Vài cách phòng và trị liệu viêm tai giữa ở trẻ

tmhna

Thành viên mới
Tham gia
17/12/2015
Bài viết
0
bệnh viêm tai giữa có khả năng gặp ở mọi lứa tuổi và trẻ em thường hay bị mắc nên. nếu hội chứng ko được phát hiện và kịp thời trị dễ gây ra những biến chứng cực kỳ nguy hiểm cho não bộ.Đây là hội chứng liên quan đến triệu chứng viêm ở vùng tai giữa. khi khám viêm tai, bác sĩ dễ chú ý tới dạng viêm tai giữa cấp - biểu hiện có dịch, điển hình là mủ, tích tụ trong tai giữa, gây đau, đỏ màng nhĩ và sốt. Có các dạng viêm tai giữa không giống nhau.
---->>>>Tìm hiểu cách chữa viêm xoang mũi tại website : phongkhammui.com
* nguyên nhân làm căn bệnh viêm tai giữa
Viêm tai giữa ở trẻ em thường là viêm cấp tính do nhiễm trùng hoặc ứ đọng dịch trong hòm nhĩ có ảnh hưởng ra. Viêm tai giữa có thể do một hoặc nhiều lí do, cụ thể chia làm 2 nhóm:
nguyên nhân tự thân: do hệ thống kháng sinh của bé chưa hoàn thiện, mắc những bệnh bẩm sinh về miễn dịch. một số trẻ có cấu trúc giải phẫu học bất sẽ vùng mũi - họng (như hở vòm hầu), viêm VA; bé bị hiện tượng rối loạn chức năng vòi nhĩ…
lí do do sự tác hại từ bên ngoài: trẻ nằm bú sữa bình không kỹ lưỡng khiến sữa tràn vào trong tai gây viêm; trẻ bị cảm lạnh; chọc ngoáy tai; bị tát; hít khói thuốc là và một số tác nhân ví dụ như phấn hoa, bụi, lông thú vật; chất xuất tiết ở mũi họng lan lên tai giữa khiến tai giữa bị viêm nhiễm…
Viêm tai giữa phổ biến ở trẻ trai hơn trẻ em gái, đặc biệt là một vài em có tiền sử bệnh trong gia đình. bệnh lý cũng sẽ xảy ra vào mùa rét, mùa của các chứng bệnh viêm nhiễm đường hít thở trên và cảm lạnh.
>>> Tìm hiểu bị ù tai phải làm sao tại website : phongkhamtai.com
* hiện tượng căn bệnh có thể đi bằng nhẹ đến nặng:
- Tư thế nằm, nhai và bú có thể có ảnh hưởng ra vài cơn nhức do sự thay đổi áp suất trong tai giữa. vì thế, trẻ nhỏ dễ ăn ít hơn hoặc khó ngủ. bắt buộc được bố mẹ theo dõi những tình trạng để có giải pháp chữa
- Dịch trong tai giữa đọng nhiều, thúc ép lên màng nhĩ làm nhức tai. bởi vậy, bé to có thể kêu tai, còn trẻ thì có khả năng kéo giật tai mạnh, hoặc có triệu chứng khó chịu và khóc nhiều hơn bình thường.
- trường hợp áp suất bằng dịch tích tụ quá nhiều, nó có thể làm cho thủng màng nhĩ, dẫn đến rò rỉ dịch trong tai. hiện trạng này dễ khiến suy giảm áp suất dưới màng nhĩ, những khi đấy trẻ em thường bớt đau hơn.
Ngoài ra, chất dịch đọng trong tai giữa có thể làm ngăn ngừa đường truyền âm thanh, dẫn đến dấu hiệu khó nghe tạm thời.
viem-tai-giua-3-jpg.5036
---->>>>Tìm hiểu cách chữa viêm xoang tại website : taimuihong.phongkhamnhanai.vn
>>> để ý : các tình trạng có thể xảy ra riêng lẻ hoặc cùng với đó. trường hợp không được phát hiện và điều trị kịp thời, vài ngày sau (2-3 ngày) bệnh lý sẽ tiến triển sang công đoạn vỡ mủ do màng nhĩ mắc thủng, mủ tự chảy ra ngoài. những lúc đó trẻ nhỏ thường đỡ sốt, bớt khóc, ăn được, ngủ được, hết rối loạn tiêu hóa, đi ngoài trở lại bình sẽ, không kêu nóng tai nữa.
