Vịnh Mexico cá heo chết hàng loạt

Trong chuyên mục 'Sống Xanh' đăng bởi vnGreener, 5/4/2011. — 1.423 Lượt xem

 1. vnGreener

  vnGreener Cựu quản lý

  Vịnh Mexico cá heo chết hàng loạt

  [​IMG] :KSV@18::KSV@17:

  Số lượng cá heo nằm chết ngày càng nhiều tại vùng vịnh này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình hình biến đổi môi trường khắc nghiệt trên thế giới.​


  Báo động tình trạng cá heo chết

  Tôi đã nhìn thấy con cá heo con chết giạt vào vịnh, cảnh tượng thật khủng khiếp”, một người dân địa phương chia sẻ.

  Con cá heo này nằm trong số 138 con bị chết tại vùng Vịnh Mexico năm nay mà gần nửa trong số đó là những con còn nhỏ.

  Theo nghiên cứu mới công bố cho thấy, chỉ riêng trong năm nay đã có tới hơn 6.500 con cá heo chết, cao gấp 50 lần so với tài tiệu báo cáo, riêng đối với những loài động vật có vú nói chung, con số này cao hơn 250 lần. Các phương tiện truyền thông cho rằng thảm họa dầu BP chỉ có tác động khiêm tốn đến đời sống tự nhiên của nhiều loại động vật có vú căn cứ theo số lượng con bị chết. Nhưng điều đó hoàn toàn xa thực tế!

  Cá heo thường sống quây quần trong những vịnh nhỏ, cô lập, cái chết của một cá thể nhỏ cũng có thể tác động lớn vào cả đàn. Số cá heo ở những dải đá ngầm và ngoài khơi xa nhiều hơn nên rất khó để các nhà khoa học có thể kiểm soát được số lượng cá chết thực tế.

  Một phát ngôn của NOAA (National Oceanic and Atmospheric Administration – Cơ quan khí quyển và đại dương Quốc gia ) cho biết họ đang theo dõi các số liệu mới nhưng sự thật là số động vật có vú chết cao hơn rất nhiều so với những con số chúng ta tìm thấy được khi bị trôi giạt vào bờ, rất nhiều con cá heo đã chết trong đại dương mênh mông ngoài kia mà chúng ta không thể nào nhìn thấy được.

  Động vật có vú chết vì tràn dầu hay do nước biển lạnh?
  Sau khi một giàn khoan BP đã phát nổ vào tháng tư năm 2010, ước tính có khoảng 5 triệu thùng (206 triệu lít) dầu thô phun vào Vịnh trong hơn ba tháng. Chúng ta đều biết rằng dầu gây ảnh hưởng đến sự sinh sản của các loài động vật có vú hoang dã trong tự nhiên dẫn đến triệt sản hoặc đẻ non.

  Mặt khác, các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm ở Alabama cho rằng nhiệt độ nước lạnh bất thường ở vùng Vịnh có thể là một yếu tố quan trọng làm cá heo dễ bị tổn thương trước những cú sốc nhiệt độ.

  Có nhiều lý do giải thích hiện tượng này, động vật có vú sau khi chết tại đại dương nhanh chóng bị các động vật khác ăn thịt hoặc chìm xuống đáy đại dương. Xác định nguyên nhân cái chết của chúng cần một khoảng thời gian lâu dài, có thể mất nhiều tháng hoặc kéo dài hàng năm, nhà nghiên cứu Michael Jasny phân tích trên blog cá nhân.

  Vịnh sẽ sớm chứng kiến sự trở lại của du khách và sinh viên đại học vào mùa xuân năm nay với hi vọng tìm kiếm sự thư giãn, ấm áp sau một mùa đông dài. Nhưng đối với cư dân nơi đây, mùa xuân mang theo nhiều rắc rối và phiền toái. Một công dân cho hay: “ Chúng tôi hoàn toàn không biết gì về hiện tượng cá heo chết trên vịnh. Chúng tôi không biết phải trả lời họ như thế nào. Thật là bực bội!”

  Có điều gì đó khác thường đang xảy ra tại vùng Vịnh khi mà sau cái chết của rùa biển tiếp đến là cá heo. Nhiều người dân chắc chắn rằng sự cố tràn dầu sẽ còn tiếp tục ảnh hưởng xấu đến tự nhiên và nhiều loài động vật nói chung./.

  Theo Dương Huyền_VOV
   


  pecua thích điều này.


 2. hoangvan23

  hoangvan23 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  13/11/2010
  Bài viết:
  43
  Lượt thích:
  12
  Kinh nghiệm:
  8
  Môi trường thay đổi rồi, các bạn làm gì đi chứ. Tội nghiệp quá, con người đừng chờ đợi ai thay đổi hãy tự mình thay đổi đi
   
 3. pecua

  pecua ở nhà 1 mình Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  14/11/2010
  Bài viết:
  253
  Lượt thích:
  204
  Kinh nghiệm:
  43
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  KHTN
  đúng là môi trường đang lên tiếng, nhưng cái ni bạn phải nói "mình và các bạn cùng hành động đi chứ".hì, giờ mấy giờ rùi còn hỏi "làm j đi" ?:KSV@07:
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP