"Thơ thẩn" trước nền ẩm thực ngon nức lòng người của xứ Huế

ly quoc

I'm fine!
Thành viên thân thiết
Tham gia
18/4/2013
Bài viết
12.616
Đến thành phố Huế mộng mơ này thì ăn gì mới đúng điệu?





Phải thú thật rằng tôi vốn là một người trẻ ồn ào, náo nhiệt, nhưng không hiểu sao lại phải lòng một cách "ngọt xớt" với đất Huế cổ kính, dịu dàng và chậm rãi. Không biết ma lực nằm ở non nước hữu tình nơi đây hay nền ẩm thực phong phú hấp dẫn không thể cưỡng lại của đất Cố đô nữa?


20150806-121844-kinhthanhhue-dauanvangson-02-520x346.jpg


Đất Cố đô thanh bình và cổ kính.

Ở Huế có thứ ma lực nào đó lôi cuốn người ta một cách tài tình mà vẫn nhẹ nhàng như không. Kinh thành Huế trầm mặc bên dòng sông Hương, lăng tẩm rêu phong, những góc phố nhỏ… tôi đã quen thuộc như lòng bàn tay nhưng vẫn ghé lại mỗi lần ra xứ này. Và với ẩm thực cũng vậy, có một quán mà hễ cứ ra Huế là tôi lại sà vào và chén một cách nhiệt tình. Có một số món rất Huế mà bạn không thể nào bỏ qua, chính là…

Bún bò Huế

Đến Huế mà quên mất món ăn trứ danh này thì quả thật uổng phí, nhất là trong một buổi sáng trời hơi âm u, ngoài phố lất phất mưa – một kiểu mưa rất đặc trưng ở Huế.


20150806-122010-1-520x385.jpg


Điều làm tôi mê mẩn ở món bún bò đó là trong nước dùng khi người dân xứ này thường nêm vào một ít mắm ruốc, góp phần làm nên hương vị rất riêng. Nước dùng có màu đỏ, hơi cay cay và ngọt vị xương; thịt bò mềm, ăn cùng với bún, giá, rau thơm, xà lách, rau cải con, bắp chuối xắt nhỏ… thì quả là một bữa ăn sáng trên cả tuyệt vời.


20150806-122036-1a-520x345.jpg


Bún bò Huế đúng chất mà lại siêu ngon, siêu rẻ có thể tìm thấy tại đường Lý Thường Kiệt.

Bún hến

Lọt "top" những món “không ăn không về” ở đất Cố đô, bún hến dễ dàng chinh phục một người kén ăn như tôi bởi vị ngọt và ngon rất lạ của những xúc hến trong một tô bún đầy.


20150806-122056-2-520x390.jpg


Dù mỗi con hến chỉ nhỏ như đầu đũa thôi nhưng khi được chan mắm nêm đúng điệu Huế với hương thơm nồng, phảng phất nước cốt quả thơm (dứa) và tất nhiên là cay xé lưỡi để chống chọi lại cái rét của miền Trung, cùng các loại rau sống, da heo giòn giòn, đậu phộng rang và một chút sa tế được thêm trên bề mặt thì lại trở thành một món mà ai cũng thèm muốn.


20150806-122112-2a-520x346.jpg


Dạo phố phường Huế chán chê thì tìm đến đường Phạm Hồng Thái, làm ngay một tô bún hến cho buổi xế chiều no căng bụng nhé.


Xôi thịt hon


Có cái tên khá lạ và có lẽ bạn chưa từng nghe đến bao giờ nhưng nếu đến Huế thì cố gắng đến đường Phạm Hồng Thái để thưởng thức món xôi thịt hon. Có rất ít hàng quán ở Huế còn bán món này nên phải nói rằng tôi đã rất may mắn khi tìm được một hàng bán vừa ngon vừa rẻ.


20150806-122132-3-520x346.jpg

Món giò heo hon ăn với xôi trắng lúc trời lạnh hoặc mưa thì “tuyệt vời ông mặt trời”! Thịt chín mềm, đậm đà gia vị, xôi dẻo và thơm, quyện với nhau hoàn hảo bất ngờ.

Nhìn hình thức, món giò heo hon khá giống món cà ri dê, ấy vậy mà khi ăn vào lại thấy cực kì thuần Việt. Giò heo được ướp với gia vị là bột cà ri, ngũ vị hương, chút bột nghệ cho lên màu đẹp, hành tím, tỏi, củ sả bằm, nước tương (xì dầu), nước mắm, rượu trắng, được đem xào, sau đó cho vào trong nước và đun liu riu cho đến khi phần nước cạn một nửa là ăn được.

Bánh bèo, nậm, lọc

Những chiếc bánh từ bột gạo tuy nhỏ bé nhưng lại có sức hút dữ dội. Bằng chứng là dù ăn nhiều đến mức tôi phải chồng những chiếc chén nhỏ tới cao ngất, tôi vẫn không hề cảm thấy ngấy.


20150806-122213-4-520x352.jpg


Bánh bèo, nậm, lọc đều được làm từ bột gạo, mềm mềm dẻo dẻo, trên mặt hoặc bên trong nhân bánh là thịt, tôm, hành, tỏi, được chấm với một ít nước mắm pha ngọt. Những chiếc bánh nhỏ xinh này là lí do khiến tôi phải tìm đến đường Võ Thị Sáu mỗi lần đến Huế.

