1. kOd1412

  kOd1412 Thành viên mới

  Từ 1 đứa lận đận tiếng Anh, mình đã tiến bộ thế nào trong 6 tháng học?

  Từ hồi lên ĐH, khi mà bắt đầu có ý thức chuyên tâm hơn về việc học tiếng Anh (do thời cấp 3 thì chỉ tập trung mỗi chuyện đậu ĐH), mình cứ mơ hồ kiểu không biết nên học cái gì. TOEIC thì đại trà, có rất nhiều người học. Bản thân trường BK của mình cũng quy định có chứng chỉ TOEIC 500+ để được tốt nghiệp. Cho nên lúc ấy TOEIC là lựa chọn hàng đầu. IELTS thì giống như là cô nàng kiêu sa lộng lẫy vậy. Cái tôi thôi thúc cũng muốn chinh phục vì dù sao cũng cool hơn TOEIC chục lần. Nhưng mỗi khi dòm học phí ôn luyện trên trời thì đúng kiểu chỉ dám lặng nhìn từ xa.

  Rồi mình lại loay hoay lần mò các thông tin về tự học. Bỏ tiền ra mua bộ đĩa Effortless English (250k thì phải). Tới giờ mới biết là chơi ngu. Ngu tập 1 là có thể download free nếu chịu tìm và ngu tập 2 là mấy bạn bán cũng chỉ là đồ lậu. Mình cũng quyết tâm chép file audio vô điện thoại và nghe lấy nghe để. Nhưng rồi cũng đâu vào đấy. Nhớ nghe được tới bài 5 Intimacy gì đó là dừng lại luôn.

  Loay hoay loanh quanh mãi tới hè năm 3 thì mới có duyên đi học trung tâm. Duyên 1 là được nhỏ bạn cấp 3 rủ rê đi học TOEIC chỗ thầy Tuấn mập. Ông thầy đó cũng gần trường BK nên đi lại rất dễ. Thế là cũng đăng ký. 600k/tháng (đi chung bạn đc giảm thêm 100k/người) + mua thêm tài liệu nữa đâu 150k/3 cuốn giáo trình. Buổi học đầu tiên thì mình thấy rất háo hức và đông vui. Thấy thầy cũng tâm huyết. Ngoài dạy sửa đề thì cho dịch báo, chỉ một số kiến thức rất nền tảng để áp dụng. Duyên 2 là nhóm bạn ở 1 công ty đào tạo mình đang làm thực tập lại giới thiệu chỗ Simple English dạy kiểu giao tiếp. Và may mắn là nó đối diện trường BK luôn. Thế nên bên cạnh TOEIC thầy Tuấn mập thì mình cũng đi học thử bên này.

  Đi học thử gặp thầy Tường dạy. Trời ơi công nhận ổng nói toàn trúng tim đen của mình. Thích nhất là cái giá trị Tự Học và Thực Học ấy. Thầy Tường vẽ ra lộ trình rất đầy đủ và chi tiết. Khiến mình có niềm tin với bản thân và chuyện học tiếng Anh luôn. Thế là quyết định học thiệt cả 2. Vừa học TOEIC để lấy bằng cho dễ và cũng vừa học Simple English (SE) để có năng lực tiếng Anh sau này.

  Vô học được đúng 1 tuần thì mình nghỉ học bên TOEIC. Không phải là do bên đó dạy dở hay không hợp với mình. Chỉ là lúc đó mình bị phấn khích và cuồng si cái lớp học bên SE quá xá! Thêm cái khối lượng học giao tiếp bên SE tưởng chừng là nhẹ. Nhưng không đâu. Mình phải ở nhà tự học, tự nghe và nỗ lực phấn đấu đạt con số 1-2h mỗi ngày đấy. Bên TOEIC thì thân ai nấy lo nên mình tụt cảm xúc là vậy. Nói vậy chứ nếu không biết SE thì học TOEIC bên kia cũng là lựa chọn tốt với mình lắm rồi. Chỉ là duyên trời đưa đẩy định mệnh thôi. TOEIC rất tốt nhưng em rất tiếc : ))

  Mình xin chia sẻ về những trải nghiệm khóa học với mình. Mới vô học thì bạn đăng ký thông tin và nhận được cuộc gọi tư vấn. Giọng nữ, nghe có vẻ trẻ trung và cũng hiền lành, dễ thương. Bạn tư vấn hẹn xếp lịch học thử cho mình. Đến buổi học thử, ban đầu thầy Tường sẽ chia sẻ kiến thức, thông tin để ai thấy phù hợp thì đăng ký học. Cuối giờ thầy sẽ thông báo học phí. Có tổng cộng 2 khóa học theo level là Elementary và Pre-Inter. Giá gốc mỗi khóa là 6tr500. Giữ chỗ ngay thì còn 5tr900. Học 3 buổi/tuần trong 3 tháng/khóa. Tính ra là 36 buổi. Mình đóng tiền 200k giữ chỗ để được tiết kiệm 600k.

