Tết Hàn Thực, làm bánh trôi hình chân mèo ngộ nghĩnh

Totoro

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
17/12/2011
Bài viết
5.437
tet-han-thuc-lam-banh-troi-hinh-chan-meo-ngo-nghinh-833664-4714.jpg


Để làm bánh trôi hình chân mèo, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

- 130g bột nếp
- 40g mè đen và 10g lạc
- 45g đường
- 40g mỡ lợn
- 100ml nước sôi
- 1 chút màu thực phẩm màu hồng
tet-han-thuc-lam-banh-troi-hinh-chan-meo-ngo-nghinh-833664-9510.jpg
Bước 1:
Mè và lạc rang chín, để riêng một nửa lượng mè nguyên hạt, còn lại cho vào máy xay mịn thành bột. Trộn lẫn mè nguyên hạt và bột mè, bột lạc cùng với đường, đun trên bếp nóng cho chúng quyện vào nhau. Sau đó cho thêm 25g mỡ vào trộn cùng. Bạn để hỗn hợp này nguội thì đi găng tay nylon để nặn thành 16 viên tròn nhỏ làm nhân. Cho các nhân bánh vào khay và để trong tủ lạnh chừng 10 phút.
tet-han-thuc-lam-banh-troi-hinh-chan-meo-ngo-nghinh-833664-6820.jpg
Bước 2:
Bạn nhồi bột bằng nước nóng già, khi bột mịn và thấm đều nước, bạn lấy riêng ra một chút bột, nhỏ vài giọt màu thực phẩm vào nhồi đều, phần bột màu hồng này sẽ được dùng trang trí bánh.
tet-han-thuc-lam-banh-troi-hinh-chan-meo-ngo-nghinh-833664-1793.jpg
Bước 3:

Vê bột nếp thành thanh dài và cắt thành 16 phần bằng nhau. Mỗi phần lại được cắt riêng 1/4 bột để nặn các ngón chân mèo, còn 3/4 bột sẽ được nặn lòng bàn chân mèo với nguyên hình chiếc bánh trôi tròn. Vê tròn, ấn bẹt và lõm bột trên lòng bàn tay khum để có được một vỏ bánh mỏng đều, cho viên nhân bánh vào giữa rồi chúm các mép bột vỏ bánh lại, vê tròn lại lần nữa. Làm như thế cho tới hết 16 nhân bánh.
tet-han-thuc-lam-banh-troi-hinh-chan-meo-ngo-nghinh-833664-1079.jpg
Bước 4:

Mỗi phần bột để dành nặn ngón chân mèo sẽ chia làm 3 phần đều nhau, một phần được chia đôi tiếp để vê hai ngón chân nhỏ của mèo hình tròn, mỗi phần còn lại vê thành ngón chân to. Ghép 4 ngón chân lại với nhau (hai ngón to ở giữa) rồi ghép phần lòng bàn chân mèo (chính là những chiếc bánh trôi tròn đã nặn) vào cùng ngón chân. Bạn chỉ cần nhấp đầu ngón tay vào nước và bôi vào chỗ tiếp giáp các phần bột là chúng sẽ dính với nhau rất chặt. Làm tương tự với 15 chiếc bánh còn lại.
tet-han-thuc-lam-banh-troi-hinh-chan-meo-ngo-nghinh-833664-4399.jpg
Bước 5:

Nặn các mẩu bột màu hồng thành những viên bột tròn nhỏ và ấn bẹt để dính trang trí vào bàn chân mèo (gồm cả lòng bàn chân và các ngón chân), trông như phần đệm chân hồng hào của chú mèo con vậy. Nếu chưa muốn luộc hết chỗ bánh đã nặn thì bạn có thể cất bánh vào khay và bọc trong túi kín để vào tủ lạnh để dùng dần, tất nhiên đừng để quá lâu khiến bột nếp lại gạo cứng nhắc đấy.
tet-han-thuc-lam-banh-troi-hinh-chan-meo-ngo-nghinh-833664-7842.jpg
Bước 6:
Cuối cùng bạn cho bánh vào nồi ngập nước sôi và luộc chín với lửa vừa.
tet-han-thuc-lam-banh-troi-hinh-chan-meo-ngo-nghinh-833664-8189.jpg
Khi thấy bánh nổi hết lên mặt nước bạn đun nhỏ lửa thêm 1 - 2 phút nữa thì vớt bánh ra một bát nước lọc để làm nguội bánh nhanh, tạo dáng tốt và không bị dính các bánh với nhau.
tet-han-thuc-lam-banh-troi-hinh-chan-meo-ngo-nghinh-833664-6219.jpg
Thông thường với món bánh trôi của ngày Tết Hàn Thực, bạn chỉ vớt ra đĩa rồi rắc vừng; tuy nhiên nếu làm vậy khi ăn bạn dùng dĩa lấy bánh sẽ dễ làm bánh bị méo hình. Để nhìn thấy rõ chiếc bánh hình chân mèo đáng yêu và khi ăn dễ dàng hơn; bạn có thể biến tấu với món bánh trôi này bằng cách đun nước bột sắn dây loãng đập thêm chút gừng (tùy thích) để ăn cùng bánh nhé!
Vẫn là bánh trôi nhưng với cách làm bánh trôi có hình thù ngộ nghĩnh đáng yêu thế này, chiếc bánh vốn đơn giản bỗng trở nên tươi mới sắc màu, sinh động hình ảnh, thật hấp dẫn và đầy thú vị.
tet-han-thuc-lam-banh-troi-hinh-chan-meo-ngo-nghinh-833664-6449.jpg