Bún mắm nêm

Dành cho những bạn là tín đồ trung thành của các loại mắm như tôi, bún mắm nêm Huế, đặc biệt là quán ở đường Bà Triệu, thật sự là một trải nghiệm ẩm thực trên cả tuyệt vời.


20150806-122312-5-520x346.jpg


Một tô bún mắm nêm đúng chuẩn gồm nhiều nguyên liệu: thịt heo luộc hoặc quay, chả bò, chả heo, nem chua, bún, mắm nêm, rau sống, mít non cắt mỏng, đậu phộng rang cùng nhiều loại rau sống… Nhưng thật ra công thức chế biến lại đơn giản vô cùng: chỉ cần cho tất cả những nguyên liệu ấy vào tô, dọn kèm một chén mắm nêm siêu cay là xong.


20150806-122332-5a-520x299.jpg


Vị ngọt của bún, thịt, vị thanh của dứa, thơm của rau sống, cay của ớt, vị nồng của tỏi, vị chua của chanh, độ giòn của bánh tráng, đu đủ bào… kết hợp với vị mắm nêm đặc trưng tạo nên một món ăn cuốn hút.

Món chay

Huế còn quyến rũ tâm hồn ăn uống của tôi bằng những món chay được chế biến hết sức công phu. Một trong những địa điểm bán món chay ngon nhất xứ Huế mà tôi từng biết đó là trên đường Bà Triệu.


20150806-122357-6-520x346.jpg


Những món chay ở đây được người Huế tỉ mẩn chọn từ khi nguyên liệu còn tươi sống. Sau đó, qua nhiều khâu chế biến cầu kì đặc thù, những món chay ngon miệng, ngon mắt được dọn ra, nóng hổi và thơm lừng.

Bánh khoái

Vừa nhìn sơ qua thì bánh khoái khá giống bánh xèo ở miền Nam, tuy nhiên, bánh khoái nhỏ, dày và ăn giòn hơn.


20150806-122421-7-520x367.jpg


Bánh khoái giòn tan, thơm lừng được chấm với nước lèo từ gan heo, thịt nạc băm nhuyễn, mè rang, đậu phộng giã nhuyễn cùng nước tương đậu nành Huế chính gốc được chưng cất kì công sẽ làm bạn “lạc lối” ngay lập tức. Tất cả những gì bạn cần nhớ chỉ là con đường Mai Thúc Loan hoặc ngã ba Trần Hưng Đạo – Đinh Tiên Hoàng, vì nơi đây có những quán bánh khoái ngon tuyệt-cú-mèo.

Bún thịt nướng, nem nướng

Bún thịt nướng và nem nướng thì không còn xa lạ gì với người Việt Nam nữa. Đi đâu cũng có thể tìm được một quán bán hai món này thật ngon, nhưng tôi vẫn muốn giới thiệu bạn đến cổng chợ Đông Ba tại xứ Cố đô thơ mộng để thưởng thức.


20150806-122459-9-520x345.jpg


Hương vị của thịt nướng kiểu Huế khác với thịt nướng kiểu nam và bắc ở chỗ sử dụng mè, sả, mật ong và mắm đường cô đặc lại để ướp thịt. Nhờ vậy thịt nướng lên rất thơm và có màu nâu đỏ óng ánh. Và một điều khiến tôi ngất ngây đó chính là mùi vị hòa lẫn của xoài non, húng lủi và trái vả. Còn nem nướng thì ngon khỏi chê, dai, không quá béo, nướng không bị đen và có màu nâu đỏ bắt mắt.


20150806-122817-9b-520x307.jpg


Chè Huế


Chè cũng là một dấu ấn ẩm thực khó quên của Huế. Mỗi buổi tối, khi trời bắt đầu đổ mưa lất phất, tôi lại rủ anh chị em tản bộ đến con đường Hùng Vương gần chỗ ở để thưởng thức những chén chè nóng hổi, thơm phức.


20150806-122535-8-520x390.jpg


Kết thúc một ngày rong chơi khắp nơi bằng một chén chè nóng giữa cơn mưa phùn thì còn gì bằng!

20150806-122833-banbietchua_520x44.jpg



Tại sao khi nói đến ẩm thực chay, Huế lại được nhắc đến đầu tiên. Lẽ đơn giản, Huế là cái nôi Phật giáo, là nơi đầu tiên việc ăn chay trở nên phổ biến và trở thành nét văn hóa độc đáo. Việc ăn chay đã thịnh hành từ thời Lý – Trần cho đến đời chúa Nguyễn Phúc Chu (1691-1725).

Đến với Huế vào những ngày rằm hay mồng một, nhiều du khách không khỏi ngạc nhiên và thích thú trước cảnh các quán ăn bình thường bỗng chốc hóa thành quán cơm chay, tiệm cơm chay thậm chí quán bánh bèo, bánh nậm lọc chay, bởi đối với người dân nơi đây, ăn và nấu món chay đã trở thành nghệ thuật.

Theo SKCĐ
 
×
Quay lại
Top