  1 tuần trước buổi học bạn nữ tư vấn (lúc ấy thì mình mới biết tên Loan) gọi để nhắc chuẩn bị nhập học. Gần tới ngày thì nhận sms nhắc cái nữa. Mình thấy được cái dễ thương và tận tình. Buổi học đầu tiên là làm quen cả lớp với nhau. Chắc phần đông là sinh viên và người mới đi làm. Trạc trạc tuổi nhau nên làm thân cũng dễ.

  Xong phần thủ tục nhập học, tiếp theo mình sẽ chia sẻ tóm tắt toàn bộ quá trình học còn sót lại trong trí nhớ của mình để bạn hiểu rõ hơn về khóa học nhé. Mình nghĩ đây cũng là phần quan trọng nhất để mọi người cân nhắc và quyết định có theo học tại SE hay không.

  Phát âm trước: học từ âm trong bảng phiên âm quốc tế IPA. GV sửa trên lớp. Xong về nhà cho bắt nghe đi nghe lại 1 bài rồi cuối tuần quay video nộp. Quay video có 1p tưởng đâu mau ai dè lúc quay mới biết sai tá lả. Phải quay đi quay lại cả 30 lần. Điện thoại iphone 16gb mà muốn khóc. Nộp vô group FB lớp để GV sửa tiếp. Chỗ nào sai thì bạn nào siêng về tự sửa lại rồi luyện. Bạn nào không siêng thì skip qua luôn.

  Chép chính tả: trời hỡi nó chán. Như hồi học lớp 1 lớp 2 vậy. Nhưng mà nó hiệu nghiệm vô cùng. Mới vô nghe lần đầu chỉ nghe được có 20-30%. Chép sai, để trắng. Sau lần 1 thì coi lại script để biết sai chỗ nào. Rồi lại nghe tiếp. Cứ vậy đến lần thứ 4 thì mình đã có thể nghe được hơn 80% bài. Đặc biệt nghe được mấy cái last sound nên rất sướng.

  Học từ vựng: cái này thì lớp như con nít học hồi nhỏ đúng nghĩa. Múa máy tay chân như đuổi hình bắt chữ. Mà công nhận học xong là nhớ luôn. Dù học 1 buổi chỉ tầm 10 từ nhưng nhớ rất dai.

  Repeat & Shadow: đây là phương pháp chủ yếu để luyện speaking tại nhà. Tưởng tượng bật cùng lúc audio để nghe rồi nói theo người bản ngữ. Nhiệm vụ là phải đọc kịp và bắt chước hoàn toàn giọng điệu, nhấn nhá và tốc độ. Từ đó biết hơi mình thiếu ra sao, lên xuống chỗ nào. Tập xong nói chuẩn cả bài sướng lắm.

  Xem phim: này có thể coi là phần vui nhất khóa học. Xem phim. Ai mà chẳng thích xem phim chứ. Được GV giới thiệu bộ Friends/HIMYM. Ngặt nỗi không có reference nên nhiều chỗ không biết họ cười cái mẹ gì. Vậy mà cũng ráng cày gần hết season 1 rồi mới dần theo kịp. Mấy cụm nào họ cười không hiểu thì search trên mạng. Phim nổi tiếng nên thiên hạ cũng tranh nhau hỏi đầy. Học và khám phá văn hóa nước ngoài vui lắm! Còn có tiết mục đóng phim nữa. GV cắt trích đoạn nào vui vui hài hài, rồi mọi người phân vai diễn. Cười bể bụng với mấy bạn trong lớp.

  Đọc sách: ôi đối với đứa mọt sách như mình thì được đọc sách thì còn gì bằng. Trước giờ toàn đọc sách dịch thì nay được đọc sách tiếng Anh mới cool. Đầu khóa thì chỉ được đọc truyện Oxford Bookworms. Đó là các mẩu truyện ngắn, phổ biến trên TG nhưng được viết lại với kho từ vựng đơn giản nhất có thể và chia theo từng level. Nên mấy bạn gà như mình đọc rất hợp. Sau tháng 2 thì được GV cho đọc cuốn sách tiếng Anh thực thụ. Cảm giác khác biệt thật. Bắt đầu vẫn thấy khó khăn nhưng chỉ cần đọc 1-2 chương là quen với vốn từ vựng sách. Đơn giản hơn mình nghĩ

  Các topic speaking: các dạng chủ đề được bao hàm các hội thoại giao tiếp thường ngày trong đời sống. Mục tiêu của trung tâm là giúp bạn có thể dễ dàng nói chuyện với Tây balo hoặc đi ra nước ngoài du lịch vẫn okay. Thay vì học rộng tốn nhiều thời gian thì trung tâm cô đọng lại các chủ đề thường gặp nhất. Mình có dịp trải nghiệm đi săn Tây lần đầu tiên. Hồi hộp vl ra. Nhưng mà vẫn thấy mình thành công bất ngờ. Tự hào ghê gớm!

  Thuyết trình: cuối tháng 3 GV còn cho thuyết trình. Nội dung là sách đã đọc hay các chủ đề mình yêu thích tự lựa chọn. Biết bao bỡ ngỡ. Thuyết trình tiếng Việt đã run giờ còn thuyết trình tiếng Anh nữa. Mà được cái bạn bè và GV đều ủng hộ và thân thiện cực kỳ. Bạn bè có run thì đều được yêu thương ủng hộ nên mình cũng dạn dĩ hơn. Nhờ vậy hoàn thành với mức good nhận xét GV

  Điều khiến mình khoái nhất khi đi học đó là niềm vui. Chắc đa số mấy bạn học viên ở đây đều cảm nhận thế. Chính nhờ niềm vui với bạn bè, với giáo viên trong lớp và với cả tiếng Anh nữa nên hành trình 6 tháng mình đi qua SE rất lẹ làng. Ít nhiều để lại tiếc nuối trong lòng vì thời gian trôi qua mau thế. Sau 6 tháng, không tin được là mình tích lũy được 150 giờ input tiếng Anh (vẫn còn thiếu 30 giờ so với chuẩn 1h/ngày do nhiều lý do của loài người, bạn cũng biết rồi). Đây có điểm hay là SE sẽ phát cho bạn 1 bảng để tự đánh giá số giờ tự học. Và dựa trên thang thời gian tự học ấy mà mình tự nhận thấy sự tiến bộ của mình.

  Bên cạnh đó, từ một đứa mù mờ với con đường học tiếng Anh, không biết chọn TOEIC hay IELTS thì giờ đây mình thấy muôn hình muôn vẻ cách để học. Và TOEIC, IELTS chỉ là một cuộc chơi nhỏ trong biển học tiếng Anh mà thôi (nói nghe hơi ghê mà đó là những gì mình nhận thức được).

  Khả năng hiện tại thì mình có thể đọc hiểu được cuốn sách tiếng Anh khoảng 70-80%. Đó là con số mình không bao giờ dám nghĩ tới hơn 1 năm về trước. Cuối khóa có bài test từ vựng để xem nắm được bao nhiêu từ trong số 3000 từ vựng cốt lõi. Mình tick được 2683/3000 từ. Cũng lại là một phép màu khác. Mình có thể xem phim và hiểu bằng sub tiếng Anh. Xem không sub thì coi được cỡ 50% đối với phim Friends. Với mình nhiêu đó đã là một thành tích to lớn với vỏn vẹn 6 tháng. Đi hội thảo tiếng Anh, nghe người ta nói chuyện cũng hiểu được nội dung chính câu chuyện. Mình có đăng ký thử cái Global Passport bên Aisecc để nói chuyện với các bạn thực tập sinh nước ngoài trong 1 tháng. Mấy bạn Singapore, HongKong thì nghe rất ổn. Gặp mấy bạn Ấn thì căng lỗ tai và con mắt mới theo kịp. Nói chung là vui.

