1. ngominhquynh

  ngominhquynh If you rest, you rust Thành viên thân thiết

  Trái đất liệu có tái sinh sau Tận thế nếu chỉ có Adam và Eva

  Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết về việc liệu loài người có sinh sôi nảy nở chỉ với hai người còn sống sót sau Ngày Tận thế.


  Chúng ta thường thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng với đề tài Trái đất bị tận diệt, đạo diễn thường mở ra cuối phim viễn cảnh thế giới sẽ tiếp tục sinh sôi nảy nở, phát triển thêm lần nữa chỉ nhờ... một cặp vợ chồng. Nhưng liệu bạn có cho rằng, viễn cảnh này sẽ trở thành sự thật?

  Theo giáo sư di truyền học Nolan Kane thuộc Đại học Colorado Boulder, điều này có thể xảy ra nhưng cặp đôi sống sót sẽ phải cực kỳ "bận rộn" và may mắn.

  Sự thật là con người luôn lo sợ những thảm họa thiên nhiên như sóng thần, núi lửa phun trào, thiên thạch va chạm Trái đất, biến đổi khí hậu sẽ khiến thời tiết khắc nghiệt... đổ ập xuống bất cứ lúc nào.

  Con người không thể chống chọi với thảm họa và tất cả sự sống bị đẩy xuống vực sâu hủy diệt sau Ngày Tận thế, toàn bộ nền văn minh rực rỡ mà loài người gây dựng suốt mấy nghìn năm phút chốc bỗng trở về con số 0. Cuối cùng, Trái đất quay lại điểm xuất phát và sự sống bắt đầu một chu kỳ mới.

  [​IMG]


  Loài người sẽ diệt vong trước thảm họa và gánh nặng đặt lên vai của những người ở lại sẽ vô cùng nặng nề.

  Giáo sư Kane cho rằng, với những loài sinh vật khác, việc chỉ tồn tại một vài cá thể cũng đủ giúp loài đó có thể duy trì và có cơ hội tái sinh thành quần thể. Chẳng hạn như loài bồ công anh, chúng sẽ sinh sôi nảy nở từ một vài hạt giống ban đầu.

  [​IMG]

  Sẽ ra sao nếu Trái đất sau Tận thế chỉ còn lại hai người?


  Nhưng con người thì khác, chúng ta không thể giống bồ công anh tạo ra hàng nghìn hạt giống mang bộ mã di truyền giống hệt nhau và lan tỏa khắp mọi nơi, nhân bản theo cấp số nhân. Ngược lại, chúng ta cần một người khác giới và hơn 9 tháng để tạo ra "sản phẩm", sau đó mới có thể tái sản xuất.

  Theo giáo sư Kane, nếu may mắn hơn, dân số loài người không tận diệt mà chỉ suy giảm nghiêm trọng, chúng ta lại đối mặt với một vấn đề khác.

  Đó là chứng kiến một nhóm quần thể dân cư bị cô lập, tách biệt khỏi quần thể lớn. Lúc này, những đặc điểm di truyền lặn, không tốt sẽ trở nên phổ biến hơn.

  [​IMG]

  Nguyên nhân của vấn đề này là do số lượng ít ỏi của "người chế tạo" đã bó buộc sự đa dạng tổ hợp di truyền. Theo đó, những cá thể sinh ra có nguy cơ mắc dị tật rất cao.

  Có thể kể đến là nhóm người Amish tại Pannsylvania có tỷ lệ mắc dị tật thừa ngón ở mức cao. Dị tật thừa ngón hiểu đơn giản là bàn tay, bàn chân có thêm các ngón phụ. Hay có tới 5% cư dân trên đảo Pingelap nằm biệt lập ở Thái Bình Dương bị mù màu.

  Ông cũng cho rằng, chỉ cần một người bị mắc bệnh di truyền thì không chỉ người đó mà rất có thể toàn nhân loại cũng sẽ mang trên mình căn bệnh này. Điều này hiển nhiên sẽ tàn phá sự sống của các cư dân mới.

  [​IMG]

  Những người ở lại sẽ cần rất nhiều sự may mắn để có thể duy trì nòi giống.

  Bạn có tin 30 - 40% cư dân Mỹ đang mang trên mình căn bệnh Celiac - một căn bệnh về đường ruột? Dù cho bạn chỉ có 1% nguy cơ phát bệnh từ gene này nhưng nếu là người cùng huyết thống bị bệnh thì một trong 22 người trực hệ bị bệnh đó.

  Điều đó có nghĩa là căn bệnh này có thể sẽ nhân bản trên toàn thế giới nếu như chỉ còn một vài cá thể sống sót và cùng nhau duy trì nòi giống.

  [​IMG]

  Đây cũng là lý do vì sao mà luật pháp luôn đưa ra lệnh cấm hôn nhân cận huyết. Bởi lẽ, mỗi lần chúng ta tạo ra một đứa trẻ thì cơ chế di truyền lại tăng thêm cơ hội mắc khiếm khuyết và tỷ lệ này sẽ tăng đáng kể nếu cá thể kém đa dạng di truyền giao phối với nhau.

  Nếu toàn bộ Trái đất chỉ còn sót lại 2 người - một nam, một nữ - bạn sẽ cần nhiều lắm sự may mắn trong trò chơi "xổ số" di truyền.

  Tỷ lệ trúng số độc đắc không cao, và bạn biết đấy, nếu đột ngột một trong hai người may mắn sống sót mất trước khi đứa trẻ được sinh ra thì người còn lại sẽ cực kỳ nguy hiểm.

  [​IMG]

  Ngay cả khi họ tránh được hiểm họa từ môi trường bên ngoài, sự kết hợp giữa các gene bên trong có thể tạo ra đứa bé mắc bệnh tật bẩm sinh. Trong điều kiện không có sự chăm sóc y tế, đứa bé có thể là cá thể cuối cùng của loài người.

  Phó giáo sư dịch tễ và thống kê sinh học tại ĐH California - Jeff Wall cho biết: "Chính vì cơ chế di truyền của con người nên giới khoa học nghi ngờ, nếu thảm họa thật sự ập đến, có lẽ loài người không trụ nổi qua vài thế hệ".

  Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng bởi đây chỉ là giả thuyết. Hãy luôn lạc quan và bảo vệ Trái đất, ngăn chặn thảm họa diệt vong trước khi chúng xảy ra.

  Và nếu có Ngày Tận thế thật thì chúng ta vẫn sẽ vững vàng đón nhận. Dẫu vậy, Ngày Tận thế có đến hay không có lẽ phụ thuộc rất nhiều vào hành động của mỗi chúng ta hôm nay.


  * Bài viết thể hiện quan điểm của nhà khoa học Morgan Kinney đăng trên Popular Science.
  Theo Trí Thức Trẻ
   
 2. Hikari Trần

  Hikari Trần Sad Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  5/6/2015
  Bài viết:
  57
  Lượt thích:
  78
  Kinh nghiệm:
  18
  Nghề nghiệp:
  ...
  Sẽ không có ngày tận thế nếu ta biết giữ gìn môi trường và tài nguyên do thjên nhjên ban tặng。
   
 3. pruedence nguyen

  pruedence nguyen I❤Ireland Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  14/5/2015
  Bài viết:
  643
  Lượt thích:
  2.986
  Kinh nghiệm:
  93
  Nghề nghiệp:
  undergraduate
  Hành tinh nào thì cũng có thời hạn, chỉ là cách chúng ta bảo vệ môi trường như thế nào để Trái Đất có thể tồn tại lâu nhất có thể thôi. Tận diệt là điều vẫn có thể xảy ra, bik đâu điều đó lại giúp hình thành một loài mới, tiến hóa và văn minh hơn cả nhân loại hiện tại. :)
   
  Fuji Kiyo thích điều này.
 4. pecun_evil

  pecun_evil valar morghulis Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  6/11/2013
  Bài viết:
  2.453
  Lượt thích:
  7.588
  Kinh nghiệm:
  113
  chắc ko đến nỗi chỉ còn hai ng sống sót đâu :3
   
  Fuji Kiyo thích điều này.
 5. mika_chan

  mika_chan Yêu là cảm xúc phát ra từ trái tim.

  Tham gia:
  27/4/2015
  Bài viết:
  6
  Lượt thích:
  4
  Kinh nghiệm:
  3
  Nghề nghiệp:
  Ninja làng sương mù
  Đấy là hậu quả của việc tàn phá môi trường, làm biến đổi khí hậu, tiêu hào tài nguyên một cách quá lãng phí. Thiên nhiên đã ban cho con người quá nhiều, nhưng cái nó nhận lại là vô số rác thải. Nếu thật sự có ngày tận thể, liệu có phải có hai người sống sót?
   
  Fuji Kiyo thích điều này.
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP