Thủ tục ly hôn với người chồng đã bỏ đi biệt tích

Hoangyen.tiendung

Thành viên mới
Tham gia
18/11/2015
Bài viết
0
Thủ tục ly hôn với người chồng đã bỏ đi biệt tích

Theo quy định của Bộ Luật Tố tụng dân sự năm 2005, thủ tục xin ly hôn để tòa án thu lýđơn xin ly hôn trong trường hợp chồng bỏ đi biệt tích, chị phải làm đơn yêu cầu gửi đến tòa án nhân dân quận, huyện nơi chị đang cư trú để tòa án tuyên bố chồng chị mất tích.
Gửi kèm theo đơn yêu cầu là chứng cứ để chứng minh chồng chị đã biệt tích hai năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc chị đã áp dụng đầy đủ các biện pháp ly hôn thông báo tìm kiếm. Chị có thể làm đơn yêu cầu công an phường xác nhận việc này và nếu đã xóa hộ khẩu thì phải xác nhận đã xóa từ thời điểm nào để tòa án làm căn cứ tuyên bố mất tích.
Sau khi thụ lý, tòa án sẽ ra quyết định thông báo tìm kiếm người mất tích trên báo của trung ương trong 3 số liên tiếp và đài phát thanh hoặc đài truyền hình dịch vụ ly hôn trung ương 3 lần trong 3 ngày liên tiếp. Sau 4 tháng kể từ ngày đăng, phát thông báo đầu tiên mà chồng chị không trở về hoặc có tin tức báo về thì tòa án sẽ họp xét đơn yêu cầu tuyên bố công dân mất tích của chị.

Sau khi có quyết định của tòa án dịch vụ giải quyết ly hôn nhanh tuyên bố chồng chị mất tích, chị mới có thể làm đơn xin ly hôn với chồng và tòa thụ lý giải quyết theo thủ tục vắng mặt của bị đơn.
Thủ tục ly hôn với người đang bỏ trốn ra nước ngoài
Trước nhất, chị phải làm Đơn xin tuyên bố mất tích do bỏ trốn nộp cho Tòa án có thẩm quyền. Gửi kèm đơn yêu cầu là chứng cứ để chứng minh là chồng chị đã biệt tích 2 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc anh ấy còn sống hoặc đã chết, dù chị đã nỗ lực tìm kiếm. Việc này, chị có thể làm đơn yêu cầu công an thủ tục ly hôn địa phương xác nhận và nếu đã xóa hộ khẩu thì phải xác nhận đã xóa từ ngày tháng năm nào, làm căn cứ để Tòa án tuyên bố mất tích.
Sau khi thụ lý, Tòa án sẽ ra Quyết định thông báo tìm kiếm người mất tích trên báo của Trung ương trong 3 số liên tiếp và Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình Trung ương 3 lần trong 3 ngày liên tiếp. Sau 4 tháng kể từ ngày đăng, phát thông báo đầu tiên mà thuê luật sư ly hôn người bị yêu cầu tuyên bố mất tích không trở về thì Tòa án họp xét đơn yêu cầu tuyên bố công dân mất tích.
Khi có Quyết định tuyên bố công dân mất tích, chị có thể làm đơn xin ly hôn với người đã bị Tòa án tuyên bố mất tích.
 
Top