Teen và căn bệnh "ba hoa" khó đỡ

leduy

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/8/2010
Bài viết
2.076
"Ba hoa" khoác lác về bản thân chưa đủ. Nhiều teen rất thích "ba hoa" về nghề nghiệp bố mẹ mình. Gia đình trung lưu nhưng nhiều teen vẫn cứ nói khoác lên thành con đại gia, giàu có, xài hàng hiệu, tiền tiêu chẳng tiếc.


"Ba hoa" để tạo cho bản thân hình tượng “đẹp”


Trước đây, bệnh "ba hoa" đơn giản chỉ là thói nói dông dài. Biểu hiện là kiểu nói chuyện hay thuyết trình, giảng giải dài dòng nhưng không nói đúng vấn đề chính. Thế nhưng ngày nay thói quen ba hoa này còn đi theo chiều hướng khác. Nhiều teen không chỉ thích dông dài mà qua đó còn để khoác lác về bản thân.


Ngồi quán café nhiều giờ liền buôn chuyện, Thành Quân không khỏi gây ấn tượng cho người khác bởi những câu chuyện li kì như cổ tích của mình. Nếu ai một vài lần nghe những câu chuyện vô thưởng, vô phạt của anh chàng này thì còn cảm thấy thú vị. Thế nhưng ngày này qua ngày kia nghe ba hoa mãi, nhiều người đâm ra xem thường và chẳng còn tin tưởng.


Không lạ gì khi lúc nào nói chuyện với Thành Quân cũng nghe kể những chiến tích lừng lẫy của anh chàng. Hay chuyện anh chàng mua thứ hàng hiệu này, mua món đồ đắt tiền kia. Cái gì khoe được, “nổ” được, kể được thì anh chàng cũng kể tất. Cả những cái không nên “nổ” mà anh chàng cũng chẳng ngại "ba hoa".


Điển hình như chuyện anh chàng khoe gia đình mình là đại gia, có hàng ngàn hét-ta cao su ở chỗ này chỗ nọ. Hay anh chàng quen toàn với con ông này, bà nọ, cô người mẫu nọ, chị người mẫu kia. Thế nhưng quen thân mới biết anh chàng nói 10 thì chỉ có 1. Gia đình Thành Quân cũng thuộc dạng trung lưu nhưng do học đòi làm sang, và tỏ vẻ nên "ba hoa", khoác lên lên tận 10.


Nhiều khi đi chơi với bạn bè, Thành Quân chả ngại cứ lúc tính tiền cáo bận việc về trước, hay lại khoác kiểu: “Cái này nhỏ, bọn mày bao tao đi, có gì hôm nào hoành tráng thì tao lo cho”. Thế mà đợi mãi cũng chẳng thấy.


Nhiều teen có sở thích "ba hoa" không chỉ chuyện bản thân, chuyện gia đình, chuyện người yêu, học hành. Những gì ba hoa được và gặp ai chịu nghe chuyện là các bạn ấy có thể ngồi từ sáng đến chiều, để nói những chuyện chẳng ai tin nổi.


5910DSba.jpg

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa


Nổi trội nhất là "ba hoa" nghề nghiệp bố mẹ


Không chỉ thế, gần đây nhiều teen còn thích ba hoa về nghề nghiệp bố mẹ mình. Nhiều teen bố mẹ chỉ làm công nhân viên chức bình thường, hay bố mẹ bán buôn nho nhỏ, nhưng khi gặp bạn bè thì 1 tiếng “nhà tao mở công ty riêng, bố mẹ tao có một đàn lính”.


Như cô bạn Thủy Châu (sn1993) rất hay ba hoa kiểu như thế. Trước giờ, bạn bè luôn biết đến Thủy Châu như một tiểu thư giàu có. Bố mẹ là giám đốc công ty riêng chuyên buôn bán xuất khẩu cá. Có lần tan trường, thấy một bác trai chạy chiếc xe Dream cũ đến đón, quần áo xốc xếch, Thủy Châu bảo rằng đó là ông tài xế nhà mình.


Mãi đến lúc họp phụ huynh thì một số bạn học cùng mới biết người đàn ông lếch thếch vẫn hay đi đón Châu chính là bố bạn ấy. Vừa buồn vừa thương cho ông bố kia vì bị hiểu lầm, lại trách Thủy Châu sao có thể nói bố mình như vậy. Tìm hiểu thêm thì mới biết cái công ty mà Thủy Châu bảo của nhà mình là một sạp bán cá nhỏ ngoài chợ của bố mẹ cô nàng. Nhân viên trong công ty cũng chỉ gồm: bố, mẹ và anh trai cô bạn.


Sau lần ấy, Thủy Châu chẳng còn dám khoác lác nhiều với bạn bè. Cô bạn phải tìm riêng đến những bạn biết sự thật để xin lỗi và mong đừng cho nhiều người khác biết. Nhiều người vừa thương vừa tội. Bởi dù gia đình và bố mẹ như thế nào cũng vẫn là bố mẹ mình. Ba hoa, khoác lác thì sẽ chẳng bền lâu. Bởi cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra.


Không riêng Thủy Châu, nhiều bạn có thói quen thích ba hoa về gia đình. Thậm chí có bạn còn thích khoe về các chiến tích bạn bè kiểu: “Bạn tao là con ông này bà kia. Nhà bạn tao có mấy chiếc xe hơi, dùng toàn đồ hiệu…” hay đại loại như: “Tao có thằng bạn nhà giàu nhất tỉnh này tỉnh nọ, nó rất quý tao”. Khoe là khoe vậy, chứ đôi khi “người được khoe” còn không nhớ mặt của kẻ khoe.

Những người thích "ba hoa" thường ít bạn thân


Những người hay "ba hoa" thường tạo ấn tượng cho người mới quen trong những lần đầu gặp, nhưng lâu dần ba hoa mãi cũng khiến người khác nhàm chán. Nhất là những người "ba hoa" khoác lác thường hay “khoe quá đà”, khiến nhiều người mất cảm tình vì tính khoe khoang, khoác lác ấy.


Không chỉ thế, những người "ba hoa" thường ít bạn thân và bạn bè không nể trọng. Nếu có đi chung thì âu cũng chỉ là xã giao thông thường hay nhàn rỗi kiếm người nói chuyện giết thời gian. Bởi chẳng ai có thể tin người hay nói những điều chẳng biết thật giả, đúng sai thế nào. Và chẳng ai dại gì yêu người suốt ngày chỉ ba hoa, khoác lác mà không có thực tài, thực lực.


Giữ tính "ba hoa", không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại mà còn ảnh hưởng lâu dài đến tương lai. Trong xã hội, những người chỉ nói hay, "ba hoa" giỏi thì thường không giữ những vị trí quan trọng. Chỉ có những người nói được, làm được mới khiến người khác thật sự nể phục.
(ST)

 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

gracefulkitten

Vừa già vừa lười !!!!
Thành viên thân thiết
Tham gia
30/5/2010
Bài viết
2.305
tía em hừng đông đi cày bừa
má em hừng đông đi cày bừa
tía em là 1 ngừ nông dân
má em là 1 ngừ nông dân
cùng sống trên đồng bao la
tự hào vì ba má là nông dân..mấy đứa ngốc..ba má mình làm nghề ji cũng được..cũng phải tự hào chứ..tự hào vì cái nghề đó đã nuôi chúng ăn học...
 
Top