[Tổng hợp] Vụ án sát hại Haneda Koji 17 năm trước

hell_angel1795

...
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/7/2014
Bài viết
3.473
I/Tổng quát - vai trò

Là vụ án rất quan trọng, liên quan đến những nhân vật đặc biệt trong DC (Rum, gia đình Akai, FBI, CIA, cảnh sát Nhật, v.v). Hung khí của vụ án là thuốc teo nhỏ*, do đó những thông tin và tình tiết mới xoay quanh loại thuốc quyết định số phận của Shinichi cũng sắp được tiết lộ. Có thể nói vụ án này chính là nguyên nhân và cũng là nội dung của cao trào ở chap 1000.

*Nói rõ để bên dưới dễ diễn đạt:
Có 2 loại thuốc mà chúng ta gọi chung thuốc teo nhỏ. Một loại là Silver Bullet do Elena chế tạo và đặt tên, bà còn gọi nó là “thuốc trong mơ” (Vermouth chính là lấy tên thuốc này để đặt biệt danh “cậu bé đạn bạc” cho Conan), Silver Bullet là phiên bản chưa hoàn chỉnh.

18 năm trước, sau khi Shiho được sinh ra không lâu, Elena và Atsushi được cho là đã chết vì gặp tai nạn, dữ liệu về thuốc Silver Bullet bị cháy chỉ còn lại một phần. Shiho được tổ chức nuôi và cho đi du học để phục chế loại thuốc Silver Bullet của Elena và phát triển nó để đạt đến phiên bản hoàn chỉnh. APTX4869 chính là thuốc phục chế từ dữ liệu Silver Bullet còn sót lại, Shinichi là người đầu tiên uống nó.

Tất cả nạn nhân của 2 loại thuốc này đều được lưu tên trong 1 danh sách và gọi đó là “danh sách nạn nhân của APTX4869”. Những người uống thuốc trước Shinichi đều là uống Silver Bullet chứ không phải APTX4869 của Sherry. Tóm lại tên danh sách chỉ nêu 1 loại thuốc nhưng các nạn nhân uống là 2 loại thuốc khác nhau, ở dưới mình sẽ ghi tên thuốc cụ thể.

II/Những nhân vật liên quan.

1. Nạn nhân & di ngôn


Haneda Koji:

- Là kì thủ Shogi đang giữ danh hiệu Tứ quán vương lúc bấy giờ, anh trai “hợp pháp” (không cùng huyết thống) mà Haneda Shukichi vô cùng kính trọng.
- Có tên trong danh sách nạn nhân của APTX4869 sau tên của Shinichi 2 dòng (danh sách được xếp theo nhóm máu chứ không phải thời gian)
- Phương châm: “hoàn thành mục tiêu đặt ra lúc đầu” (Shukichi đã học theo điều này và hệ quả thì ai cũng biết :v)
- Koji đã sang Mỹ tham dự một trận đấu Shogi quốc tế và bị giết tại khách sạn Juke** vào trước hôm thi đấu 1 ngày.
** Juke nghĩa là “giả/đòn nhử” (đồng nghĩa với “fake” và “feint”)
*** dự đoán tuổi của Koji lúc chết là 20-30, nếu còn sống vào khoảng: 37- 47


kohji-haneda.jpg

Amanda Hughes:
- Là nữ tư bản người Mỹ, chết lúc 80 tuổi (Agasa nói), người có tiếng nói trong FBI và CIA.
- Là fan của Koji. Ngày hôm đó đã đến phòng của Koji tại khách sạn Juke để trò chuyện với anh.
- Trong danh sách nạn nhân APTX4869 mà chúng ta đã biết (chap 948) tuy chưa hoàn chỉnh (bị mất chữ) nhưng không hề thấy có tên Amanda Hughes (tên nước ngoài được viết bằng chữ Katakana thay vì Kanji). Vậy sẽ xảy ra 3 trường hợp: 1- cái danh sách mà ta được thấy (danh sách mà Sherry biết) vẫn chưa phải danh sách đầy đủ; 2 – Amanda được ghi bằng tên tiếng nhật trong danh sách (tức là bà có tên khác); 3 – Amanda không phải chết vì uống Silver Bullet.

Di ngôn ASACA RUM (U M A S C A R A được xếp lại)
-Koji đã để lại di ngôn bằng cách dùng kéo và mở vòi nước để cắt những chữ cái trên chiếc gương nhỏ có cụm từ PUT ON MASCARA (Elena cũng có 1 chiếc gương giống vậy và tặng cho Akemi làm di vật). Chiếc gương nhỏ này là thứ bán kèm với mỹ phẩm (vốn chỉ phụ nữ mới có). Theo lí thì Koji chỉ có thể là được ai đó tặng thôi chứ không phải tự mua. Có giả thuyết cho rằng mẹ, người yêu, em gái của Koji, hoặc Mary đã tặng anh chiếc gương đó.
- ASACA trong di ngôn được hiểu thành “Asaka” (vệ sĩ đã mất tích của Amanda)
- Di ngôn này khiến tổ chức vô cùng bận tâm và không muốn ai khác biết nữa (cho người đi điều tra và giết Hado Rokumichi nếu cần chỉ vì anh ta sáng tác bài hát có tên trùng với di ngôn)

2. Nghi phạm và hung thủ

Asaka
- là vệ sĩ mà Amanda gọi là "Asaka"
- “Asaka” không rõ là họ hay tên => chưa phân biệt được là nam hay nữ.
- Biến mất ngay sau ngày xảy ra vụ án, trở thành nghi phạm lớn nhất, bị truy nã đến nay vẫn chưa có tin tức…
- Người quen của Amanda đều không biết gì về lai lịch của Asaka.
- Có người đã nhìn thấy Asaka mang theo một cái gương nhỏ, thám tử tâm linh Hotta Gaito cho rằng Asaka là nữ nhưng chưa hẳn đó là sự thật (ông ta dựa vào cái gương rồi vội phán là nữ cũng nên).

Rum
- Dựa vào di ngôn của Koji, danh sách nạn nhân của APTX4869 có tên anh và lời Gin nói về vụ án 17 năm trước: “đó là thất bại của Rum”, chúng ta chắc chắn Rum là hung thủ giết Koji.
- Rum và Asaka có phải là một hay không vẫn chưa thể khẳng định (Conan đã cho rằng 2 người này là một)
- Haibara cho rằng mục tiêu thực sự của Rum là Amanda còn Koji chỉ là bị liên lụy.

3. Người thân của nạn nhân và các nhân vật liên quan khác

Gia đình Akai:

- Shukichi đã gặp Koji và học phương châm của Koji từ trước lúc Shukichi được 11 tuổi. Koji là người anh “kết nghĩa” (hợp pháp) mà Shukichi rất kính trọng. Sau khi tốt nghiệp cấp 3 (10 năm trước), Shukichi đã đổi họ từ “Sera” sang “Haneda”.

- Masumi từng nói nguyên nhân khiến 3 anh em mang họ khác nhau là do người bố đã qua đời và những chuyện khác. Tác giả đã tiết lộ Masumi không biết gì về BO. Masumi chưa từng gặp Koji nhưng khi nghe Kogoro nhắc đến vụ án của Koji thì cô sững sốt ngay tức thì, cả Mary ở gần đó cũng thế.

