Teen: Truyện ngắn sưu tầm [1]

cooLkids

HOW TO LIVE
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/10/2011
Bài viết
205
phép màu của
Lọ Lem


Lọ lem
Trùng tên với cô nàng xinh nhất lớp không phải là một chuyện dễ chịu. Nhất là khi chính bạn lại chẳng có điều gì nổi bật để so sánh với cô bạn đó. Thậm chí, bạn có thể sẽ trở thành trò cười mỗi khi người ta hết chuyện buôn lại đem cả hai ra so sánh.
Như Quỳnh đang ở trong tình thế như vậy.
Không biết đây là lần thứ bao nhiêu Quỳnh đi ra cửa lớp để gặp một người, mà người đó lại đang đợi một người khác. Khi nhìn thấy Quỳnh, thoạt đầu người đó sẽ kinh ngạc, rồi trong tích tắc, ánh mắt chuyển sang châm chọc, thậm chí là coi thường. Vì người mà họ muốn gặp nhất định không phải là một đứa con gái gầy gò, thu mình sau cái áo cardigan rộng thùng thình và dài đến nỗi che được cả hai bàn tay. Mái tóc đen dài quá lưng không được chăm sóc, cắt tỉa vì dường như nhiệm vụ của nó chỉ là để chủ nhân giấu hai vành tai và một phần gương mặt. Thoạt nhìn, Quỳnh luộm thuộm và bê bối.

Cậu bạn kia sau khi biết nhầm người đã cười, nụ cười không hề ẩn chứa sự thân thiện, và nói ngay:
- Có vẻ như bạn nhầm rồi. Người mình muốn gặp là một người khác cơ.
Quỳnh cảm thấy như có cái gì nghẹn lại ở cổ họng. Khó chịu. Và dù biết rằng mình nên đáp trả lại một điều gì đó thật rắn nhưng cuối cùng cô nàng chỉ ậm ừ, định quay trở vào lớp, chấm dứt tình thế khó xử này. Đột ngột, có ai đứng sau lưng Quỳnh, ngăn cô bạn lại:
- Này, người cậu cần tìm là Diễm Quỳnh. Còn đây là Như Quỳnh. Chính cậu mới là người nhầm lẫn vì không hỏi cho rõ ràng. Thế giới này biết bao người trùng tên. Lần sau nhớ cẩn thận hơn.
Rụt rè quay đầu lại, Quỳnh nhận ra đó là Nguyên, cậu bạn học chung lớp. Trên tay cậu ấy còn đang cầm cái giẻ lau bảng ướt sũng, nước nhỏ từng giọt xuống sàn. Có vẻ như Nguyên vừa mới đi giặt giẻ lau bảng về.
Cậu bạn kia định đáp trả điều gì đó. Nhưng có lẽ vì e sợ sự điềm tĩnh lạnh lùng nhưng ẩn chứa sự nguy hiểm trong mắt Nguyên nên cậu ta bỏ đi. Chỉ còn lại hai người đứng lặng yên trên hành lang giữa bao người qua lại nói cười. Quỳnh không biết phải nói gì. Lời cảm ơn nếu nói ra trong tình huống này sẽ trở nên kì cục. Cô nàng chỉ vào cái giẻ lau bảng vẫn đang nhiễu nước long tong:
- Cậu nên vắt cho ráo nước rồi hãy mang vào.
- Tan học cậu ở lại nói chuyện với tớ một lát.
Cô bạn như không thể tin vào tai mình. Đó là chuyện Quỳnh chưa bao giờ nghĩ đến. Quỳnh và Nguyên chưa từng nói với nhau lời nào, dù chỉ là những câu xã giao thông thường. Liệu có thể có chuyện gì giữa hai người và quan trọng đến mức phải nói chuyện riêng? Nhưng ánh mắt cậu ta như mệnh lệnh mà Quỳnh biết không thể từ chối. Cô gật đầu.
continue...
 
Ông tiên đỡ đầu

. Nguyên không quá đẹp trai. Nhưng trông cậu hay hay. Có lẽ một phần nhờ kiểu tóc hợp với khuôn mặt. Và vì cậu luôn biết mình hợp với kiểu trang phục nào và nên nhấn điểm gì cho bộ đồng phục trở nên đặc biệt mà không làm ngài giám thị nổi sùng. Cậu không quá thân thiện, nhưng cũng không quá xa cách. Dường như mọi thứ ở cậu đều vừa phải. Và điều khiến Nguyên trở nên nổi bật hơn nữa là chuyện hoa khôi của lớp có những hành động quan tâm đặc biệt nhưng cậu vẫn tỉnh như không.

. Buổi tan học ngày hum đó, Nguyên đã nói với Quỳnh rằng sẽ giúp cô nàng thoát khỏi vẻ ngoài luộm thuộm hiện tại. Lý do không có gì đặc biệt. Chỉ vì trông cô nàng như vậy Nguyên thấy... ngứa mắt.
. Thường thì Nguyên không thích dính vào rắc rối. Mà việc "tân trang" một cô nàng cũng chẳng giúp ích điều gì cho cuộc sống của cậu. Chỉ là không hiểu sao mỗi lần nhìn thấy đôi mắt của Quỳnh cụp xuống, như muốn che giấu tất cả những cảm xúc và đôi bàn tay rụt lại trong ống tay áo rộng dài, như muốn mình thu nhỏ lại, luông làm những cảm xúc trong Nguyên trở nên khó chịu. Và nó thôi thúc cậu phải làm điều gì đó.
. Trong lớp học vắng người, chỉ nắng vàng rực rỡ hắt qua ban công, Quỳnh ngồi im trên ghế, còn Nguyên thì đứng liến thoắng. Tai Quỳnh ù hết cả đi.
. - Tóc cậu phải cắt đi.
. - Ngắn à? - giọng Quỳnh có chút lo sợ.
. - Không. Tóc cậu dài, lại thẳng, cắt ngắn thì phí lắm. Chỉ cần tỉa bớt phần đuôi tóc trẻ ngọn và khô thôi. Cắt ngắn đi một chút, ngang lưng là đẹp rồi. Thế này thì dài quá. Còn nữa, cậu nên dùng kẹp vén tóc lên, để lộ chán và gương mặt chứ. Cậu định đóng phim The Ring chắc? Còn cái áo cardigan này, bỏ ở nhà ngay cho tớ. Nó đẹp, màu đẹp, nhưng quá rộng. Trông cậu như đang khoác cái bao bố trên người vậy.
. Và đủ thứ phải nghe theo khác nữa. Nhưng Quỳnh không tài nào nhớ nổi.

. Quỳnh đã làm thử như vậy ở nhà. Đã cắt tóc ngắn bớt và thử trước gương vén tóc lên, kẹp lại bằng một chiếc kẹp nhỏ. Nhưng sáng đi học vẫn bỏ chúng ở nhà, vẫn khoác ngoài chiếc áo cardigan màu rêu. Thay đổi một điều đã quen thuộc dường như quá khó.
. Nguyên tỏ ra không hài lòng chút nào. Cậu đến tận bàn và yêu cầu cô đi theo mình. Không chờ lời đồng ý, cậu đã nắm cánh tay Quỳnh kéo đi. Nguyên lôi Quỳnh ra phía sau thư viện. Nơi đó có một loại cây cô bạn ko biết tên, đang trổ những chùm hoa vàng rực như những cái đèn lồng. Trảng cỏ lấm tấm những bông hoa dại màu vàng li ti như đốm nắng. Quỳnh ngạc nhiên, đứng ngẩn ra, vì không ngờ trong trường lại có một nơi đẹp như vậy. Nhưng Nguyễn đã sẵn giọng:
. - Tại sao cậu ko nghe lời tớ vậy? Cái này, và cả cái này.
. Nguyên chỉ vào mái tóc và cài áo cardigan.
. Quỳnh cụp mắt xuống.
. - Tớ không quen. Với lại làm như vậy để làm gì?
. - Để làm gì? Cậu thích trở thành trò cười lắm à? Cậu thích để mọi người lấy cậu ra làm trò tiêu khiển à? Cậu có biết mọi người trong lớp biết thừa những thằng ngốc kia đến tìm Diễm Quỳnh nhưng vẫn gọi cậu ra chỉ để xem gương mặt thằng đó lúc thộn ra trông buồn cười ntn ko?
. Quỳnh im lặng một chút rồi khó nhọc trả lời:
. - Mình biết.
. Nguyên ngạc nhiên vì câu trả lời. Rồi nét mặt cậu giãn ra và giọng nhẹ nhàng trở lại:
. - Điều đo ko làm cậu tổn thương sao?
. Quỳnh ko trả lời, gương mặt vẫn cúi gằm. Cô bạn ko thích ai đó nhìn sâu vào những cảm xúc của mình. Tất nhiên chẳn ai ưa nổi việc trở thành tâm điểm trêu đùa, giễu cợt. Quỳnh cảm thấy tự ti khio tiếp xúc với người khác, nhưng lai ngại thay đổi bản thân. Thêm nữa, Quỳnh cảm tấy an toàn hơn ở trong thế giới của mình.
. - Nghe này. Thay đổi mình tốt đẹp hơn không bao giờ là xấu cả.
. Nguyên vừa nói, vừa lôi ra trong túi hai cái kẹp tóc nhỏ màu xanh da trời, có hình một quả dâu tây màu hồng. Cậu nhẹ nhàng vén mái tóc của cô bạn lên và kẹp lại. Quỳnh cứ im sững cho đến khi cậu bạn làm xong, và mỉm cười:
. - Đấy. Thế này có phải tốt hơn ko?
. Đột ngột, cậu chuyển giọng:
. - Ko được tháo xuống đấy. Liệu hồn.
. - Ở đâu cậu có mấy cái này vậy?
. - Tớ biết là cậu sẽ không dễ dàng nghe lời. - Nguyễn phẩy tay, nghe như có tiếng thở dài khe khẽ.
continue...
 
