Uống một tách ca cao giúp cải thiện chức năng nhận thức của não

dunzi

Thành viên
Tham gia
23/2/2021
Bài viết
63
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Birmingham ở Vương quốc Anh và Đại học Illinois ở Urbana-Champaign đã phát hiện ra rằng nếu tiêu thụ flavanol ca cao, não của những người trưởng thành khỏe mạnh có thể phục hồi nhanh hơn sau các thử thách mạch máu nhẹ và có các chức năng nhận thức phức tạp và hoạt động tốt hơn.

Flavanol là các phân tử nhỏ được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau và ca cao. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ăn thực phẩm giàu flavanol có thể có lợi cho chức năng tim mạch, nhưng các nhà nghiên cứu muốn điều tra xem liệu flavanols có có lợi cho mạch máu não hay không và liệu chúng có tác động tích cực đến chức năng nhận thức hay không.

Nhóm nghiên cứu đã tuyển dụng những người trưởng thành không hút thuốc, không mắc các bệnh về não, tim, mạch máu hoặc hô hấp, với lý do rằng bất kỳ hiệu ứng nào được nhìn thấy ở quần thể này sẽ cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng flavanol có thể cải thiện chức năng não của những người khỏe mạnh. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện các bài kiểm tra chức năng nhận thức trên 18 người tham gia trước khi họ tiêu thụ flavanols ca cao. Trong hai thử nghiệm riêng biệt, các đối tượng tiêu thụ ca cao giàu flavanol trong một thử nghiệm, và trong thử nghiệm khác, họ tiêu thụ ca cao đã qua chế biến với hàm lượng flavanol rất thấp. Cả những người tham gia và các nhà nghiên cứu đều không biết loại ca cao được tiêu thụ trong mỗi thử nghiệm. Thiết kế nghiên cứu mù đôi này ngăn cản sự mong đợi của nhà nghiên cứu hoặc người tham gia khỏi ảnh hưởng đến kết quả.

Khoảng hai giờ sau khi ăn ca cao, những người tham gia hít thở không khí chứa 5% carbon dioxide – gấp khoảng 100 lần nồng độ không khí bình thường. Đây là một phương pháp tiêu chuẩn để thử thách hệ thống mạch máu não để xác định mức độ phản ứng của nó. Phản ứng thông thường của cơ thể con người là tăng cường lưu lượng máu đến não, cung cấp nhiều oxy hơn và cho phép não loại bỏ nhiều carbon dioxide hơn.

Sử dụng phương pháp quang phổ cận hồng ngoại chức năng (một kỹ thuật sử dụng ánh sáng để nắm bắt những thay đổi trong lưu lượng máu đến não), các nhà nghiên cứu đã đo vỏ não trước trán của những người tham gia (vùng não đóng vai trò quan trọng trong việc lập kế hoạch, điều chỉnh hành vi và ra quyết định). Điều này phản ánh cách bộ não tự bảo vệ mình khỏi quá nhiều carbon dioxide. Các nhà nghiên cứu cũng trình bày cho những người tham gia các nhiệm vụ phức tạp, yêu cầu họ giải quyết các nhu cầu đôi khi mâu thuẫn hoặc cạnh tranh. Kết quả cho thấy 14 trong số 18 người tham gia đã cho thấy khả năng oxy hóa não mạnh hơn và nhanh hơn sau khi ăn lượng flavanols cao. Cụ thể, mức độ oxy hóa tối đa của nhóm ca cao flavanol nồng độ cao gấp hơn 3 lần so với nhóm đối chứng, và phản ứng oxy hóa nhanh hơn khoảng 1 phút. Ngoài ra, sau khi ăn flavanols ca cao, những người tham gia đã thực hiện tốt hơn trong bài kiểm tra nhận thức khó khăn nhất, nhanh hơn 11% so với nghiên cứu ban đầu. Tuy nhiên, không có sự khác biệt rõ ràng cho các tác vụ đơn giản hơn.

Kết quả của nghiên cứu này được công bố trong “Báo cáo khoa học” cho thấy, về tổng thể, việc tiêu thụ flavanols có thể cải thiện hoạt động mạch máu và chức năng nhận thức. Đối với một số ít những người không phản ứng, bởi vì phản ứng oxy hóa của họ là cao nhất vào lúc bắt đầu nghiên cứu, nó cho thấy rằng những người đã khỏe mạnh có rất ít cơ hội để cải thiện.

Trong kỳ tiếp theo, Wikicabinet sống khỏe trân trọng mời độc giả đón đọc chủ đề Bàn chân: “trái tim thứ hai” của chúng ta.

Nếu có những thắc mắc hay muốn tìm hiểu về bất kỳ chủ đề nào, hãy liên hệ với Wikicabinet sống khỏe bằng cách bình luận ở phía dưới nhé.

Source:Wiki Cabinet
 
×
Quay lại
Top