Nhân bánh sẽ là một điểm nhấn ấn tượng cả màu sắc lẫn hương vị khi bạn ăn bánh. Bạn đừng lo ngấy mỡ nhé, vì khi mỡ trộn với đường và luộc chín trong lòng bánh thì sẽ không bị ngấy như khi rán trực tiếp trên lửa đâu. Hãy hình dung những miếng thịt mỡ trong lòng bánh chưng tuy to nhưng không ngấy mà còn rất ngon như thế nào, bạn sẽ cảm được hương vị vừa ngọt ngào vừa thơm ngậy của nhân mè ngào đường trộn mỡ lợn trong món bánh trôi đáng yêu này!

tet-han-thuc-lam-banh-troi-hinh-chan-meo-ngo-nghinh-833664-1329.jpg

Làm bánh trôi thật sự không mất nhiều thời gian, cách làm lại dễ, dù biến tấu cách nặn hình chân mèo cũng rất nhanh, bạn sẽ dùng kiểu bánh này cho ngày Tết Hàn Thực chứ? Chúc bạn đem niềm vui đến cho người thân từ những sáng tạo mới mẻ của việc làm bánh trôi nhé!

 
Ah ý tưởng này hay ghê, bt làm bánh trôi đâu có nghĩ tới chuyện bỏ thêm ba cái cục nhỏ nhỏ vô làm thành chân mèo. Thèm quá thèm quá :KSV@10:
 
Ah ý tưởng này hay ghê, bt làm bánh trôi đâu có nghĩ tới chuyện bỏ thêm ba cái cục nhỏ nhỏ vô làm thành chân mèo. Thèm quá thèm quá :KSV@10:
ừa, mai tớ cũng về nhà làm bánh trôi bánh chay :"> thèm quá rùi :D hok có bột màu hồng mình thay bằng gì nhở :-/
 
ừa, mai tớ cũng về nhà làm bánh trôi bánh chay :"> thèm quá rùi :D hok có bột màu hồng mình thay bằng gì nhở :-/
Tre cũng hok biết nữa mà thấy Hàn Quốc hay dùng màu hồng ghê luôn.....Mà sao mỗi lần làm nhân bánh trôi (nhân đậu xanh ấy), vo vo lại dễ vỡ ra dã man. Có kinh nghiệm gì không chia sẻ với
 
Tre cũng hok biết nữa mà thấy Hàn Quốc hay dùng màu hồng ghê luôn.....Mà sao mỗi lần làm nhân bánh trôi (nhân đậu xanh ấy), vo vo lại dễ vỡ ra dã man. Có kinh nghiệm gì không chia sẻ với
ẹc, dễ vỡ á@-)
Tớ ngâm cái loại đậu xanh cả vỏ ý, tối ngâm tầm 9h thì sáng khoảng 6h đãi cũng k vỡ đâu, mà ngâm nhìu nc lạnh chứ k ngâm nc ấm :D ở Hàn với Nhật có nhìu loại bánh nhìn đẹp lắm luôn:KSV@12:
 
ẹc, dễ vỡ á@-)
Tớ ngâm cái loại đậu xanh cả vỏ ý, tối ngâm tầm 9h thì sáng khoảng 6h đãi cũng k vỡ đâu, mà ngâm nhìu nc lạnh chứ k ngâm nc ấm :D ở Hàn với Nhật có nhìu loại bánh nhìn đẹp lắm luôn:KSV@12:

Uh thì đậu xanh (màu vàng vàng) nấu chín xong vo thành cục nhỏ nhỏ, rồi bỏ vô bánh trôi lăn lăn, mà lăn sao cái hồi vỡ bánh luôn há há =))
 
giờ mới biết có tết này
mà nhìn bánh trôi trông ngon quá ha :KSV@12:
 
Uh thì đậu xanh (màu vàng vàng) nấu chín xong vo thành cục nhỏ nhỏ, rồi bỏ vô bánh trôi lăn lăn, mà lăn sao cái hồi vỡ bánh luôn há há =))
ẸC, do bột khô hoặc là vo k đều tay hoặc là do đường với đỗ ra nc do viên quá lâu nên nứt ra đó @-)
 
ngon! Hum nay mang bột ra nặn hình trái tim bị quát té phở! Trong em gọi bánh nhân đường phên là bánh trôi còn đậu xanh là bánh chay hay bánh dùng sao ấy?
 
ngon! Hum nay mang bột ra nặn hình trái tim bị quát té phở! Trong em gọi bánh nhân đường phên là bánh trôi còn đậu xanh là bánh chay hay bánh dùng sao ấy?
Ở Nghệ An có bánh mật đó em, nhà chị hay làm bánh này. Em gái lâu rồi ko thấy lên, được ba má mua xe cho chưa hả em :KSV@11:
 
ngon! Hum nay mang bột ra nặn hình trái tim bị quát té phở! Trong em gọi bánh nhân đường phên là bánh trôi còn đậu xanh là bánh chay hay bánh dùng sao ấy?
ukm, chỗ chị cũng là bánh trôi, bánh chay mà :D
 
Nhìn cái bánh cũng thấy dễ thương mà sao cắn nhân ra nhìn ghê quá.
 
Nhìn cái bánh cũng thấy dễ thương mà sao cắn nhân ra nhìn ghê quá.
mình có thể thay loại nhân khác như dừa , đậu đỏ, đậu xanh truyền thống cũng dc mà :D
 
Theo cách gọi khác của tết Thanh minh nhở:D:D....với bánh trôi, bánh chay....mấy bánh này làm đơn giản mà lại ngon!
 
ọc ọc( tiếng bụng đói)
 
×
Quay lại
Top