1. minhtan20xx

  minhtan20xx Công Nghệ Thông Tin Thành viên thân thiết

  Vụ Panama Papers: Có bao nhiêu người Việt Nam bị lộ?

  Các chính phủ trên khắp thế giới ngày 4/4 đã bắt đầu tiến hành điều tra nghi vấn một loạt nhân vật giàu có và quyền lực có hành vi che giấu tài sản ở nước ngoài. Các cuộc điều tra này diễn ra sau khi Hội Nhà báo điều tra Quốc tế (ICIJ) công bố một vụ rò rỉ tài liệu mật khổng lồ từ một công ty luật ở Panama.

  [​IMG]

  Trong vụ rò rỉ tài liệu được xem là lớn nhất và gây chấn động nhất từ trước đến nay trên thế giới, ICIJ nói rằng số liệu kéo dài suốt 4 thập kỷ đã cho thấy hoạt động thành lập các công ty vỏ bọc (shell company) ở nước ngoài để giúp các nhân vật có tiền và có quyền che giấu tài sản nhằm rửa tiềntrốn thuế.

  Được ICIJ gọi là “Panama Papers” (tạm dịch: “Tài liệu Panama”), những tài liệu này cho thấy sự dàn xếp tài chính liên quan đến hàng chục nhà cựu lãnh đạo và đương kim lãnh đạo nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó, bạn bè của Tổng thống Nga Vladimir Putin, họ hàng của Chủ tịch Trung Quốc, Thủ tướng Anh, Iceland và Pakistan, Tổng thống Ukraine… bị cáo buộc có liên quan.

  Theo hãng tin Reuters, việc giữ tài sản trong một công ty ở nước ngoài không phải là điều bất hợp pháp, nhưng các nhà báo phát hiện được những tài liệu rò rỉ nói rằng họ có thể cung cấp bằng chứng về sự che giấu tài sản để trốn thuế, rửa tiền, tránh lệnh trừng phạt, buôn bán ma túy hay các hành vi tội ác khác.

  Những nhân vật hàng đầu được ICIJ nêu tên đã phản ứng trước loạt bài báo của nhóm nhà báo này vềPanama Papers bằng cách phủ nhận hoặc im lặng. Trong khi đó, các công tố viên và cơ quan giám sát bắt đầu công tác điều tra bằng cách rà soát các bài viết của ICIJ.

  Việt Nam có bao nhiêu người bị lộ tên?

  Xem thêm tin tức tại đây:
  http://tintuc.vfpress.vn/?s=Panama&cat=0

  [​IMG]

  Toàn bộ danh sách người đăng ký tại Việt Nam
  Officers & Master Clients (104)
  Offshore Entities (12)
  Listed Addresses (96)

  Theo danh sách thống kê ở đây,
  http://offshoreleaks.icij.org/search?country=VM&q=&ppl=on&ent=on&adr=on

  Bạn có thể tải toàn bộ data tại đây:
  http://offshoreleaks.icij.org/about/download[​IMG]
   Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP