Thói kẹo kéo của teen keo kiệt

songtramlang

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/5/2010
Bài viết
161
Một số teen bị nhầm lẫn hoàn toàn giữa hai khái niệm "tiết kiệm" và "keo kiệt". Chỉ muốn lấy vào, mà chẳng muốn bỏ ra, quá keo kiệt và tính toán, một số teen biến mình trở thành người cô lập.



Không chỉ là keo mà còn là kiệt.


Không phải cứ ai khó khăn thì họ mới tiết kiệm và cần hiểu rằng: tiết kiệm hoàn toàn khác với keo kiệt. Nhiều teen có hoàn cảnh khó khăn, nhưng họ lại rất phóng khoáng. Nhiều teen rất dư giả, nhưng chẳng bao giờ muốn bỏ ra cái gì. Những teen keo kiệt thường cứ vịn vào hoàn cảnh và bảo rằng mình phải "ki bo".



Như trường hợp của anh chàng tên Phú Qúy, 18 tuổi. Nhà giàu có, gia cảnh tốt, anh chàng chẳng bao giờ phải chịu thiếu thốn. Ấy thế mà, bao năm qua anh chàng được bạn bè biết đến với biệt danh “Quý kiệt”. Gọi thế cũng chẳng mấy oan ức, vì tính Quý vốn rất bủn xỉn với những người xung quanh, lấy của người khác thì được, nhưng chưa ai xin được của anh chàng cái gì dù chỉ là cục kẹo. Ngay cả những nghi lễ bình thường, có qua có lại, anh chàng cũng coi như không.


Như chuyện đi sinh nhật bạn, khi mọi người cùng hùn tiền (dù chỉ là 10k) để mua quà, thì chàng ta không chịu đóng góp (vốn chàng rất ghét phải bỏ ra mà). Đến khi đi sinh nhật thì Qúy mang tới một cái hộp cũ kĩ, nhìn là biết hộp đã được tái sử dụng. Ngay cả món quà trong đó cũng chỉ là cái áo ba lỗ được khuyến mãi trong siêu thị khi mua dầu gội đầu. Mọi người có vẻ ngại ngần cho Quý khi chủ bữa tiệc mở quà. Nhưng với Qúy thì có sao, anh chàng vẫn thản nhiên ăn lấy ăn để. Miễn cái gì không tốn là Qúy thích rồi.


Phú Quý là một ví dụ cho trường hợp teen keo kiệt. Cũng giống như P.Quý, một số teen khá giả về tài chính nhưng lại chẳng bao giờ muốn bỏ ra cho người khác cái gì. Thậm chí, ngay cả với bản thân teen cũng tỏ ra keo kiệt.


Cô nàng Thanh Loan, 16 tuổi lại keo kiệt theo một kiểu khác. Rất ham đi chơi, nhưng cô nàng lại chẳng muốn phải bỏ ra. Lần nào cũng vậy, cứ hễ đến lúc phải chi tiền là cô nàng vờ đi toilet hay tìm cách “chuồn trước khi tính tiền”. Làm vậy với người khác thì chẳng sao. Nhưng hễ Thanh Loan mà phải trả hộ ai dù chỉ là 2k tiền gửi xe là cô nàng phải nghĩ đi nghĩ lại về nó. Ngay cả bản thân, khi ốm đau, cô nàng cũng rất ngại phải đi mua thuốc vì sợ… tốn. Bố mẹ cho bao nhiều tiền mua thuốc thang hay sách vở, cô nàng đều cất vào quỹ riêng. Cô nàng luôn nghĩ rằng: “Bệnh thì bệnh, từ từ khỏi. Nếu ốm nặng lên, thì bố mẹ phải lo”.


Xem chuyện tiền bạc là vấn đề quá lớn, nhiều teen tự biến mình thành người bủn xỉn. Ngay cả với bản thân mình cũng keo kiệt thì liệu teen có cảm thấy chẳng dễ chịu với cuộc sống so đi tính lại như thế?