Phép màu

Quỳnh cũng đã chịu nghe lời. Cô bạn làm theo những lời Nguyên dặn dò, dù vẫn còn chút e dè.

Những ngày đầu, mọi người trong lớp bàn tán về sự thay đổi của Quỳnh. Trông cô nàng giờ đây đã gọn gàng hơn và dễ nhìn hơn, nếu không muốn nói trông có vẻ xinh xắn. Rồi lâu dần người ta cũng quen đi và thôi chẳng bàn tán nữa.

Mối quan hệ giữa Nguyên và Quỳnh trở nên thân thiết hơn. Mọi người trong lớp thấy cậu bạn hay nói chuyện với Quỳnh, dù trong giờ giải lao, trong căng-tin hay những buổi học ngoại khóa, dù thực chất những câu ch.uyện ấy vẫn chẳng có gì quan trọng. Người ta thấy Nguyên thường hay cốc đầu cô bạn hiền lành, hoặc bắt ép ăn một thứ gì đó. Tin đồn họ thích nhau lan truyền nhưng hai nhân vật chính vẫn chẳng quan tâm. Chỉ có một người không vui.

Diễm Quỳnh chờ Nguyên ở cửa lớp, vì biết cậu luôn thích ra về lúc tàn cuộc để không phải chen lấn với ai. Như Quỳnh vẫn còn chưa về, cô bạn chậm rãi thu dọn những vật dụng của mình. Hoa khôi cứ vờ như không nhìn thấy. Bằng một nụ cười rạng rỡ và tự tin, cô bạn ngăn Nguyên lại bằng hai tấm vé:
- Cậu đi xem phim với mình Chủ Nhật này nhé?
- Mình xin phép từ chối.
- Cậu bận ak?
Nguyên bình thản:
- Không. Mình không thích đi xem phim. Xin lỗi cậu.
Để mặc cô nàng xinh đẹp với lòng tự trọng bị tổn thương, Nguyên vẫy tay chào rồi đi thẳng. Như Quỳnh lặng lẽ đi theo sau. Hôm nay Nguyên muốn lôi cô bạn đi xem một số loại quần áo để biết trang phục nào phù hợp với mình.