- Akai Tsutomu – bố của anh em Shuichi là người liên quan trực tiếp đến vụ án Koji bị giết. Shuichi có nói Tsutomu không phải là đặc vụ FBI. Sau khi vụ án của Koji xảy ra, ông đã bị mất tích, đến tận bây giờ vẫn chưa tìm thấy xác. Trước lúc mất tích, ông có gửi mail cho vợ mình là Mary, trong mail ghi rằng: “từ giờ em hãy coi anh như người không tồn tại trên đời, có vẻ anh đã trở thành kẻ thù của những kẻ rất nguy hiểm”. Vậy nghĩa là lúc đó ông đã bị tổ chức đưa vào tầm ngắm. Nhưng nguyên nhân là do đâu? Vì ông biết Koji bị tổ chức giết, trong lúc điều tra vụ án đã bị chúng phát hiện? Hay Tsutomu đã truy lùng tổ chức từ trước đó, trong lúc gây án Rum đã biết được gì đó về Tsutomu ở chỗ của Koji và chĩa mũi tấn công về phía ông? Hay chỉ vì ông có quan hệ thân thiết với Koji nên bị tổ chức thủ tiêu?

- Shuichi vì sự mất tích của bố mình nên đã quyết tâm sang Mỹ và gia nhập FBI bất chấp sự phản đối của mẹ Mary. Tại sao Shuichi lại chọn FBI? Anh sẽ rất khó tiến hành việc điều tra nguy hiểm như vậy nếu chọn một nơi lạ lẫm, khó nhờ vả hay khó hợp tác. Chắc hẳn bố mẹ của Shuichi có quen biết với người trong FBI (James Black có lẽ là người thích hợp nhất).

=> tất cả những chi tiết trên đã cho thấy Haneda Koji và gia đình Akai rất thân thiết như bà con họ hàng. Có thể nói vụ án Koji bị giết 17 năm trước là biến cố làm thay đổi cả số phận của gia đình Akai.

Người thân của Koji
-Sau khi giết Koji, tổ chức “theo truyền thống” là diệt gọn mầm mống hậu hoạn, gia đình của Koji và những người thân quen với anh chắc chắn sẽ bị tổ chức thủ tiêu, nếu còn sống sẽ bị truy lùng ráo riết. Liệu trong số họ có ai còn sống và tiếp tục điều tra hung thủ hại chết Koji hay không? Nếu có, họ sẽ sớm xuất hiện, mà có khi đã xuất hiện và đang là một nhân vật khả nghi ở xung quanh Conan cũng nên.

FBI, CIA và những người liên quan đến Amanda Hughes

- 20 năm trước, Vermouth đã giết chết bố mẹ của Jodie vốn đang làm việc cho FBI. 3 năm sau đó, Rum lại giết Amanda Hughes – người có tiếng nói trong FBI và CIA. Có vẻ tổ chức đã trở thành “kẻ thù không đội trời chung” với cục điều tra này.
- Cũng từ vụ án 17 năm trước, rất nhiều đặc vụ CIA và FBI đã truy lùng và thâm nhập vào tổ chức bằng mọi giá. Đặt ra câu hỏi những gián điệp họ làm sao tìm được những khe hở của tổ chức để len vào?
- Sau khi vụ án này xảy ra, FBI và CIA chắc chắn đã ít nhiều tiếp cận và điều tra hiện trường. Do đó người đăng tin lên mạng có thể là đương sự hoặc quen biết với FBI và CIA (vì vụ án xảy ra tại Mỹ, lại có nhiều chi tiết không thể công khai). Nhiều khả năng vụ án này chính là “vết nứt trên bức tường bao bọc tổ chức”, các đặc vụ nhờ đó mới len vào tổ chức được.

=> Khi giải đáp về chân tướng của vụ án này Gosho sẽ tiết lộ cho chúng ta rất nhiều điều mà đã bị bỏ ngõ 20 năm qua. Chân tướng được tiết lộ thì đồng nghĩa với việc cuộc chiến giữa Tổ chức và các đặc vụ, thám tử sẽ được khai hỏa => chính thức đi đến hồi kết của bộ truyện.

III/ Hiện trường vụ án, tình trạng nạn nhân và những điểm kì lạ

1.Hiện trường
2 nạn nhân, chết tại 2 căn phòng khác nhau. Tin tức trên mạng chỉ nói là chết cùng ngày. Xét theo tình trạng hiện trường bề bộn ở phòng Koji nhưng phòng của Amanda lại không có gì bất thường thì có thể suy đoán Amanda bị giết trước, sau đó mới đến lượt Koji.

A. Phòng của Amanda
- Gần như “chưa từng có gì xảy ra” => phù hợp phong cách của tổ chức.

B. Phòng của Koji
- Amanda trước khi bị giết từng vào phòng của Koji, có người đã gọi hồng trà và bánh ngọt. Nhiều đồ vật (tay nắm cửa, sofa, tách trà, đĩa, nĩa) trong phòng Koji đều có dấu vân tay của Amanda. Khắp nơi trong phòng đều có mảnh vỡ đĩa và ly có in tên khách sạn Juke. Trong đống mảnh vỡ còn lẫn cả thủy tinh. Tấm gương nhỏ bị vỡ chỉ còn lại chữ P, T và ON. Vòi nước phòng rửa mặt vẫn đang chảy (chưa được khóa lúc đội điều tra đến) => không phù hợp với phong cách của tổ chức (xảy ra sự cố ngoài ý muốn)

- Lí do khiến Koji để lại chữ P, T và ON tại hiện trường: nếu để cụm UMASCARA thì quá lộ liễu, hung thủ biết được sẽ hủy nó ngay. Vì thế anh cắt những chữ cái trong UMASCARA và vứt đi hoặc ném về phía hung thủ. Hung thủ nếu thấy những chữ cái còn lại P, T, ON trong gương sẽ chỉ nghĩ là do gương vỡ mà thôi.

2. Tình trạng nạn nhân

- Nguyên nhân tử vong của Amanda: không rõ (như đã nói ở trên Amanda chưa chắc là bị đầu độc Silver Bullet). Ở tin tức trên mạng không có ảnh chụp thi thể của Amanda.

- Nguyên nhân tử vong của Koji: nguyên nhân chính là do bị ép uống thuốc Silver Bullet. Ngoài việc bị đầu độc, Koji còn có thương tích khác. Koji lúc bị tấn công đã chống cự, trên tay anh có vết đỡ những cú đấm đá (nghĩa là cả Koji và hung thủ đều có võ), hiện trường cũng chính vì thế mà trở nên ngổn ngang như bãi chiến trường. Tay của Koji có một vết hằn rất rõ, nó khớp với cây kéo có sẵn trong phòng như thể anh ta nắm chặt cây kéo đó (đây là do dùng sức để cắt tấm gương, sau đó quăng kéo đi để hung thủ khỏi nghi ngờ).

- Trong hồi ức của Kuroda, thi thể của Koji có nhiều vết bầm (xây xát) trên mặt, miệng cũng bị thương và chảy máu.
----------------------------------------------------------------------------------------------------------​

- Mình sẽ up những ảnh quan trọng để làm rõ tình trạng nạn nhân và hiện trường, các trang truyện khác (chỉ có thời thoại miêu tả vụ án) mình nghĩ là không cần thiết. :D


- Nếu các bạn muốn up ảnh đầy đủ, xin cmt bên dưới. Khi có tình tiết mới liên quan vụ án, mình sẽ bổ sung và chỉnh sửa ngay cho phù hợp. ;)

- Topic này sẽ đi liền với các topic phân tích nhân vật đặc biệt mà mình sẽ đăng sau.

- Bài viết này chỉ đăng ở Ksv và FB của Rocketeam. Bạn nào muốn chia sẻ bài viết đi nơi khác, vui lòng nói với mình một tiếng, sau đó dẫn link nguồn bài viết :p

- Hi vọng bài viết giúp ích cho các bạn. Chúc vui. :)
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

GinxShiho_love

Lạc vào tương tư, hỏi làm sao thoát..........
Thành viên thân thiết
Tham gia
8/3/2015
Bài viết
344
Thật sự nếu ss ko nói thì e cũng chẳng ngờ rằng có nhiều chi tiết nhỏ mà quan trọng như vậy :v #Quỳ

Sent from my SM-G570Y using KSV
 

hell_angel1795

...
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/7/2014
Bài viết
3.473
- Đợi bác Ao-sama có lời giải chắc mất 10 năm nữa :3
không lâu vậy đâu em ạ :v
như ss đã nói vụ án này là nguyên nhân dẫn đến cao trào ở chap 1000, vì thế ở chap 1000 chúng ta sẽ biết ít nhiều về chân tướng vụ án (có thể là toàn bộ ấy chứ, tùy bác Gosho thôi) :)

@GinxShiho_love đọc DC là phải chú ý từng chi tiết, từng câu từ em ạ :p
 

anhdaigiangho

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
30/3/2011
Bài viết
512
Thanks Hell bài viết quá hay. Có quá nhiều tình tiết chwua rõ ràng, chưa đủ cơ sở để kết luận điều gì. Tuy nhiên, ở chấp 998 mình thắc mắc. Nếu cô giáo Rumi thực sự bị hỏng bên mắt thì tại sao Kuroda và Wakita lại không hề có biểu hiện như lơ mơ, không nhắm trúng được khoảng cách. Quá vô lý
 

hell_angel1795

...
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/7/2014
Bài viết
3.473
@anhdaigiangho ông Gosho ổng đang gài chúng ta :v
- Vì sao nhiều bạn nghĩ cô Wakasa giả vờ va đầu vào bàn? là bởi vì nhìn bề ngoài 2 con mắt của Wakasa rất bình thường. Chỉ khi tức giận lên, con mắt mới đổi kiểu, và lúc này Gosho không vẽ mắt phải của Wakasa mà lại "làm đục kính".

- 2 mắt của chúng ta nó có liên kết với nhau thông qua dây thần kinh, nếu mắt này bị hỏng thì mắt kia cũng sẽ bị ảnh hưởng theo và phải chịu áp lực gấp đôi bình thường (tại nó phải hoạt động thay phần con mắt kia nữa). Wakasa là phụ nữ, hiển nhiên sẽ yếu hơn mấy ông kia.

- Wakita và Kuroda chính vì Gosho vẽ họ "bị chột/bị che một mắt thấy rõ" nên chúng ta vội nghĩ họ chỉ có thể nhìn với 1 mắt. Nhất là Wakita, có khả năng lão nhìn xuyên qua cái băng gạc đó cũng không biết chừng. Còn về Kuroda, nếu người ta bị hỏng mắt thì rất khó cử động mắt đó, nhưng bạn thấy ổng vẫn có khả năng mở to con mắt phải ra. Đây chính là vấn đề.

Túm lại, người mà ta thấy có vẻ bình thường thì có thể đang đeo mắt giả => lúc đó ta cần để ý kĩ lúc họ tức giận (con mắt đổi kiểu)
Còn người mà ta thấy có vẻ bị thương/bị chột thì có thể họ nhìn được bằng 2 con mắt => lúc đó ta cần để ý đến cách nhìn/hướng nhìn của người ấy, cũng như cử động của con mắt ấy.

Còn về vụ Koji, chính vì chưa có gì kết luận mới tổng hợp để mọi người cùng suy đoán đấy. :p
 

sakura02

Người con gái của gió và cát ~ Cô đơn
Thành viên thân thiết
Tham gia
7/8/2016
Bài viết
679
không lâu vậy đâu em ạ :v
như ss đã nói vụ án này là nguyên nhân dẫn đến cao trào ở chap 1000, vì thế ở chap 1000 chúng ta sẽ biết ít nhiều về chân tướng vụ án (có thể là toàn bộ ấy chứ, tùy bác Gosho thôi) :)

@GinxShiho_love đọc DC là phải chú ý từng chi tiết, từng câu từ em ạ :p
- Vậy ạ? Thanks ss nhiều hă :x
 
Top