  Khen nhiêu đó chắc cũng đủ rồi. Giờ tới vài góc bóc phốt SE đây :))
  • Đi học ngoài học phí sẽ tốn kém các khoản nho nhỏ. Đó là phạt khi đi trễ, vắng không phép, không nộp video đúng hạn... Tiền phạt sẽ gộp vào quỹ lớp để cuối khóa party các kiểu. Giáo viên đi trễ thì phạt gấp đôi nên cũng fair lắm.
  • Phòng ốc thì thuộc dạng đủ xài thôi. Không đẹp xuất sắc như các trung tâm cao sang khác. Chắc tiền nào của nấy. Mình con trai nên cũng không đòi hỏi gì lắm. Có mấy bạn nữ thì đôi lúc hay mean nhẹ thôi.
  • Sau khóa học thì cái động lực học nó cũng giảm dần. Cái này bản tính lười ở mỗi người nên cũng không thể trách SE được. Chỉ là nếu được thì mình đòi SE tổ chức nhiều buổi sinh hoạt hay event gì đó cho học viên cũ tham gia để kết nối và siêng học trở lại thôi.
  • Sau khi học xong SE thì bạn chỉ có được cái nền tảng ngôn ngữ thôi. Muốn thi TOEIC hay IELTS điểm cao thì nhớ dành thời gian thêm để học luật chơi của từng cái riêng nhé.
  Hành trình 6 tháng của mình là vậy đó. Có những đêm mệt nhoài mà vẫn ráng nhét headphone vô nghe để đảm bảo hôm đó có học tiếng Anh. Có bữa thì chạy deadline nộp bài để không bị phạt. Mang tiếng là đơn giản vậy chứ cũng đòi hỏi sự nỗ lực, tự thân ở chính mình lắm. Bạn nào đi học SE cũng chuẩn bị tinh thần dọn sẵn thời gian để ưu tiên tiếng Anh lên mức cao nhé. Đừng có học bữa đực bữa cái rồi bận bịu các kiểu thì uổng lắm. Một đứa từng dốt tiếng Anh, nghe nói không được gì mà giờ còn có thể hoàn thành bài thuyết trình tiếng Anh 15p thì bạn hoàn toàn có thể nha.

  Giá trị to lớn nhất mà SE mang lại cho mình không phải là giáo án, là giáo viên giỏi mà tất cả là do môi trường hết đó. Miễn là mình có cảm xúc vui chơi với tiếng Anh thì việc học khỏe re hơn rất nhiều. Bởi vậy nếu bạn nào không học SE thì cũng hãy kiếm chỗ nào cho được cái niềm vui học tập nhé. Đi đôi với niềm vui là sự kỷ luật nữa. Nhiều bữa lười nếu không có giáo viên và thấy bạn bè siêng thấy mẹ nên mình cũng nỗ lực ra phết. Niềm vui và kỷ luật, tưởng là 2 kẻ thù nhưng hóa ra lại rất hợp đi chung với nhau để tạo nên sự thành công.

  Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn học tiếng Anh tốt hơn. Có thể không cần học SE mà bạn có thể tự áp dụng tại nhà. Tài liệu thì có đầy trên mạng. Cần thì mình share lộ trình học luôn cho.

  Cảm ơn bạn đã đọc bài viết dài thòng này!
   
 2. hehe_12345

  hehe_12345 Thành viên mới

  Tham gia:
  14/3/2019
  Bài viết:
  22
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  1
  Bạn đến trung tâm Anh Ngu ICES ... trung tâm dạy chất lượng mà học phí ok lắm, giáo viên rất nhiệt tình, trung tâm dạy tiếng anh giao tiếp , rèn luyện và bổ sung cho mình 4 kỹ năng: nghe - nói - đọc - viết, nhưng phần lớn tập trung vào 2 kỹ năng chính là nghe và nói, giúp mình sử dụng tiếng anh tốt hơn trong giao tiếp một cách tự tin như người bản xứ.

  Ngoài ra trung tâm còn rèn luyện cho mình thêm những kỹ năng cần thiết trong phỏng vấn, giao tiếp, thuyết trình, viết mail.

  Đội ngũ giảng viên, nhân viên tận tình, năng động, giàu kinh nghiệm luôn ko ngừng nỗ lực để đem lại những phương pháp giảng dạy hấp dẫn và cuốn hút, giúp cho mình được trao dồi anh ngữ tốt hơn... 091.333.5203 là số dt bên ICES(tư vấn miễn phí)
   
 3. tiểu hạ vi

  tiểu hạ vi Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  17/5/2018
  Bài viết:
  40
  Lượt thích:
  23
  Kinh nghiệm:
  8
  m cũng vậy từ 1 đứa mất căn bản khi tham gia khóa học ở ILI ,1 tuần 5 buổi liên tiếp 6 tháng m đã nói được,nói không phải nổ mà do học ở đó có môi trường để luyện tập,rồi tiếp xúc quài nên nó tiến bộ à,1 phần tự học ở nhà,rồi học ở trên trung tâm nên nữa nên cũng tốt,không ngờ là cũng có được 1 ngày mình biết nói tiếng anh luôn ớ
   
 4. bossmix

  bossmix Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  26/7/2018
  Bài viết:
  45
  Lượt thích:
  49
  Kinh nghiệm:
  18
  từ 1 người mất gốc,đi tham gia khóa học với người nước ngoài hết ,tập làm quen,chịu học 1 chút thì mình thấy ok liền à,tuy là có hơi khó khăn lúc đầu,bản thân cố gắng thì được thôi,ban đầu mình học cũng chẳng được gì,nhưng cố gắng học thêm từ vựng nhớ vậy mà giờ cũng được nè,
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP