Triệu chứng trào ngược thực quản (GER) là gì

maimaind

Thành viên
Tham gia
12/10/2015
Bài viết
2
trẻ hay bị nôn trớ thì cần làm gì
Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng xảy ra khi thức ăn uống trong dạ dày trào ngược lên thực quản - đoạn ống cơ có thức ăn uống và nước uống từ miệng đến dạ dày.
Chứng trào ngược dạ dày thực quản hoặc còn gọi là chứng trào ngược axit (acid reflux hoặc acid regurgitation) do trong dịch tiêu hóa dạ dày mang cất axit. bé mắc chứng trào ngược dạ dày nôn trớ ra dung dịch thường là từ nước bọt và axit trong dạ dày. GER là một chứng thường thấy ở trẻ dưới 2 tuổi. Trong 3 tháng đầu đời thì với khoảng một nửa em trẻ sơ sinh bị nôn trớ hoặc trào ngược, tình trạng này xảy ra phổ biến lần trong một ngày. hầu hết bé khỏe mạnh chỉ gặp cần một số triệu chứng nhất định hoặc không mắc phải bất cứ triệu chứng nào và những em sẽ hết nôn trớ vào giữa khoảng thời gian 12 tháng tuổi và 14 tháng tuổi.
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là gì?
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là chứng trào ngược dạ dày thực quản nhưng nghiêm trọng hơn, kéo dài lâu hơn và mãn tính. Theo một vài nghiên cứu thì nhân viên chăm sóc sức khỏe mang thể thường coi nhẹ bệnh GERD hoặc nhầm lẫn giữa bệnh GERD và chứng GER. trường hợp 1 em trẻ nhỏ sơ sinh mắc chứng trào ngược dạ dày và rồi chuyển sang bệnh trào ngược dạ dày thì trẻ sơ sinh sẽ dấu hiệu thêm các triệu chứng khác chẳng hạn như nôn mửa và ăn kém, tình trạng này sở hữu thể gây ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe tổng thể cũng như tính khí của trẻ sơ sinh. những em trẻ sơ sinh sơ sinh dấu hiệu các triệu chứng nghiêm trọng hay mắc phải chứng trào ngược dạ dày kéo dài trong khoảng thời gian trên 12 tới 14 tháng thì trên thực tế trẻ sơ sinh với thể đã mắc phải bệnh trào ngược dạ dày và gia đình cần đưa trẻ nhỏ đến gặp bác sĩ khoa nhi-vị bác sĩ này được đào tạo chuyên biệt để điều trị những chứng bệnh ở trẻ em.
một số tác nhân nào gây phải chứng trào ngược dạ dày thực quản và bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh sơ sinh?
lúc cơ thắt thực quản dưới- các cơ này hoạt động như 1 loại van giữa thực quản và dạ dày- chưa tăng trưởng hoàn toàn ở những bé sơ sinh thì chứng trào ngược dạ dày mang thể xảy ra. Trong khi cơ vòng vẫn đang vững mạnh, cần nó với thể đẩy lượng thức ăn chứa trong dạ dày quay trở lại dẫn tới trào ngược. 1 khi những cơ vòng tăng trưởng đầy đủ hơn thì tình trạng trào ngược sẽ chấm dứt.
Mặt khác, bệnh trào ngược dạ dày thực quản đông đảo thường xảy ra do cơ vòng trở nên yếu đi hoặc mắc phải giãn ra tự nhiên cần thiết, gây ra tình trạng thức ăn uống trong dạ dày tràn vào thực quản.
những triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh là gì?
các trẻ sơ sinh sơ sinh mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản bị nôn trớ và tái diễn đều đặn một vài hay toàn bộ các triệu chứng sau:
Nôn mửa
Ho
Nghẹn hay khó nuốt
Viêm phổi hay khó thở
Thở khò khè
Cáu kỉnh, đặc thù là sau lúc ăn
Khom lưng- thường trong hoặc liền sau lúc ăn uống
ăn uống kém hay từ chối ăn
nâng cao cân chậm hay giảm cân