một vài bà mẹ thường lầm tưởng bệnh đã lui nhưng thực ra bệnh lý đã bắt đầu chuyển sang tiến trình mãn tính, và thường chảy mủ tai tái đi tái lại có thể khiến tổn thương màng nhĩ, xương tai và cấu trúc tai giữa, có thể có ảnh hưởng điếc vĩnh viễn.
* Biến chứng nguy hại của căn bệnh viêm tai giữa
Viêm tai giữa cấp ở trẻ em có thể làm thủng màng nhĩ, khiến cho tiêu xương... tác động đến vai trò nghe của trẻ và dẫn đến rối loạn ngôn ngữ. trường hợp ko được chữa tận gốc, bệnh lý có khả năng có ảnh hưởng các biến chứng nhiễm trùng sọ não rất nguy hiểm như viêm màng não, áp xe não, viêm tắc tĩnh mạch m.áu bên hoặc làm liệt dây thần kinh mặt
Ở trẻ em, do cấu trúc trong tai vẫn chưa hoàn chỉnh vậy cần nếu ko chăm sóc kỹ lưỡng dễ dễ bị phải căn bệnh viêm tai giữa với nhiều biến chứng nguy hại hoặc để lại di chứng trầm trọng. Vậy làm như thế nào để chống giảm thiểu cho trẻ và chẳng may mắc hội chứng phải chữa như thế nào? Dưới chính là liệu pháp chống và trị viêm tai giữa ở bé mà các bà mẹ cần biết.
* liệu pháp ngăn cản và trị liệu viêm tai giữa ở trẻ
- Giữ ấm cho bé, giảm thiểu để bé tiếp xúc với trẻ em mắc căn bệnh.
- Để trẻ tránh xa môi trường có khói thuốc lá hoặc bị ô nhiễm.
- Trong sữa mẹ có đa số kháng thể hỗ trợ trẻ em phòng lại hội chứng tật bởi thế không buộc phải cho trẻ cai bú sớm, cho bé bú tới trong lúc nào trẻ ko bú nữa mới thôi, trường hợp không có điều kiện thì bắt buộc cho trẻ bú mẹ ít nhất là 6 tháng đầu.
- Đặt trẻ nhỏ ngồi cao những lúc bú bình, không cho ngậm bình sữa khi ngủ để hạn chế sữa chảy vào tai.
- Cho trẻ em đi tiêm phòng chống rất nhiều.
- Giữ vệ sinh cho bé luôn sạch dễ đặc biệt bàn tay, mũi họng.
- sử dụng tăm bông thấm sạch tai nếu tai trẻ mắc dính nước, có thể dùng tăm bông tẩm nước muối sinh lí vệ sinh tai, mũi cho bé , nhưng sau đó nên sử dụng tăm bông sạch thấm khô tai hạn chế việc tích tụ nước làm viêm nhiễm.
* khám và chữa trị viêm tai giữa ở trẻ
- dùng thuốc đề kháng để hạ sốt, giảm nóng hài hòa tránh viêm, tiêu mủ và suy giảm xung huyết màng nhĩ, sát trùng mũi họng như thuốc paracetamol (lưu ý: ko được sử dụng Aspirin).
- Thuốc nhỏ tai kháng sinh (thuốc dùng cho tai thủng – otofa, effexine).
- Đắp khăn mặt ấm hoặc miếng thấm làm nóng lên lỗ tai và nghỉ ngơi.
- Đặt ống trong tai những khi trẻ em nghe ko rõ, hoặc bé bị mắc viêm tai đa số đợt bằng vài rạch một đường nhỏ nơi màng nhĩ và đặt một ống nhỏ vào đấy. Ống này thường tự động rơi ra và màng nhĩ tự lành, trong thời gian này phải hạn chế để nước vào tai trẻ em.
- trong lúc màng nhĩ đã thủng bắt buộc nên thực thi làm thuốc tai hàng ngày tại một số cơ sở tai mũi họng. Sau ấy phải theo dõi tình hình lỗ thủng màng nhĩ.
- liệu pháp tốt nhất là đừng để mủ hình thành trong tai giữa bằng cách trị triệt để vài viêm nhiễm có khả năng làm biến chứng viêm tai như viêm V.A, viêm mũi xoang, viêm amiđan…
Trên chính là vài cách phòng và trị viêm tai giữa ở trẻ nhỏ. Với bài viết này mong rằng thường giúp các bậc phụ huynh có cách để chăm sóc cho trẻ được hiệu quả hơn. Chúc cho vài trẻ nhỏ luôn khỏe mạnh.
 
Top