Trong quá trình ly hôn việc tranh chấp là không thể tránh khỏi

Hoangyen.tiendung

Thành viên mới
Tham gia
18/11/2015
Bài viết
0
Trong quá trình ly hôn việc tranh chấp là không thể tránh khỏi, luật sư giải quyết ly hôn ngoài tranh chấp về quyền nuôi con thì tranh chấp tài sản chung là vấn đề thường gặp.
Nguyên tắc phân chia tài sản chung khi ly hôn theo luật định
Vợ chồng khi ly hôn có quyền tự thỏa thuận với nhau về toàn bộ các vấn đề trong đó có cả việc phân chia tài sản chung. Vì pháp luật tôn trọng các bên, do đó, đầu tiên vợ chồng sẽ tự thỏa thuận trong về tài sản. Trong trường hợp, vợ chồng không thể tựphân chia tài sản chung và dẫn đến tranh chấp thì có quyền yêu cầu Tòa án xem xét và quyết định.
Luật hôn nhân gia đình có quy định: mọi tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân sẽ chia dựa trên nguyên tắc là chia đôi, tư vấn ly hôn bên cạnh đó có sự xem xét đến công sức đóng góp của mỗi người để chia cho hợp lý với mức đóng góp đó để bảo đảm lợi ích của các bên liên quan.
Giải quyết phân chia tài sản chung như thế nào?
Khi mâu thuẫn xảy ra, nhiều cặp vợ chồng đều đồng thuận ly hôn nhưng không tiến hành thực hiện thủ tục ly hôn do họ không thể thỏa thuận được trong việc phân chia tài sản chung hoặc họ lo ngại việc phân chia tài sản chung không như ý muốn nên cả hai kéo dài thời gian ly thân.
Thực tế, pháp luật không bắt buộc phải đồng thời giải quyết phân chia tài sản chungcủa vợ chồng với việc giải quyết ly hôn. Việc tự thỏa thuận đối với tài sản chung được khuyến khích vì khi yêu cầu Tòa án giải quyết, thủ tục xin ly hôn đương sự phải chịu một mức án phí nhất định.
Tuy nhiên, cũng có trường hợp cả hai bên không thể tự thỏa thuận dẫn đến tranh chấp tài sản chung thì có hai hướng giải quyết như sau:

Yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp tài sản chung ngay khi giải quyết ly hôn.
Giải quyết một phần hoặc toàn bộ tài sản.
Việc giải quyết một phần tài sản tranh chấp tài sản chung có mục đích thu gọn phạm vi giải quyết vụ án ly hôn và rút ngắn thời gian dành cho quá trình xác minh chứng cứ, giấy tờ,… và giải quyết nhanh chóng việc ly hôn theo mong muốn của đương sự. Đảm bảo khối tài sản chung chưa chia được chia ở vụ án khác.
Theo đó, những bản án, quyết định ly hôn của tòa án đã có hiệu lực pháp luật, mà trước đó không yêu cầu giải quyết tài sản chung, tư vấn ly hôn đơn phương đến khi tranh chấp tài sản chung xảy ra yêu cầu tòa án giải quyết bằng vụ án khác thì thời hiệu được xác định như thế nào để không ảnh hưởng đến việc sử dụng các khối tài sản đó trong sinh hoạt cũng như làm ăn của mỗi bên.
Còn đối với những tài sản chung chưa phân chia thì họ vẫn là đồng chủ sở hữu mặc dù họ không còn là vợ chồng. Khi có yêu cầu tiếp tục phân chia tài sản chung sau khi đã ly hôn thì vụ án chia tài sản vẫn là vụ án hôn nhân và gia đình vì vẫn áp dụng các điều luật điều chỉnh về vấn đề tài sản trong hôn nhân chứ không áp dụng phân chia theo các quy định về sở hữu chung của Bộ luật Dân sự.
Theo Pháp luật quy định, không có hạn chế về thời hạn phân chia tài sản chung. Ngoại trừ các trường hợp như sau:
Có người thứ ba xâm phạm tài sản chung thì các đồng chủ sở hữu có quyền khởi kiện trong thời hạn 02 năm kể từ ngày quyền sở hữu bị xâm phạm.
Một trong hai đồng chủ sở hữu tự ý thủ tục ly hôn đơn phương giao dịch đối với tài sản chung thì chủ sở hữu kia có quyền yêu cầu tuyên bố giao dịch vô hiệu trong thời hạn cụ thể mà pháp luật quy định.

Như vậy, trường hợp không tự thỏa thuận được về việc phân chia tài sản chung dẫn đến trường hợp tranh chấp tài sản chung thì vợ chồng có thể nhờ Tòa án giải quyết. Khi giải quyết chia tài sản khi ly hôn, Tòa án phải xem xét để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, chồng. Nhưng khi đó vợ chồng phải nộp án phí liên quan tới tranh chấp tài sản, vì thế, tự thỏa thuận khi ly hôn vẫn được khuyến khích hơn cả.
 
Top