tăng trưởng chậm và kém hấp thu
Đau bụng
những loại rối loạn khác sở hữu thể gây ra một vài triệu chứng này bởi vậy nhân viên chăm sóc sức khỏe buộc phải nên xác nhận chẩn đoán trẻ sơ sinh có mắc phải mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc ko.
một số người chăm sóc cần gọi cho bác sĩ khoa nhi ngay lập tức trường hợp bé:
Nôn ra lượng to, đặc biệt là kéo dài dai dẳng tình trạng nôn mửa thành vòi, mạnh ở những trẻ dưới 2 tháng tuổi
Nôn ra dịch có màu xanh hay màu vàng, trông như bã cà phê, hay mang cất máu
Khó thở sau lúc nôn hoặc nôn trớ
Thường xuyên từ chối ăn uống, dẫn tới tăng cân chậm hoặc giảm cân
Khóc quá chừng và siêu cáu kỉnh
dấu hiệu một số dấu hiệu mắc phải mất nước, chẳng hạn như tã khô hoặc không chảy nước mắt lúc khóc
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh được chẩn đoán như thế nào?
trường hợp 1 em trẻ sơ sinh chào đời khỏe mạnh, vững mạnh thấp và có vẻ như mắc phải trào ngược dạ dày thì trẻ sơ sinh thường ko nhu yếu nên xét nghiệm cũng như điều trị. Ngay cả lúc thầy thuốc khoa nhi nghi ngờ em trẻ mắc bệnh trào ngược dạ dày thì bình thường chỉ bắt buộc đổi thay đơn thuần trong cách cho ăn uống cũng có thể làm cho thuyên giảm các triệu chứng.
Trong những giả dụ, bác sĩ có thể yêu cầu tiến hành những xét nghiệm để giúp xác định liệu những triệu chứng biểu hiện ở trẻ có liên quan tới bệnh trào ngược dạ dày hay ko hay là do một vấn đề sức khỏe khác và phải sử dụng tới thuốc men để điều trị. bác sĩ có thể gợi ý cho em bé mắc phải nghi ngờ mắc bệnh trào ngược dạ dày đến gặp thầy thuốc nhi chuyên khoa dạ dày-ruột để chẩn đoán và điều trị, vị thầy thuốc này được đào tạo chuyên biệt điều trị những bệnh liên quan đến tiêu hóa ở bé em.
Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ được điều trị như thế nào?
Biện pháp điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản phụ thuộc vào những triệu chứng mà đứa bé dấu hiệu cũng như độ tuổi của trẻ sơ sinh và mang thể bao gồm 1 hoặc những biện pháp sau: thay đổi bí quyết cho ăn uống, sử dụng thuốc men hoặc phẫu thuật.
thay đổi cách cho ăn uống
Bước đầu điều trị, thầy thuốc mang thể gợi ý một vài sự thay đổi trong phương pháp cho trẻ sơ sinh ăn. một số người chăm sóc trẻ sơ sinh mang thể
Thêm 1 muỗng canh bột ngũ cốc gạo cho mỗi 2 ao-xơ (khoảng 57 g) sữa bột vào bình; trường hợp dung dịch pha quá đặc thì có thể thay đổi kích thước núm vú hay cắt một hình chữ “x” nhỏ ở trên núm vú
Thêm bột ngũ cốc gạo vào sữa vắt từ bầu ngực mẹ để cho trẻ nhỏ bú
Vỗ cho em bé hết trớ sau khi uống 1 tới 2 ao-xơ (28-57g) sữa bột, hay vỗ cho trẻ sơ sinh hết trớ sau lúc bú sữa phụ huỵnh ở mỗi bên vú
Dựa theo hướng dẫn của thầy thuốc nhi về hàm lượng sữa bột hoặc sữa cha mẹ nhu yếu cho trẻ sơ sinh để tránh cho trẻ ti quá mức
bế thẳng người trẻ sơ sinh trong vòng 30 phút sau lúc cho ăn uống
nếu bác sĩ nhi nghi ngờ trẻ sơ sinh nhạy cảm sở hữu protein sữa thì hãy cho trẻ sơ sinh thử dùng sữa công thức protein thủy phân trong vòng 2 tới 4 tuần- chiếc protein cất trong dòng sữa này với thể ngăn ngừa trẻ bị trớ cũng như để bé “dễ tiêu hóa”.

Nguồn : thaoduocpqa.com.vn
 
Quay lại
Top