Thưởng thức tôm tít tại Cô Tô ngon tuyệt

thơ phạm

Thành viên
Tham gia
7/11/2015
Bài viết
1
Tôm tít Cô Tô là món quà của biển dành riêng cho du khách tour du lịch cô tô . Thịt tôm tít cực ngon, ngọt, vừa đậm đà vị biển, khác xa với hương vị của tôm sú, tôm hùm.

tôm có thân hình thon, dài, lưng có nhiều đốt màu trắng đục, con tôm trưởng thành dài khoảng 20 – 30 cm, thịt ngon, ngọt, dai chắc, mặn mòi hương biển, khác lạ với mùi vị của tôm sú, tôm hùm hay tôm đất. Vào mỗi tháng chín, tháng mười tôm rất mập, đầu tôm có nhiều gạch son như gạch cua ăn thấy ngậy ngậy.

Tôm thường lớn bằng ngón chân cái, đầu có nhiều gạch, vỏ thì cứng nhưng thịt lại mềm. Theo kinh nghiệm du lịch Cô Tô, tôm tích hấp là món ăn đơn giản nhưng ngon nhất vì giữ được hương thơm đặc trưng của tôm, ngoài ra còn có thể nấu nướng theo cách nướng cũng rất lạ miệng.




FCyNhgzktk6DKSPnafKz15Rw6HmgPP40V7PCGYojoIqKgmX_3AxBdJf6ymMDdLTDZjFU41sQHWhj3iiMa-nYnYt9ggkWiRAINyX7UwYvJ8gAqpJ7IxfDcak1oCzCSBQlY_gO7Fkt


Tôm luộc xong, nếu là tôm lớn, người ta đặt nguyên con lên đĩa và dùng dao cắt từng khoanh để dễ bóc vỏ. Nếu đem nướng, phải chờ cho than hồng, luôn trở đều, vỏ tôm vừa chín vàng, bốc lên mùi thơm phức là được. Nhưng đã nhất là cứ dùng tay lột vỏ, kèm thêm miếng rau thơm, nhai lên cảm thấy dai dai, ngọt đậm đà. Nếu là tôm nhỏ để cả con, giòn giòn.

Thịt tôm tít màu hồng, mùi phưng phức, mềm mại nhưng không bở. Dân sành điệu dùng món này thường cùng thêm rau sống, cà chua, chuối chát, dưa leo và nếu như có thêm chút mù tạt càng ngon. Thịt tôm tít nếu đem cuốn với bánh tráng rau sống chấm nước mắm chua cay, chưa chắc có món cuốn nào bì kịp. có thêm chút rượu đế hoặc vài lon bia thì bữa tiệc càng thêm hứng thú

Món tôm tít rang muối.

Trước khi hấp, bề bề được ngâm với bia rồi cho vào nồi, đậy nắp kín, hấp trong vòng 15 phút. Tôm hấp bia màu đỏ hồng, hương thơm phức. Ăn tôm tích phải lấy tay bóc vỏ, cặp thêm với rau thơm, chấm cùng muối tiêu chanh mới đúng vị. Thịt tôm dai, mềm, ngon khó tả.

Ăn kèm muối tiêu chanh.

Tôm tích hấp dùng nóng kèm muối tiêu chanh. Vì vỏ tôm cứng, nên bạn cần lấy kéo cắt theo bên lưng tôm, để bóc đi lớp vỏ bên ngoài. Thịt tôm màu sữa, béo, thơm quyện cùng vị đậm đà của muối tiêu chanh cực ngon và lạ miệng. Tùy theo khẩu vị và sở thích của từng người du lịch mà có thể ăn món ngon này với mù tạt, rau thơm, món ăn cũng sẽ rất ngon
 
×
Quay lại
Top