1. Aoyama Hamika

  Aoyama Hamika ♥☆♡Nhặt từng hạt nắng dưới cơn mưa vội vã… ♥☆★ Thành viên thân thiết

  Vì sao trên tàu điện ngầm Nhật, thanh niên ngồi còn người già đứng?

  Ở các nước, bạn sẽ bị coi là khiếm nhã nếu không nhường ghế cho người cao tuổi nhưng ở Nhật, mọi chuyện lại khác.
  Nếu từng tới Nhật, bạn sẽ biết người dân ở đây tuân thủ chặt chẽ các quy tắc lịch sự, đặc biệt là khi thể hiện sự tôn trọng với người lớn tuổi, cấp trên.

  Tuy nhiên, khi đi trên các phương tiện công cộng như xe bus, tàu điện ngầm, bạn sẽ thấy rất nhiều thanh niên ngồi ghế còn người già lại đứng. Điều này chắc hẳn sẽ khiến bạn nghi ngờ, tại sao những người Nhật có truyền thống "kính trên nhường dưới" lại không chịu nhường ghế cho người cao tuổi?

  [​IMG]

  Trên xe bus, tàu điện ở Nhật luôn có ghế dành riêng cho người già, phụ nữ mang bầu. Nhưng nhiều người cao tuổi vẫn tự nguyện đứng nếu lên sau. Ảnh: JPI.

  Nếu từng tới Nhật, bạn sẽ biết người dân ở đây tuân thủ chặt chẽ các quy tắc lịch sự, đặc biệt là khi thể hiện sự tôn trọng với người lớn tuổi, cấp trên.

  Do tỷ lệ dân số già ở Nhật ngày cao nên ngày càng nhiều người đã về hưu, thậm chí 70-80 tuổi, vẫn tiếp tục tham gia các công việc ngoài xã hội. Họ muốn đóng góp sức lực và trí tuệ của mình cho sự phát triển của đất nước. Đó là cách họ có thêm niềm vui trong cuộc sống và thể hiện mình là người khỏe mạnh, có ích.

  Bởi vậy, theo Japan Info, nếu những người trẻ nhường ghế, người cao tuổi ở Nhật sẽ cảm thấy như được nhắc khéo rằng họ đã già yếu. Điều này khiến họ phiền lòng.

  Ngoài ra, người Nhật còn có tính độc lập, không muốn làm phiền ai. Nếu không quá mệt, họ sẽ không nhận sự ưu tiên, quyền lợi của người khác nhường cho mình.

  Nếu nhất quyết muốn nhường ghế cho người đang có vẻ mệt mỏi, bạn có thể sử dụng một mẹo nhỏ. Bạn hãy đứng lên, đi về phía cửa xe (tàu) giả vờ như mình sắp phải xuống ga, bến tiếp theo. Chiếc ghế trống sẽ được nhường tế nhị cho người khác.

  Nguồn: VnExpress
   


  Shanny Trinh, DodanhHappy Death thích điều này.


Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP