng còn sức mà bay, ngã dưới sàn, những chiếc giày cao gót! Từng nghe kể rằng nếu bạn đã từng coi clip giết heo mổ bò thì bạn sẽ không dám ăn heo bò nữa!
   
 3. blackstar1620

  blackstar1620 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  17/11/2010
  Bài viết:
  2.108
  Lượt thích:
  2.058
  Kinh nghiệm:
  113
  Trường:
  Đào tạo sát thủ
  cái này cũng chẳng khác gì việc thả cá chép trong ngày tết ông táo, cứ đầu sông thả cuối sông lại giăng lưới bắt, nếu vô tình bắt được rồi phóng sinh thì còn được chứ như thế này thì đâu gọi là làm phúc
   
 4. Luca_chan

  Luca_chan Nếu có thể chết từ lúc bắt đầu thì tốt biết mấy... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  21/8/2012
  Bài viết:
  2.430
  Lượt thích:
  23.977
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Nhoi.
  Con người thật quá tàn nhẫn và mê muội. Những chú chim bé nhỏ có tội tình gì đâu? Thà rằng thay vì phóng sinh, hãy trồng một cái cây. Nó sẽ lá tiền đề cho những chú chim tung cánh
   
 5. Lan Thanh

  Lan Thanh Rất mến Trương Đại Dũng Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  9/1/2011
  Bài viết:
  13.182
  Lượt thích:
  8.847
  Kinh nghiệm:
  113
  Ờ coi Conan thấy kêu là mình bắt cá là nhiều khi làm phỏng/bỏng nó vì nhiệt độ người khá cao so với loài cá. Nhưng ít ra cá ko đến nỗi đuối chết trôi sông như vụ chim phóng sanh này?
   
 6. blackstar1620

  blackstar1620 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  17/11/2010
  Bài viết:
  2.108
  Lượt thích:
  2.058
  Kinh nghiệm:
  113
  Trường:
  Đào tạo sát thủ
  vì cá ít ra còn đc trở lại môi trường nước nên còn thích nghi đc nh nếu bắt đi bắt lại nhiều thì nó cũng bị nhược và sớm muộn cũng chết thôi
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP