Tìm hiểu hạt chia tính chất và công dụng của siêu thực phẩm này

ngocthanhmegavita

Thành viên
Tham gia
13/4/2016
Bài viết
0
Hạt chia là gì ? Hạt chia là loại hạt có nguồn gốc đầu tiên ở Nam Mỹ , không có nhiều nơi có khí hậu thích hợp để trồng loại cây siêu dinh dưỡng này, ngoài Mỹ ra thì nước Úc là nơi có khí hậu thích hợp đề trồng Chia nên hiện nay có 2 loại hạt chia đó là hạt chia ÚcHạt chia Mỹ .Hạt chia chứa omega, hàm lượng chất xơ ,các vi chất dinh dưỡng và hạt chia hỗ trợ con người chống lại khá nhiều bệnh tật như lão hóa , tiểu đường, ung thư ...Vậy hạt chia là gì chúng ta cùng tìm hiểu nhé . Hạt Chia có tên khoa học là Salvia Hispaniola thuộc loại Lamiaceae tức cùng loại với các loại thảo mộc dùng làm gia vị như loại húng quế, bạc hà (mint). Hạt Chia rất nhỏ trông như hạt mè hoặc hạt é (basil seed).

· Hạt chia Mỹ giá bao nhiêu, mua ở đâu tại TP.HCM?


nhnebJk.png


Thông tin về chất dinh dưỡng trong Hạt Chia


Tính chất của hạt chia

Cây CHIA được trồng tự nhiên không hóa chất. Do có dầu trong cây nên nó rất dễ trồng bằng phương pháp hữu cơ. Sâu bọ không thích dầu thực vật nên không giúp cây trong quá trình thụ phấn, khi cây trưởng thành nó thiết lập vòm tán ra cỏ để mọc cây mới vì vậy người trồng không sử dụng thuốc diệt cỏ.

Hạt CHIA có 2 màu đen và trắng, các hạt màu trắng là của cây CHIA hoa màu trắng còn hạt đen thì của cây CHIA hoa màu tím.

Có hai loại hạt chia hiện nay là hạt chia Úc, loại này có hình dáng hơi khác so với hạt chia của Mỹ nhưng theo nghiên cứu thì các thành phần dinh dưỡng của chúng tương đương nhau.

Hạt chia có tác dụng gì ?

Hạt chia khác với hạt é một chút về hình dáng và nó có thể nở lớn hơn và có độ kết dính các hạt lại với nhau hơn. Những thí nghiệm so khởi cho thấy là Hạt chia khi được pha với nước thì có thể nở lớn gấp 12 lần và tạo nên một lớp gel mềm do chất soluble fiber. Nhờ lớp gel nên chất đường trong bao tử được thấm chậm và đều hơn nên có trị số glycemic index thấp, giúp tránh được bệnh tiểu đường. Nhờ chất gel nên việc biến dưỡng của chất đường điều hòa hơn và giúp cho việc điều trị bệnh tiểu đường tốt hơn và tránh được nạn béo phì. Nhiều người sau khi uống một ly nước pha 1 muỗng lớn hạt chia thì không bị đói cả nửa ngày.

Tác dụng của hạt chia : nhờ có nhiều chất soluble và insoluble fiber nên Hạt chia giúp tránh đuợc nhiều chứng bệnh đường ruột, kể cả ung thu ruột già. Về chất đạm protein thì hạt Chia có khá nhiều và dễ tiêu hơn là protein từ thịt ra và giúp cơ thể phục hồi mỏi mệt hay sau khi bị thương hoặc giúp cho phụ nữ có nhiều sữa. Đặc biệt nhất là hạt Chia có nồng độ lipid rất cao, nhất là loại lipid Omega 3, gấp 3 lần những loại hạt khác như flax seed hay lấy ra từ cá hồi. Chia cũng có nhiều chất linolein acid, rất quan trọng cho việc biến dưỡng của protein và các hormones trong cơ thể. Ngoài ra còn một số khoáng chất quan trọng như calcium,boron và nhiều loại hóa chất gọi là long chain triglycerides chống lại bệnh đau tim nhờ bảo vệ các thành mạch máu, artery walls. Hạt chia còn ngăn ngừa vả hỗ trợ điều trị cho bệnh tim mạch và tiểu đường.

Chế biến hạt chia thành món ăn

Cách sử dụng hạt chia Úc là bạn có thể dùng để rắc lên salad hoặc rắc trên thực phẩm cho trẻ em, pha với yogurt, sherbet hay với bánh ngọt. Chỉ cần pha 1 muỗng lớn Hạt chia Mỹ với nước cam, chanh hay sữa đậu nành rồi để lâu khoảng 30 phút thì hạt sẽ nở ra trông giống như nuớc hạt é, cùng giống với Chia. Hạt chia có rất nhiều dạng có thể đóng túi hoặc để trong hộp . Có 2 màu đó là đen và trắng .Những sản phẩm từ hạt chia đều rất tốt cho sứa khỏe .Năm 2012 theo các chuyên gia đó là "năm của cải xoăn". Nhưng năm nay, các chuyên gia đồng ý nó thuộc về Chia.
 
×
Quay lại
Top