Tỷ lệ phá thai ở Việt Nam cao nhất Đông Nam Á

Monmunmon

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
1/1/2012
Bài viết
4.529
Trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 300.000 ca nạo phá thai, cao nhất so với các nước trong khu vực và thứ 5 thế giới.

Số liệu được đưa ra trong buổi mít tinh kỷ niệm ngày Dân số thế giới với chủ đề "Mang thai ở tuổi vị thành niên", tại TP HCM hôm 11/7.

Các báo cáo cho biết, tại Việt Nam việc truyền thông giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên đã triển khai nhiều năm với kết quả khả quan. Tuy nhiên theo Quỹ Dân số Liên hiệp quốc, tỷ lệ sinh con ở tuổi vị thành niên ở Việt Nam 46/1.000 trường hợp, cao hơn một số nước Đông Nam Á.

Phòng khám vị thành niên của Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tại TP HCM vẫn thường xuyên tiếp nhận "khách trẻ". Ảnh: Thiên Chương

Bình quân mỗi năm, Việt Nam có khoảng 300.000 ca nạo (chiếm 20% trong tổng số ca nạo phá thai), cao nhất so với các nước Đông Nam Á và thứ 5 thế giới. Tình hình nạo phá thai có xu hướng tăng trong những năm gần đây.

TP HCM giảm tỷ lệ nạo phá thai nhưng nạo phá thai ở tuổi vị thành niên có xu hướng tăng. Năm 2010 chỉ có 2% trường hợp tuổi vị thành niên trong tổng số ca nạo thì 2 năm gần đây tỷ lệ này tăng lên 4% (khoảng hơn 3.000 ca mỗi năm). Tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh tại TP HCM giữa bé trai và bé gái là 108/100, thấp hơn nhiều tỉnh thành khác.

Việc mang thai ở tuổi vị thành niên để lại những hệ lụy và hậu quả nặng nề do các bà mẹ còn quá trẻ, thể chất và tinh thần chưa phát triển sẵn sàng. Nạo phá thai nhỏ tuổi cũng dễ để lại di chứng suốt đời, ảnh hưởng khả năng sinh sản.

Theo VnExpress
 
Top