Ảnh chỉ mang tính chất minh họa
Đến người yêu cũng chẳng tha


Không chỉ keo kiệt với bạn bè, nhiều teen với cả người thân trong gia đình và người yêu cũng vẫn… kẹo kéo. Nhiều cặp chia tay cũng vì xung đột quanh… chuyện tình kẹo kéo.


Như Ngọc Mỹ và anh chàng Tuấn Khanh (học sinh trường B.V.T) là một điển hình. Ngọc MỹTuấn Khanh quen nhau tình cờ trong một lần đi cùng bạn bè. Lúc mới quen, Ngọc Mỹ rất tự hào về bạn trai: nhà giàu, học giỏi, đẹp trai. Quen lâu hơn, cô nàng mới phát hiện anh chàng mắc một bệnh khó chữa là bệnh keo kiệt thái quá. Khoản gây đau đầu và tranh cãi nhiều nhất là chuyện tình phí của hai người. Mặc dù là con gái, nhưng hầu như mỗi lần đi chơi, cô nàng đều là chủ chi. Thỉnh thoảng, Tuấn Khanh cũng có bỏ ra, nhưng anh chàng tỏ ra rất tính toán kiểu: “Em trả tiền ăn đi, tí tiền gửi xe anh trả cho” hay “Hôm nay anh bao em ăn, mai em phải bao anh lại đó nha”. Nếu không thì lần nào cũng cứ đến lúc tính bill là chàng vờ làm ngơ như không thấy.


Biết tính bạn trai như keo kiệt, nhưng cô nàng vẫn có chịu. Thế nhưng, cây muốn lặng mà gió chẳng dừng. Cả đến sinh nhật của N.Mỹ, anh chàng cũng chẳng muốn phải bỏ tiền mà vẫn muốn mang tiếng có quà cho người yêu. Thế là, anh chàng xin đỡ chiếc áo mới người ta tặng mẹ mà mẹ chàng chê xấu. Gói ghém cẫn thận rồi mang đi làm quà. Sợ thế thôi thì hơi nhếch nhác, anh chàng còn bỏ thêm vào đó con gấu bông trưng trong phòng khách.


Nhiều người biết chuyện, làm Ngọc Mỹ rất xấu hổ. Cứ như thế, hết chuyện tình phí đến ngày sinh nhật người yêu cũng chẳng khác. Cô nàng quyết định chia tay vì “Không thể sống với người keo cả đời được”.


So đo tính toán ngay cả với người thân và người yêu, nhiều teen đánh mất đi sự trong sáng của tình cảm mới lớn. Và tất nhiên, chẳng ai muốn yêu phải người keo kiệt hay tính toán cả.


Nếu bạn không muốn bị "cô lập"


"Kẹo kéo" là một tính cực kì xấu xí của teen. Nó làm teen mất đi rất nhiều tình cảm, mối quan hệ trong cuộc sống. Chẳng ai muốn chơi thân với một người chỉ biết thu vén cho riêng mình. Cũng chẳng ai muốn làm bạn hay yêu một người luôn tính toán, chẳng muốn bỏ ra cái gì bao giờ.


Đừng vì những cái lợi trước mắt, hay một món tiền nhỏ không muốn bỏ ra mà để bạn bè cho là keo kiệt. Như vậy, teen vừa đánh mất đi uy tín của mình, và mất đi những mối quan hệ cần thiết trong xã hội. Hãy nhìn nhận kĩ, sẽ thấy thói keo kiệt khiến teen đánh mất nhiều hơn là những gì mà teen giữ lại được.


Không ai có thể sống, làm việc và học tập một mình. Thay đổi thói quen "kẹo kéo"và mở lòng với mọi người hơn. Tin chắc rằng, teens sẽ gặt hái được nhiều thứ còn quan trọng và ý nghĩa hơn mà tiền không tài nào mua được nữa đó!
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

pamita

Thành viên mới
Tham gia
24/6/2010
Bài viết
6
HIc...đọc bài này...phù phù...may quá...Mình không có là kẹo kéo-vì có muốn kéo cũng chẳng có kẹo mà kéo...Nên kéo ra tất cả những gì định hình đc-tạm gọi là vật chất. Ơ hơ--mà mình đang nói gì ý nhỉ????
 
Top