Việt Nam – Rumani tăng cường hợp tác song phương về GD&ĐT

gaconueh2005

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
3/3/2013
Bài viết
4.056
Hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Rumani thời gian trước đây đã đạt được một số kết quả tốt đẹp, cho tới nay, Rumani đã đào tạo cho Việt Nam khoảng 3.000 kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ. Tuy nhiên, một thời gian dài hợp tác giáo dục giữa hai nhà nước bị gián đoạn do sự thay đổi hệ thống chính trị tại các quốc gia thuộc Đông Âu, trong đó có Rumani.

images667508_a1_tr2.JPG


Nhận thấy sự hợp tác giáo dục giữa Việt Nam và Rumani hiện nay chưa tương xứng với mối q.uan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nhà nước, Chính phủ và Bộ GD&ĐT 2 bên đã từng bước có những chắp nối để thiết lập mối q.uan hệ giáo dục hiệu quả và thiết thực đáp ứng nhu cầu phát triển của mỗi quốc gia. Ngày 15/1/2008, Bộ GD&ĐT đã ký Chương trình hợp tác giáo dục Việt Nam – Rumani giai đoạn 2008 - 2010. Chương trình hợp tác có hiệu lực đến hết ngày 16/1/2011. Và ngày 19/7, hai bên đã cùng nhau ký kết Chương trình hợp tác giáo dục Việt Nam – Rumani.

Phát biểu tại lễ ký kết, GS.TSKH Bùi Văn Ga – Thứ trưởng Bộ GD&ĐT bày tỏ mong muốn thời gian tới đây phía Rumani tăng cường hơn nữa các hình thức hợp tác mới, như: Tăng cường trao đổi đoàn giáo dục giữa hai Bộ và các trường đại học; Triển khai các cuộc gặp gỡ song phương, tiến tới hoàn thiện khung pháp lý để công nhận bằng cấp của 2 quốc gia; Hỗ trợ Việt Nam đào tạo tiến sĩ trong chương trình đào tạo 20.000 tiến sĩ đến năm 2020 của Chính phủ Việt Nam. Đặc biệt Thứ trưởng nhấn mạnh việc Rumani quan tâm đến vấn đề ngôn ngữ để thuận lợi cho lưu học sinh Việt Nam sang học tập tại Rumani giai đoạn 2013 – 2016.

Quốc vụ khanh Bộ Giáo dục Quốc gia Rumani – Gigel PARASCHIV, ghi nhận những ý kiến này. Ông cho biết: Rumani là một quốc gia có nền giáo dục phát triển, giáo dục phổ thông đạt thành quả cao, giáo dục đại học đạt chất lượng châu Âu và quốc tế. Rumani có thế mạnh về đào tạo Y học, Nông lâm, Hóa dầu, Nghệ thuật, Năng lượng hạt nhân... Đồng thời bày tỏ mong muốn các trường đại học của Rumani với thế mạnh của mình sẵn sàng đón nhận lưu học sinh Việt Nam tới học tập.
Theo GDTD
 
Top