Chủ Nhật, nằm dài ở nhà cũng không biết làm gì, Nguyên lấy xe đạp vòng vòng thành phố. Cậu muốn đi mua một ít sách để lại tiếp tục nằm dài mà đọc. Cuối cùng, cậu dừng chân tại một tiệm sách cũ. Trong khi đang mải mê đọc tựa đề những cuốn sách bày trên những dãy kệ, Nguyên giật mình nhìn thấy Quỳnh đang ngồi duỗi thẳng chân, dựa lưng vào tủ sách sau lưng một cách thoải mái. Cô bạn đang chăm chú đọc một cuốn sách. Đây là lần đầu tiên Nguyên nhìn thấy Quỳnh trong trang phục thường ngày. Hôm nay cô mặc một chiếc áo T-shirt màu hồng phấn - chiếc áo mà Nguyên đã chọn - và quần jeans lửng ngang gối, tóc buộc cao. Cô mở từng trang sách nhẹ nhàng.
Không hiểu sao hình ảnh đó khiến Nguyên thấy choáng váng, dù một chút thôi. Không muốn phá hỏng không gian riêng của cô bạn nên Nguyên tìm chủ cửa hàng. Thanh toán rồi đi:
- Xin hỏi, có ai tính tiền không ạ?
- Anh mua gì ạ?
Người cất tiếng là Quỳnh, Nguyên ngạc nhiên thêm lần nữa. Quỳnh cũng tròn mắt nhìn vị khách.
Cuối cùng, cậu bạn ngồi cạnh Quỳnh, dựa lưng vào quầy sách phía sau và nhấm nháp chút bánh quy mà cô bạn vừa mang ra. Bên cạnh còn có một ấm trà đủ nóng để khi cẩn thận rót trà vào tách, làn khối mỏng sẽ bay lên nhẹ nhàng. Có cảm giác như thời gian trôi chậm đi và dừng lại ở cừa hàng này.
- Quầy sách này của nhà cậu hả?
- Của ông tớ. - Quỳnh chỉnh lại - Tớ sống với ông từ nhỏ. Bố mẹ tớ ko còn nữa.
Đột nhiên Nguyên cảm thấy ko biết phải nói gì khi nhắc đến một chuyện buồn như vậy. Như Quỳnh đã mỉm cười nhẹ, ánh mắt lấp lánh như muốn nói "Không sao đâu".
- Ông cậu đâu rồi?
- Đi chơi cờ tướng với mấy người bạn rồi. Chủ Nhật nào cũng vậy cả. Để ông đi chơi cho khỏi buồn. - Quỳnh kín đáo liếc nhìn sang Nguyên - Cậu ko đi xem phim với Diễm Quỳnh thật à?
- Ừ.
- Cậu ko thích đi xem phim, cũng thật à?
Nguyên lắc đầu, thành thật.
- Cái chính là vì cậu ta mời tớ ko phải đi xem phim. Tớ ngại nguyên nhân đấy nên ko đi.
- Cậu ấy thích cậu đấy. Cả lớp đều biết vậy.
- Chẳng biết được. Có thể vì tớ chưa từng quan tâm đến nên cậu ta mới cố gắng thu hút sự chú ý từ tớ thôi. Kiểu như ai ai cũng theo đuổi mình mà lại có người dù cố gắng cách mấy cũng ko thèm chú ý đến nên cảm thấy ko chấp nhận được. Người quen đứng trên đỉnh cao là vậy đấy.

Nguyên nhấp một ngụm trà nhỏ. Không hiểu sao cậu luôn cảm thấy như vậy từ cô bạn xinh nhất lớp, luôn tươi cười như hoa và thân thiện với tất cả, nhưng chưa bao giờ nói ra cảm giác này với ai. Vậy mà hôm nay lại nói với cô nàng này.
Quỳnh nhíu mày, không hiểu lắm.
- Cậu cũng vậy à?
- Không. Tớ mà ở trên đỉnh à? Cậu đang đọc gì đấy?
Như tìm đúng chìa khóa để mở, Quỳnh bắt đầu một tràng kể về cuốn sách đang đọc, những nhân vật và những chuyến hành trình của họ. Rồi như thể cả hai đã cùng ngồi như thế này rất nhiều lần, Quỳnh và Nguyên say sưa kể cho nhau nghe những câu chuyện về sách, về sở thích, về ước mơ, về những điều vụn vặt. Như niềm vui trong việc mở những cuốn sách cũ, ngửi mùi giấy cứ ngỡ như cả thế kỷ đã trôi qua hay cảm thấy ấm áp vì lời đề tặng của ai đó dành cho một người mà họ trân trọng được ghi bên trong cuốn sách...
Những điều mà bản thân họ khám phá về người kia khiến họ ngạc nhiên. Cứ thế cho đến trưa, ông của Quỳnh về. Ông bảo Nguyên ở lại dùng cơm. Và ko biết điều gì xui khiến, Nguyên rủ Quỳnh đi dạo phố, trên chiếc xe đạp của cậu.
- Tớ sẽ dạy cho cậu biết sức mạnh của phụ kiện.
Đó là lí do của Nguyên. Nhưng cậu biết, từ sâu thẳm, có điều gì đó không đúng.
continue...

 
Tuyệt thật đấy ! Chuyện tình nhẹ nhàng ! I like it ! Tiếp tục post nhé bạn, bao lâu mình cũng chờ !
 
Quay lại
Top